Danh mục
Trang chủ >> Hỏi đáp Y Dược >> Vốn mở quầy thuốc kinh doanh dược phẩm cần bao nhiêu?

Vốn mở quầy thuốc kinh doanh dược phẩm cần bao nhiêu?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Nhiều bạn tốt nghiệp cao đẳng Dược sau thời gian làm việc muốn chuyển sang kinh doanh để tăng thu nhập. Vậy vốn mở quầy thuốc kinh doanh dược phẩm cần bao nhiêu?

Mở nhà thuốc có cần nhiều vốn?

Nhiều bạn trẻ nghĩ rằng chỉ cần có bằng dược là có thể mở quầy thuốc, nhà thuốc tân dược nhưng  thực tế cần nhiều hơn thế. Khi mở quầy thuốc, nhà thuốc bạn phải chuẩn bị chi phí kinh doanh, xin giấy tờ hợp pháp, chi phí cần có để mở hiệu thuốc và nhất là kinh nghiệm chuyên môn.

Với quyết tâm mở nhà thuốc để tăng thu nhập, tốt nghiệp cao đẳng dược, sau thời gian làm việc bên ngoài Nguyễn Minh Tâm sinh viên trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã mở cho mình một quầy thuốc ở quê. Sau đây là một số kinh nghiệm được chia sẻ từ bạn ấy về chi phí mở quầy thuốc.

Kinh phí thuê mặt bằng hàng tháng

Điều quan trọng đầu tiên chính là chi phí thuê mặt bằng hàng tháng.Bạn nên lựa chọn nơi mở quầy thuốc có vị trí thuận lợi như mặt tiền đường, gần trường học, bệnh viện, khu dân cư,…Địa điểm đẹp, đông người qua lại là điều kiện thuận lợi để một cử hàng thuốc phát triển. Nếu như bạn đã mua đứt được vị trí này thì có thể bỏ qua phần chi phí này.

Việc mở quầy thuốc gần các bệnh viện thì sẽ phải chiết khấu % cho bệnh viện, tuy nhiên mở ở đó lại rất tốt, bán hàng thu được nhiều lợi nhuận. Vì vậy bạn cũng nên cân nhắc.

Vấn đề không gian bán hàng cũng cần phải chú ý nên sạch sẽ, thoáng mát. Trần nhà phải được bê tông hóa hoặc ít nhất phải có lớp trần chắc chắn để tránh nắng nóng, bụi từ mái nhà đồng thời tạo khoảng không chống nóng hoặc có điều hòa để thuốc luôn trong tình trạng được bảo quản tốt nhất.

Quy định về diện tích tối thiểu của quầy thuốc tư nhân là 15m2, theo đó tùy thuộc vào vị trí khác nhau sẽ có những mức giá thuê mặt bằng khác nhau. Ví dụ khi mở cửa hàng ở các tỉnh lẻ thì giá thuê mặt bằng sẽ rẻ hơn khi ở thành phố.

Mở nhà thuốc cần phải dự trù trước các chi phí

Kinh phí nhập hàng

Bạn cần phải dự trù kinh phí cho phần này, nếu bạn có ít vốn nên lựa chọn những mặt thuốc thông dụng cho những lần nhập hàng đầu tiên. Chẳng hạn như là thuốc cảm cúm, thuốc ho, đau họng, đau đầu, chân, tay,… Khi lấy hàng bạn cần tìm hiểu giá cả và chiết khấu ở chợ và công ty. Nếu có thể bạn nên đặt mối quan hệ với một số quầy thuốc trên chợ sỉ để có thể lấy được nguồn hàng chất lượng. Tuy nhiên bạn cần kiểm tra kỹ lô hàng nhập, tránh nhập phải hàng giả, hàng nhái, hàng hết hạn sử dụng và kém chất lượng.

Kinh phí đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị

Bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ tủ thuốc, quầy, khay đếm thuốc, túi đựng thuốc, các trang thiết bị bảo quản thuốc theo từng loại sản phẩm thuốc (yêu cầu bản quản ghi trên nhãn thuốc).

Các loại thuốc chứa thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần cần có tủ hoặc ngăn tủ riêng để cất theo quy định. Thuốc phải được bảo quản nơi khô, mát, tránh sánh sáng mặt trời và được bảo quản trong nhiệt độ phù hợp. Nhà thuốc phải đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ. Dự trù kinh phí đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị là khoảng 40 triệu.

Kinh phí khác

Ngoài những kinh phí nêu trên bạn có thể mất thêm chi phí về việc đầu tư phần mềm bán hàng, kiểm tra hàng tồn và nhập hàng và chi phí thuê nhân viên (nếu có).

Trên là một số thông tin về chí phí dự trù khi chuẩn bị mở một quầy thuốc, nhà thuốc GPP. Chúc bạn thành công.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Thuốc Mobic 7.5mg là gì? Sử dụng như thế nào?

Thông thường khi bị viêm nhiễm người bệnh thường được bác sĩ kê đơn sử ...