Danh mục
Trang chủ >> Sức khỏe đời sống >> Điều gì xảy ra nếu bạn nhịn ăn hoàn toàn trong 24h?

Điều gì xảy ra nếu bạn nhịn ăn hoàn toàn trong 24h?

Cơ thể con người cần nạp năng lượng mỗi ngày để duy trì các hoạt động, chức năng của các bộ phận. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thực hành nhịn ăn hoàn toàn trong 24h?

Điều gì xảy ra nếu bạn nhịn ăn hoàn toàn trong 24h?

Điều gì xảy ra nếu bạn nhịn ăn hoàn toàn trong 24h?

Giảng viên cao đẳng Xét nghiệm – Trường Y Dược Pasteur cho hay: Nhịn ăn hoàn toàn trong 24h là một phương pháp giảm cân đang được nhiều người quan tâm hiện nay. Nhưng không phải ai cũng có thể áp dụng được phương pháp này. Cần tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định áp dụng phương pháp này.

Nhịn ăn hoàn toàn 24h là gì?

Nhịn ăn 24h liên tục là một hình thức nhịn ăn gián đoạn. Trong khoảng thời gian nhịn ăn 24 giờ bạn chỉ uống nước lọc. Khi thực hiện hết quá trình nhịn ăn 24h bạn có thể quay trở lại chế độ ăn bình thường cho tới lần nhịn ăn tiếp theo. Ngoài việc tác dụng giảm cân mạnh thì nhịn ăn 24h còn có tác dụng tích cực đến việc trao đổi chất của cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch,…Đặc biệt bạn có thể sử dụng phương pháp này từ 1-2 lần/tuần nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe.

Mặc dù, phương pháp này nghe có vẻ dễ dàng hơn so với việc cắt giảm lượng calo hàng ngày, nhưng bạn có thể sẽ cảm thấy đói và khó chịu trong những ngày nhịn ăn. Bên cạnh đó khi bạn nhịn ăn hoàn toàn có thể sẽ gây ra các biến chứng nghiêm trọng ở những người đang có tình trạng sức khỏe không tốt. Vì vậy trước khi có ý định thực hiện phương pháp nhịn ăn hoàn toàn trong vòng một ngày thì bạn nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ. Bác sĩ sẽ là người trực tiếp tư vấn cho bạn về những lợi ích và rủi ro mà phương pháp này đem lại.

Nhịn ăn hoàn toàn 24h sẽ như thế nào?

Nhịn ăn hoàn toàn 24h sẽ như thế nào?

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi nhịn ăn 24h?

Rất nhiều người đưa ra thắc mắc rằng liệu cơ thể sẽ như thế nào khi nhịn ăn hoàn toàn trong 24h. Thực tế là bạn sẽ hoàn toàn khỏe mạnh trong 24 giờ trước khi cơ thể nhận ra rằng bạn đang nhịn ăn.

  • Trong khoảng tám giờ đầu tiên cơ thể bạn sẽ tiếp tục tiêu hóa lượng thức ăn cuối cùng. Cơ thể sẽ vào trạng thái sử dụng glucose dự trữ làm năng lượng duy trì hoạt động cho cơ thể và tiếp tục hoạt động như thể bạn đang ăn uống trở lại.
  • Sau khoảng tám giờ không ăn thì cơ thể sẽ bắt đầu sử dụng chất béo dự trữ để làm năng lượng và sẽ tiếp tục sử dụng chất béo dự trữ để tạo ra năng lượng trong suốt 24 giờ còn lại. Nếu bạn nhịn ăn kéo dài hơn 24h có thể sẽ khiến cơ thể bắt đầu chuyển đổi protein dự trữ thành năng lượng.

Những lợi ích và rủi ro của việc nhịn ăn 24h

Rất nhiều người có thắc mắc việc nhịn ăn có giảm cân không? Thực tế, phương pháp này sẽ có tác dụng giảm cân nhất định. Nhưng bạn vẫn cần duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý và kết hợp với chế độ luyện tập. Vậy những lợi ích và nguy cơ của việc nhịn ăn giảm cân có lợi ích gì và có thể sẽ gặp những rủi ro gì với sức khỏe:

Những lợi ích của việc nhịn ăn 24h

Giảm cân

Đây là lợi ích nhận thấy rõ nhất của nhịn ăn gián đoạn. Nhịn ăn từ 1 – 2 ngày/ tuần là cách giúp bạn tiêu thụ một lượng ít calo. Đồng thời với phương pháp này sẽ rất có lợi cho sự trao đổi chất của bạn giúp bạn giảm cân.

Kiểm soát được lượng cholesterol và lượng đường

Việc nhịn ăn gián đoạn thường xuyên có thể sẽ giúp cải thiện cách mà cơ thể bạn phân hủy cholesterol và giúp giảm nguy cơ phát triển của các bệnh như tiểu đường, tim mạch.

Giảm nguy cơ bệnh mạch vành

Nhịn ăn thường xuyên trong 24h liên tục sẽ giúp giảm lượng trimethylamine N-oxide về lâu dài. Hàm lượng cao của hợp chất này có liên quan đến bệnh mạch vành, vì vậy điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra việc nhịn ăn liên tục trong 24h sẽ mang lại những lợi ích sau:

  • Giúp giảm viêm
  • Ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của một số bệnh ung thư
  • Giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh: Alzheimer và Parkinson

Nhịn ăn hoàn toàn 24h và những chú ý

Nhịn ăn hoàn toàn 24h và những chú ý

Những rủi ro khi thực hiện chế độ nhịn ăn 24h

Nếu bạn thường xuyên nhịn ăn trong 24 giờ tại một thời điểm có thể dẫn đến tác dụng phụ và một số biến chứng nguy hại cho sức khỏe. Một số trường hợp không được thực hiện phương pháp này:

  • Người có tiền sử về rối loạn ăn uống
  • Người mắc tiểu đường loại 1
  • Người đang trong giai đoạn thai kỳ và cho con bú
  • Trẻ em <18 tuổi
  • Bệnh nhân đang trong giai đoạn hồi phục sau phẫu thuật

Nếu bạn nhịn ăn nhiều hơn hai lần mỗi tuần có thể sẽ làm tăng nguy cơ loạn nhịp tim và làm hạ đường huyết.

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay: Với bất kỳ phương pháp giảm cân hay nhịn ăn nào trước khi bạn định áp dụng, cần được hỏi và xin ý kiến của bác sĩ và những người có chuyên môn. Tuyệt đối không tự ý áp dụng hay thực hiện để tránh gặp phải những rủi ro không mong muốn.

Hi vọng những thông tin trên của nhà thuốc GPP hữu ích với bạn đọc!

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Làm sạch hệ bạch huyết bằng những thói quen tốt

Làm sạch hệ bạch huyết bằng những thói quen tốt

Nếu bạn thường xuyên thấy mệt mỏi thì có thể hệ thống bạch huyết của ...