Danh mục
Trang chủ >> Tin tức ngành Dược >> Sức khoẻ làm đẹp >> Bí quyết thành công nghề Trình Dược Viên?

Bí quyết thành công nghề Trình Dược Viên?

Trình dược viên là nghề mà bất cứ ai sau khi tốt nghiệp ngành Dược đều muốn được trải nghiệm, không chỉ bởi mức lương hấp dẫn, những khoản hoa hồng hậu hĩnh, mà còn bởi những kiến thức vô giá mà các Trình dược viên tương lai trau dồi được.

trinh-duoc-vien-y-khoa-pasteur

Trình dược viên phải có chuyên môn về Dược học

Việc tìm và ký hợp đồng cung cấp thuốc trực tiếp từ công ty cho một phòng khám hay một bệnh viện nào đó hiện nay không quá khó khăn. Thị trường nước ta chưa có nhiều hãng dược cạnh tranh đến nỗi phải qua một cầu nối. Các Trình dược viên có thể dễ dàng cung cấp thuốc hay thiết bị y tế cho nhà thuốc, bệnh viện dù ở đó đã có những chủng loại tương tự. Mặc dù vậy, ngoài một trình độ chuyên môn nhất định, nếu không thực sự đam mê, có một kỹ năng cần thiết và nhất là tính kiên nhẫn cao, thì trình dược viên khó lòng tồn tại và theo đuổi con đường của mình đến cùng.

Ai phù hợp với nghề trình dược viên nhà thuốc

Trình dược viên được coi là 1 nghề đáng để ao ước với những ưu thế đặc biệt so với các nghề khác. Khi nghe đến nghề Trình dược viên, có thể nhiều bạn sẽ bị ấn tượng ngay rằng đó là 1 công việc có lương cao. Quả thật đúng như vậy, hiện nay trình dược viên cho các công ty tư nhân của Việt Nam, lương trung bình khoảng 4-5 triệu, ngoài ra còn có thưởng nếu vượt doanh số hoặc chiết khấu theo số luợng hang bán được. Đối với các hãng dược phẩm nước ngoài thì mức lương còn có thể cao hơn nữa, trung bình từ 7-10 triệu, ngoài ra cũng được thuởng nên mức lương còn có thể cao hơn nữa. Có trình dược viên kiếm được vài chục triệu 1 tháng.

Thế nhưng, cũng giống như các ngành nghề khác, trình dược viên cũng đòi hỏi người làm những chuẩn mực riêng về kiến thức. Có thể hiểu rằng, trình dược viên cũng được xem là một nhân viên “tiếp thị” sản phẩm. Nhưng sản phẩm ở đây đặc biệt hơn so với các ngành khác, nếu như không am hiểu tường tận về thuốc từ thành phần đến cách sử dụng, chỉ định và chống chỉ định, thường xuyên trau dồi cập nhật thuốc mới, Trình dược viên khó lòng mà thuyết phục khách hàng và hướng dẫn cho Bác sĩ hay các dược sĩ biết được công dụng và hiệu quả của từng loại thuốc. Nghề trình dược có tính đặc thù hơn về chuyên môn vì vậy không phải ai cũng có thể trở thành một trình dược viên.

Những người phù hợp với nghề Trình dược viên trước hết phải là những người có trình độ chuyên môn về Dược học tốt nghiệp từ Trung cấp Dược trở lên. Ngoài ra khả năng thích nghi, sự nhanh trí, và sự thông minh sẽ giúp bạn hoạt động được trong nghề này. Kiến thức về sản phẩm, tài hùng biện, sự nhạy cảm và khả năng tiếp cận với mỗi bác sĩ…  tất cả đều có vai trò rất quan trọng để tạo nên một trình dược viên.

Những kỹ năng cần có của một Trình Dược viên

Bên cạnh là người tốt nghiệp khối Y Dược, một người hành nghề Dược mới bước vào nghề Trình dược viên phải tạo cho mình mối quan hệ gắn bó với khách hàng bằng cách coi mình như một khách hàng. Một Trình dược viên chuyên nghiệp cần tự hào về điều anh ta đang làm khi thuyết trình với khách hàng về sản phẩm. Việc gây ấn tượng tốt với khách hàng sẽ tạo sự tin tưởng với khách hàng về sản phẩm thuốc mà Trình dược viên chào bán. Đây là kỹ năng  đầu tiên mà bất cứ Dược sĩ nào làm công tác trình dược cũng cần phải có.

