Danh mục
Trang chủ >> Tin tức ngành Dược >> Sức khoẻ làm đẹp >> Đã tìm ra vắc xin phòng chống HIV căn bệnh thế kỉ

Đã tìm ra vắc xin phòng chống HIV căn bệnh thế kỉ

Các nhà khoa học Mỹ ở Florida họ đã tìm ra loại thuốc chống HIV mạnh đến nỗi có thể dùng như vắc xin phòng chống HIV toàn cầu. Hiện loại thuốc HIV mới này thử nghiệm thành công trên loài khỉ và đang được tiến hành sản xuất cho con người.

Việc tìm kiếm ra một loại vaccine là nan đề khó chịu nhất trong công cuộc trường kì phòng chống bệnh AIDS. Các ứng cử viên vaccine kháng thể theo kiểu truyền thống đã thất bại trong việc tạo dựng lên một tấm lá chắn do sự đột biến từ các virus xâm nhập.

thuoc-phong-chong-hiv

Phát hiện thuốc mới phòng chống bệnh HIV cực mạnh

Thuốc phòng chống HIV cực mạnh đẩy lùi căn bệnh thế kỉ HIV

Trong khi đó thì loại thuốc mới này – có tên gọi là eCD4-Ig – hoạt động dựa trên liệu pháp gen cho phép đưa vào những tế bào khỏe mạnh một đoạn AND mới. Thuốc này có cấu tạo gồm 2 thành phần mô phỏng cơ quan thụ cảm và điểm neo đậu nơi virus HIV thường bám vào các tế bào CD4 vốn là hàng phòng thủ chủ chốt của các tế bào miễn dịch. Các thành phần mô phỏng này sẽ bám vào các virus xâm nhập, lừa nó tiến hành neo đậu (mỗi virus HIV chỉ có thể tiến hành neo đậu duy nhất 1 lần), khiến nó không thể tấn công các tế bào CD4 chân chính được nữa. Các nhà khoa học đã ví phương pháp này giống như đóng cửa nhốt kẻ xâm nhập lại và vứt chìa khóa đi.

Khỉ đuôi ngắn, đối tượng thử nghiệm thành công thuốc eCD4-lg.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành một thử nghiệm 40 tuần trên khỉ đuôi ngắn và thấy rằng những con đã được cho sử dụng eCD4-lg vẫn không hề bị nhiễm bệnh dù đã được tiêm lượng virus HIV nhiều gấp 4 lần so với lượng cần thiết để nhiễm bệnh.

Trưởng nhóm nghiên cứu Michael Farzan, giáo sư tại Viện Nghiên cứu Scripps ở Florida cho biết tại hội nghị ở Seattle vào tuần tới sẽ công bố kết quả nghiên cứu sâu hơn vì cả năm sau đó các con khỉ được uống thuốc “tiếp tục tránh được nhiễm bệnh sau 8 và 16 lần tiêm liều virus lây nhiễm.”

vacin-phong-chong-hiv

Nhà thuốc giới thiệu loại thuốc chữa HIV GILEAD

Giáo sư Farzan bày tỏ mong muốn sớm được tiến hành các cuộc thử nghiệm với thuốc eCD4-lg trên người trong thời gian tới.

Kể từ năm 1981, khoảng 78 triệu người đã vì bị nhiễm virus HIV – loại virus phá hủy các tế bào miễn dịch – khiến bị mắc bệnh lao, viêm phổi và các bệnh cơ hôi khác. 39 triệu người đã tử vong, theo ước tính thống kê của Liên Hợp Quốc.

Nguồn: Cao đẳng Y dược Pasteur

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Thuốc nam Công dụng của đường mía hà thủ ô

Thuốc nam Công dụng của đường mía hà thủ ô

Đường mía hà thủ ô là một vị thuốc hoàn toàn tự nhiên được điều ...