Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Những lưu ý khi sử dụng thuốc Clofibrate

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Clofibrate

Clofibrate được chỉ định điều trị bệnh lý gì? Liều dùng thuốc Clofibrate như thế nào an toàn và hạn chế được các tác dụng phụ?

Tác dụng của thuốc Clofibrate như thế nào?

Các giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Clofibrate được chỉ định dùng giảm được nồng độ Cholesterol với hàm lượng cao trong máu. Bên cạnh đó, loại thuốc này còn có khả năng làm hạ Triglyceride và Lipoprotein với tỷ trọng thấp.

Hướng dẫn cách sử dung thuốc Clofibrate an toàn cho sức khỏe

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, mọi người nên đọc kỹ hướng dẫn cách dùng thuốc in trên nhãn mác, bao bì hoặc làm theo đúng chỉ dẫn của các bác sĩ. Trong những trường hợp không hiểu hay có bất kỳ thắc mắc nào liên quan mọi người hãy tham khảo ý kiến dược sĩ để được hỗ trợ tư vấn cụ thể hơn nữa.

Liều dùng của thuốc Clofibrate

Mọi người nên dùng thuốc Clofibrate kèm với một ly nước khoảng chừng 250ml. Đặc biệt, không được nghiền mát, nhai/ làm vỡ những viên nang thuốc. Nên nuốt toàn bộ viên thuốc sẽ an toàn và mang lại hiệu quả tốt nhất. Tùy vào tình trạng bệnh cũng như từng độ tuổi khác nhau các bác sĩ sẽ chỉ định về liều dùng phù hợp nhất.

Liều dùng thuốc đối với người lớn: liều lượng cho người lớn là 500mg và uống 4 lần/ ngày.

Liều dùng thuốc dành cho trẻ em: Hiện nay thuốc Clofibrate chưa chỉ định điều trị đối với những trẻ dưới 18 tuổi. Do đó, khi sử dụng thuốc cho trẻ em, các bậc phụ huynh cần trao đổi kỹ với bác sĩ để tránh những ảnh hưởng cho sức khỏe.

Hướng dẫn cách bảo quản thuốc Clofibrate

Trang tin tức ngành Dược có cập nhật thông tin, mọi người nên bảo quản thuốc Clofibrate ở nhiệt độ phòng. Đồng thời, nên tránh để thuốc nơi nhiệt độ ẩm ướt hay ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Để thuốc Clofibrate tránh xa tầm tay trẻ em và những vật nuôi trong gia đình.

Tuyệt đối không được vứt thuốc vào toilet/ đường ống dẫn nước, trừ những trường hợp đã được yêu cầu trước đó. Xử lý thuốc theo đúng quy định để tránh làm ảnh hưởng đến môi trường.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Clofibrate

Trong quá trình sử dụng thuốc Clofibrate, người dùng có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn như sau:

Những tác dụng phụ hiếm gặp:

• Đau tức vùng ngực;
  • Nhịp tim đập bất thường;
  • Gây nên tình trạng khó thở;
  • Đau bụng nặng kèm theo cảm giác buồn nôn và ói mửa;

Những tác dụng phụ nên nhanh chóng báo cáo với các bác sĩ hoặc dược sĩ gấp khi có thể như:

• Đi tiểu tiện ra máu.
  • Họ khan/ có thể bị khàn giọng.
  • Cơ thể bị sốt và hay ớn lạnh khắp người.
  • Đi tiểu tiện ít hơn/ không đi.
  • Xuất hiện tình trạng đau lưng/ bên phần sườn.
  • Phần bàn thân/ cẳng chân có thể bị sưng.

Mọi người hãy thực hiện chế độ ăn uống và luyện tập thể dục thể thao khi được các bác sĩ đưa ra lời khuyên. Việc làm này khá quan trọng và được đánh giá là một trong những cách kiểm soát hàm lượng Cholesterol hiệu quả nhất.

Lưu ý khi dùng thuốc Acetylcysteine 200mg Stada

Acetylcystein Stada 200mg được dùng chỉ định điều trị các rối loạn về tiết dịch ...