Tiếp đó là kỹ năng lôi kéo, thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm của mình. Cách duy nhất để bạn có thể giành được sự chú ý của các bác sĩ và làm họ kê đơn theo sản phẩm của mình là giúp họ có những quyết định sáng suốt bằng những hiểu biết sâu sắc về thuốc. Bởi công việc của bạn là nghiên cứu kiến thức về sản phẩm và chia sẻ lại cho các bác sỹ. Nếu bạn cố thuyết giáo bác sỹ thì điều đó sẽ không có tác dụng bởi vì họ đã được học Y khoa suốt 5-7 năm. Bạn nên đơn thuần chỉ cho họ những báo cáo chính xác, có thể tin cậy được trên các tạp chí y học hàng ngày, hay những nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng là đủ. Điều này đòi hỏi luôn phải có sự phối hợp giữa các bộ phận khác, theo dõi phương tiện truyền thông, các tập san khoa học, tin tức trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển mới nhất. Bằng cách tuân theo nguyên tắc đơn giản này bạn có thể có được nhiều khách hàng.

Để trở thành một trình dược viên thành công, ngay từ khi ngồi trong ghế nhà trường, bạn cần phải xác định rõ nguyện vọng và mục tiêu của bạn thân với nghề. Sau đó, bạn cần phải trau dồi những kỹ năng giao tiếp, giữ gìn và phát triển các mối quan hệ… sớm nhất có thể.

trinh-duoc-vien-pasteur

Trình dược viên phải tạo cho mình mối quan hệ gắn bó với khách hàng

Niềm đam mê và ước muốn gắn bó với nghề

Trong công việc, để đạt được hiệu quả và năng suất cao nhất thì luôn đòi hỏi bạn phải có sự hứng thú và niềm đam mê với công việc đó. Những doanh nhân, những kỹ sư công nghệ thành đạt nổi tiếng nhất thế giới đều làm việc với một niềm đam mê mãnh liệt với lĩnh vực mà mình theo đuổi. Hay đơn giản hơn, một trình dược viên không thể thành công, không thể thấy hạnh phúc trong công việc nếu như họ không có sự chia sẻ, không có sự đam mê với những viên thuốc dù họ có học đại học hay trung cấp dược. Khi quyết định nghề nghiệp sẽ gắn bó lâu dài với mình, bạn cần phải chú ý đến những điểm mạnh của bản thân, biết tạo hứng thú trong công việc, lựa chọn làm những công việc mà mình yêu thích.

Bạn cần phải biết xác định rõ ràng khi “dấn thân” vào nghề này. Hãy biết phân tích những ưu điểm và nhược điểm để có thể tỉnh táo hơn khi quyết định. Một khi đã xác định đó là niềm ước ao của mình, là nghề giúp bạn thăng hoa khi giới thiệu sản phẩm mới, khi nói chuyện với đối tác, khách hàng. Nghề sẽ đem đến cho bạn một mức thu nhập cao và ổn định… thì bạn sẽ gắn bó lâu dài được với nghề.

Nếu bạn đang có ý nghĩ đây chỉ là nghề tay trái, là nghề đem lại công việc tạm thời trong lúc bạn đang tìm kiếm một công việc khác … thì bạn sẽ không bao giờ thành công với nghề trình dược viên. Bạn phải học cách chấp nhận những khó khăn, thử thách bước đầu khi mới vào nghề bởi vì bạn sẽ phải chạy đi tìm kiếm khách hàng và thuyết phục họ gắn bó với sản phẩm của công ty mình… để có thể kiên nhẫn, tự tin đi trên con đường này.

Vì vậy, để thành công với nghề trình dược viên ngoài một trình độ chuyên môn nhất định, bạn phải có niềm đam mê, tính kiên nhẫn cao để theo đuổi với nghề.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Pasteur

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Thuốc nam Công dụng của đường mía hà thủ ô

Thuốc nam Công dụng của đường mía hà thủ ô

Đường mía hà thủ ô là một vị thuốc hoàn toàn tự nhiên được điều ...