Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Hướng dẫn dùng thuốc hiệu quả nhất

Hướng dẫn dùng thuốc hiệu quả nhất

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Thuốc là một thứ không thể thiếu để chữa bệnh hiện nay, dùng đúng cách sẽ phát huy tối đa tác dụng. Nhưng nếu dùng sai sẽ ko có tác dụng hoặc phản tác dụng.

Vì thế, sau đây chúng tôi xin hướng dẫn dùng thuốc hiệu quả nhất cho các bạn chưa biết.

Hướng dẫn dùng thuốc hiệu quả nhất

Hướng dẫn dùng thuốc đối với dạng bào chế

Đối với thuốc ở bào chế ở dạng viên nén, để sử dụng thuốc một cách hiệu quả nhất, chúng ta cần uống thuốc nguyên viên với nước khoáng hay nước đun sôi để nguội. Tuy nhiên với một số loại thuốc đặc biệt, lại có những cách sử dụng riêng. Ví dụ như: thuốc kháng acid dùng trong viêm loét dạ dày thì chúng ta cần nhai nhỏ trước khi uống.

Hướng dẫn dùng thuốc đối với dạng bào chế

Hướng dẫn dùng thuốc đối với dạng bào chế

Với dạng viên sủi, chúng ta cần hòa tan thuốc vào một lượng nước nhất định ( theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc hướng dẫn sử dụng. Bạn nên sử dụng đúng lượng nước để tránh tình trạng dư thừa vì dùng quá nhiều lượng nước.

Với dạng thuốc bao tan ở ruột chúng ta nên nuốt nguyên viên thuốc hoặc có thể dùng nước để uống để có thể dễ nuốt hơn. Ở dạng này, thuốc được bao bọc bởi một lớp phim mỏng và khi trôi tới ruột phần này sẽ tự tan rã để giải phòng thuốc.

Ngoài ra còn một số dạng bào chế đặc biệt ví dụ như thuốc đau thắt ngực thì phải ngậm hoặc đặt dưới lưỡi cho thuốc tan từ từ

Hướng dẫn dùng thuốc hiệu quả

Rất nhiều người trong chúng ta thường có suy nghĩ, thuốc thì uống sao chả được, miễn là nó vào trong bụng, tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm. Điển hình cho việc này chính là rất nhiều bệnh nhân uống thuốc ở tư thế nằm hoặc uống xong lại lên nằm. Điều này khiến thuốc chưa kịp trôi xuống dạ dày, bị dính vào vách thưc quản dẫn tới làm giảm tác dụng của thuốc.

Hướng dẫn dùng thuốc hiệu quả

Hướng dẫn dùng thuốc hiệu quả

Bạn nên uống thuốc ở dạng ngồi hoặc đứng trong vòng khoảng 10-15 phút để thuốc hoàn toàn trôi xuống dạ dày thì lúc đó mới lên nằm.

Với trẻ nhỏ, bạn cần xem xét kích thước thuốc có lớn quá so với trẻ để tránh tình trạng hóc hay các tình trạng nguy hiểm khác về đường hô hấp. Nếu cảm thấy điều này, bạn cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ của bé để được chuyển thuốc hay sử dụng đúng cách nhất.

Với những thuốc dạng nước, bạn cần rót thuốc ra ly, chén hay cốc nhằm mục đích xác định đúng lượng thuốc cần uốn, tránh tình trạng thừa hay thiếu và ngoài ra cũng là tránh thuốc bị nhiễm bẩn, biến chất trong quá trình sử dụng của chúng ta.

Hướng dẫn thời điểm uống thuốc

Theo tin tức y tế mới nhất, đế sử dụng thuốc một cách hiệu quả nhất, bạn cần tuân thủ đúng thời gian được bác sĩ kê trong đơn hoặc những lời căn dặn của bác sĩ. Ngoài ra bạn nên cũng cần tránh tình trạng quên sau đó uống bù,điều này làm cho nồng độ thuốc trong máu tăng cao đột ngột. Tùy theo từng loại thuốc mà có tác dụng phụ hoặc không có, và rất nhiều có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Lựa chọn thời điểm uống thuốc hiệu quả nhất

Lựa chọn thời điểm uống thuốc hiệu quả nhất

Khi sử dụng nhiều loại thuốc một lúc, tốt nhất chúng ta đem thuốc tới tận bác sĩ và hỏi kỹ càng các thời điểm uống thuốc. Tránh tình trạng uống 1 lúc gây ra các phản ứng phụ hay làm giảm tác dụng của thuốc. Sau khi uống thuốc, bạn cần tránh vận động bởi sau 30-60 phút thì thuốc mới phát huy tác dụng. Việc vận động sẽ làm cho hệ tuần hoàn phải làm việc mạnh hơn và giảm máu tới các cơ quan nội tạng từ đó làm giảm hiệu quả thuốc.

Trên đây là hướng dẫn dùng thuốc hiệu quả nhất mong rằng bài viết này đã cung cấp cho nhiều thông tin bổ ích. Ngoài phương pháp chữa bệnh bằng thuốc tây bạn cũng nên tham khảo các phương pháp chữa bệnh Đông y ví dụ như châm cứu bấm huyệt.

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ giới thiệu về thuốc Kidmin® và cách sử dụng

Dược sĩ cung cấp các thông tin về thuốc Kidmin®, những lời khuyên về đối ...