Chuối là loại trái cây được chúng ta ăn hằng ngày, không những giàu protein rất tốt cho sức khỏe mà chuối còn có tác dụng tuyệt vời trong phòng ngừa nhiều bệnh thông thường.
- Tuyệt chiêu bỏ túi: Quả măng cụt phòng ngừa ung thư gan hiệu quả
- Ăn trái cây vào thời gian nào là tốt nhất, bạn đã biết chưa?
- Bật mí những bài thuốc chữa bệnh hay từ cây Huyết dụ
Như chúng ta đã biết, chuối là một trong những loại trái cây được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Tuy nhiên, nhiều người không biết hết tác dụng của loại quả này, chuối không chỉ dễ ăn; chế biến được nhiều món khác nhau mà còn có tác dụng phòng chống bệnh rất tuyệt vời.
Chuối giúp ngăn ngừa ung thư
Trong quả chuối chứa rất nhiều protein, giúp ngăn ngừa tế bào ung thư, đặc biệt là chuối chín già, có vỏ hơi thâm đen. Loại chuối này càng có nhiều hàm lượng protein và có tác dụng chống lại căn bệnh này nhiều hơn.
Chống chứng chuột rút bằng Chuối
Cơ thể thiếu khoáng chất là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng chuột rút, co thắt cơ bắp. bằng cách ăn chuối mỗi ngày bạn đã có thể ngăn ngừa chuột rút cơ bắp, bởi vì chuối rất giàu kali và magie đây cũng là lý do vì sao nhiều vận động viên luôn có món chuối trong chế độ ăn của họ.
Chuối ngăn ngừa các bệnh về thận
Những sản phẩm chứa kali sẽ giúp ngăn ngừa sỏi thận. Theo Dược sĩ Nam Anh Giảng viên(Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur)cho biết, nếu tiêu thụ thường xuyên chuối bạn sẽ có thể giảm được nguy cơ bị khối u ác tính trong thận đến 40%.
Ăn Chuối để có một trái tim khỏe mạnh
Mỗi chúng ta nên tạo thói quen giữ một chế độ ăn giàu kali, đặc biệt khuyến khích cho những người có huyết áp cao và dễ bị bệnh tim mạch. Ăn chuối hàng ngày sẽ làm giảm nguy đột quỵ tới 26%. Để cung cấp lượng kali này, bạn nên ăn 2-3 quả chuối mỗi ngày, tùy thuộc vào trọng lượng của quả chuối.
Chuối làm giảm cholesterol trong máu
Theo một Dược Sĩ từng tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược chia sẻ: “việc ăn uống thất thường hiện nay khiến Cholesterol tăng cao đây cũng chính là nguyên nhân chính gây tắc nghẽn mạch máu, dẫn đến xơ vữa động mạch”. Chuối chứa phytosterol giúp giảm mức độ cholesterol trong máu của bạn và duy trì sức khỏe hệ thống mạch máu của bạn. Vì vậy, cần bổ sung chuối mỗi ngày để hạn chế lượng cholesterol trong máu tăng cao.
Chuối giúp cải thiện tâm trạng
Chuối bên cạnh loại quả giàu protein, phytosterol, trong chuối còn chứa dopamine, được gọi là “hormone hạnh phúc”. Chính tính năng tuyệt vời này cho phép chuối được đưa vào danh sách các loại thực phẩm để ăn nếu bạn đột nhiên cảm thấy buồn.
Chuối cung cấp năng lượng
Thông thường chúng ta nghĩ các loại trái cây như cam và bưởi chứa nhiều vitamin C hơn. Tuy nhiên, trong Chuối chứa nguồn năng lượng rất lớn, đa dạng về vitamin và khoáng chất. Một quả chuối trung bình cung cấp khoảng 17% nhu cầu vitamin C hàng ngày, chị Diệu Hương(Tốt nghiệp Liên Thông Cao đẳng dược) có lời khuyên sau, khi cơ thể cảm thấy thiếu năng lượng bạn hãy ăn ngay một quả chuối, nó có thể cung cấp năng lượng cho bạn ngay lập tức.
Trợ giúp bệnh tiểu đường
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đã chứng minh hay trong Chuyên mục Sức khỏe đời sống có viết; đối với những người bị tiểu đường nên ăn chuối, đặc biệt là chuối xanh. Trong chuối xanh có lượng tinh bột giúp cải thiện tình trạng của người bệnh tiểu đường, chuối xanh chứa 12.,5g tinh bột trong khi một trái chuối chín chỉ chứa khoảng 5g. Vậy nên, chuối xanh là lựa chọn tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường.
Với những tác dụng tuyệt vời từ quả chuối đối với sức khỏe, chúng ta không thể phủ nhận được chuối là thực phẩm tốt cho cơ thể con người, theo lời khuyên của các chuyên gia, mỗi người nên ăn 2 – 3 quả chuối mỗi ngày để cung cấp đủ kali cho cơ thể, giảm nguy cơ bị cục máu đông trên não cũng như nguy cơ đột quỵ.
Nguồn: Thông tin nhà thuốc GPP