Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Uống thuốc với nước gì thì tốt nhất cho sức khỏe?

Uống thuốc với nước gì thì tốt nhất cho sức khỏe?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Uống thuốc là một trong những bước điều trị bệnh, bất kì ai cũng uống ít nhất một lần trong đời. Nhưng việc uống thuốc như thế nào mới an toàn và hiệu quả?

hinh-3-1487060854

Ai cũng uống thuốc ít nhất một lần trong đời

Có nhiều người có thói quen uống thuốc không dùng thuốc hoặc dùng nước lọc hay nước lạnh để uống thuốc. Và sau khi uống thuốc lập tức ăn một số thực phẩm để xua tan cảm giác đắng do thuốc gây ra. Nhưng lại không hề biết đây lại là một thói quen thiếu khoa học và vô cùng có hại với sức khỏe của người dùng.

Một số sai lầm trong uống thuốc nhiều người mắc phải

Dược sĩ Trần Văn Chện – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ uống thuốc không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả của thuốc cũng như sức khỏe của người dùng. Sau đây là một số sai lầm nhiều người mắc phải khi uống thuốc:

– Uống thuốc không đúng thời gian

– Uống thuốc nhưng không dùng thuốc

uong-1

Một số sai lầm nhiều người mắc phải khi uống thuốc

– Uống thuốc khi nằm

– Nghiền nhỏ thuốc và hòa với nước

– Uống một lượt nhiều loại thuốc khác nhau

– Uống nhiều nước khi uống thuốc

– Vận động ngay sau khi uống thuốc xong….

Nên uống thuốc với nước gì thì tốt nhất cho sức khỏe

Nhiều người thường có thói quen dùng thuốc mà không dùng nước hoặc dùng thuốc với nước lạnh, sữa hoặc các nước hoa quả, các đồ uống có ga… nhưng không hề biết những thói quen này sẽ gây hại rất lớn đến sức khỏe của người dùng thuốc. Cụ thể, theo Bác sĩ Dương Trường Giang – Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết:

– Nếu dùng nước lọc hoặc nước nguội lạnh để uống thuốc sẽ khiến cho thuốc “đỗ lại” khoảng 5 phút tại thực quản, thậm chí có những loại thuốc “cứng đầu” có thể “cư ngụ” ở thực quản đến 90 phút.

– Nếu uống thuốc nhưng lại không dùng nước có thể gây tổn thương cho thực quản, đường ruột, nặng hơn… Thậm chí, có thể gây viêm loét thực quản, ăn mòn và làm thủng thành dạ dày.

sai-lam-khi-uong-thuoc-tan-duoc

Uống thuốc với nước gì thì tốt cho sức khỏe

– Nếu uống thuốc với nước ép trái cây, các loại đồ uống có ga… có thể khiến cho người bệnh khó chịu, có cảm giác buồn nôn, sôi bụng, nóng ruột, đau bụng… và có thể làm giảm tác dụng của thuốc.

Do đó, tốt nhất nên dùng thuốc với nước ấm hoặc nước lọc đã được đun sôi hoặc nước lọc hợp vệ sinh là tốt nhất. Đây là loại nước tốt nhất dùng để uống thuốc vì nó đã được diệt khuẩn, và các chất tan như canxi, magiê, natri, kali đặc biệt những độc chất như thạch tín… được loại bỏ hoặc ở ngưỡng cho phép, có thể giúp thuốc phát huy được tác dụng vốn có của nó.

Ngoài ra, theo các Trình Dược viên tại các nhà thuốc bệnh viện, tư nhân cho biết: bạn có thể dùng nước đóng chai nhưng phải là nước tinh khiết chứ không dùng nước chứa các chất khoáng (còn gọi nước suối) để uống thuốc, bởi vì chất khoáng như canxi, natri… có thể tương kỵ gây ảnh hưởng đến thuốc. Đặc biệt, không nên uống thuốc với quá nhiều nước dù là nước ấm hay nước đun sôi để nguội, nước lọc… và nên giữ tư thế người ngay ngắn trong khi uống để thuốc có thể về dạ dày và nhanh chóng phát huy được tác dụng của mình.

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Sử dụng thuốc Atorvastatin như thế nào an toàn hiệu quả?

Cùng dược sĩ nhà thuốc tìm hiểu về thuốc Atorvastatin cũng như cách sử dụng ...