Danh mục
Trang chủ >> Hỏi đáp Y Dược >> Trường hợp nào người bệnh không nên dùng men tiêu hóa?

Trường hợp nào người bệnh không nên dùng men tiêu hóa?

Men tiêu hóa là một loại thuốc có chức năng hỗ trợ tiêu hóa, tuy nhiên nếu lạm dụng có thể dẫn đến những tác hại cho sức khỏe. Vậy những trường hợp nào không nên dùng men tiêu hóa?

Các Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, Men tiêu hóa là một loại thuốc chức năng hỗ trợ tiêu hóa được bán rộng rãi. Men tiêu hóa hoàn toàn khác với men vi sinh, một số loại men tiêu hóa được bán phổ biến trên thị trường hiện nay như: pepsin neopeptine, enzyplex, zymoplex, pancreatin, digelase, triase, panthiacone…

Sử dụng men tiêu hóa có tác dụng giúp cơ thể phân cắt những tảng thực phẩm lớn thành những mảnh thực phẩm nhỏ và dần dần thành những chất dinh dưỡng như đường đơn, axit amin, axit béo để cơ thể hấp thu. Chính vì tác dụng đó mà men tiêu hóa được sử dụng giúp cơ thể lấy lại sức trong giai đoạn hệ tiêu hóa còn yếu ớt chưa đủ tự mình tiêu hóa thức ăn.

Các bác sĩ cho biết, mặc dù men tiêu hóa là sản phẩm bổ sung giúp hỗ trợ tiêu hóa nhưng không thể lạm dụng hay sử dụng trong một thời gian dài. Việc lạm dụng men tiêu hóa có thể gây ra những hệ lụy đáng tiếc.

Những trường hợp nào không nên dùng men tiêu hóa?

Các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cảnh báo, không sử dụng men tiêu hóa cho những bệnh nhân bị tăng tiết axit dạ dày, viêm loét dạ dày và viêm tụy bởi có thể khiến bệnh trầm trọng thêm.

Không nên dùng men tiêu hóa khi đói bởi lúc này dạ dày hoàn toàn trống rỗng, chúng sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, vì vậy dễ dẫn đến viêm loét dạ dày.

Tuyệt đối không sử dụng men tiêu hóa cho các trường hợp bị phân sống hoặc tiêu chảy có kèm theo đau bụng, trường hợp đại tiện phân có máu hoặc nôn ra máu, rối loạn tiêu hóa do nhiễm độc các chất hóa học hoặc trường hợp bị bỏng axit.

Nên dùng men tiêu hóa khi nào?

Các Dược sĩ tư vấn cho biết, tất cả những trường hợp bị rối loạn hoạt động tiết men tiêu hóa đều có thể sử dụng men tiêu hóa. Trong đó trẻ em có thể sử dụng bởi hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, lượng men tiêu hóa tiết ra chưa đủ. Do vậy một số trường hợp trẻ biếng ăn kèm suy dinh dưỡng, đi ngoài phân sống thì có thể sử dụng men tiêu hóa.

Những trường hợp bị giảm tiết dịch men tiêu hóa, người bị viêm dạ dày thể teo đét, bệnh nhân bị chứng thiểu toan, giảm toan trong dạ dày… có thể sử dụng men tiêu hóa.

Những người mới ốm dậy, thể lực yếu, người hay bị rối loạn tiêu hóa, ăn lâu tiêu… cũng là đối tượng nên dùng men tiêu hóa.

Lưu ý không nên dùng men tiêu hóa trong thời gian dài và liên tục. Không nên dùng men tiêu hóa trước bữa ăn, cũng không nên dùng men tiêu hóa sau khi ăn chừng 2 tiếng đồng hồ. Tốt nhất dùng cùng bữa ăn hoặc ngay sau ăn. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ tư vấn trước khi sử dụng.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ tư vấn thời điểm tốt nhất để bổ sung Canxi trong ngày

Thông thường chế độ ăn uống hàng ngày đã đảm bảo cung cấp đủ canxi ...