Danh mục
Trang chủ >> Hỏi đáp Y Dược >> Trường Cao đẳng Y Dược đào tạo nhân lực không đủ cho đất nước

Trường Cao đẳng Y Dược đào tạo nhân lực không đủ cho đất nước

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hàng năm đều tổ chức hội nghị giới thiệu chương trình tuyển sinh, mở rộng cơ sở đào tạo, giới thiệu việc làm cho sinh viên tuy nhiên vẫn chưa đào tạo đủ nhân lực đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp.

Truong-cao-dang-y-duoc-pasteur-dao-tao-nhan-luc-khong-du-cho-dat-nuoc

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo nhân lực không đủ cho đất nước

Nỗi lo “thừa thầy thiếu thợ”, nhân lực Y Dược luôn ở mức cầu> cung

Trong thực tế, nhận thức xã hội hiện nay vẫn rất coi trọng vấn đề bằng cấp. Nhiều bạn trẻ cũng có mong muốn được vào đại học bất chấp tình trạng cử nhân ra trường thất nghiệp tràn lan. Trong khi đó, các doanh nghiệp, Bệnh viện lại gặp khó khăn lớn việc tuyển lao động là Bác sĩ, Dược sĩ, Trình Dược viên, Điều dưỡng viên…đặc biệt vào những tháng kinh doanh cao điểm hoặc thời điểm bệnh dịch, sốt tràn lan.

Chia sẻ vấn đề này, nhiều doanh nghiệp cho biết đang rất thiếu nhân lực, nhất là ở vị trí Trình Dược viên, Điều dưỡng viên, Kĩ thuật viên xét nghiệm Y học. Trung bình mỗi tháng nhiều nơi cần tuyển 20 – 30 người để đáp ứng nhu cầu thực tế. Thậm chí, tháng cao điểm có nhu cầu lên tới 100 nhân viên nhưng các Trường Cao đẳng Y Dược không đáp ứng đủ. Trong một năm, một vài doanh nghiệp lớn tuyển hàng nghìn nhân lực đã tốt nghiệp trung cấp và cao đẳng Dược. Công ty cũng phải liên hệ với rất nhiều trường Cao đẳng Y Dược để đáp ứng nhu cầu của mình”.

Nguyên nhân tình trạng trên là gì?

Ông Lê Hồng Khanh, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội thông qua cuộc trò chuyện hỏi đáp Y Dược cho biết, do hệ thống các trường nghề, một vài trường Cao đẳng mới được chuyển về Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội nên có một số thay đổi trong tuyển sinh.

Các thông tin tuyển sinh không đến được với học sinh trung học phổ thông và việc nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường nghề cũng khó khăn hơn. Bên cạnh đó, cơ hội vào đại học của các em học sinh ngày càng lớn khiến cho các cơ sở đào tạo nghề Y Dược thêm áp lực. Thực tế nhu cầu đầu ra đang thiếu nhưng đầu vào, các em lại chưa biết đến nhiều giá trị nhận được khi học Cao đẳng Y Dược. Đây cũng là một bài toán nan giải về tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” cần được giải quyết hiện nay.

Mo-hinh-truong-cao-dang-y-duoc-pasteur-3

Đào tạo sinh viên Cao đẳng Y Dược Sâu Y lý, Giỏi Y thuật, Giàu y đức. 

Những nỗ lực từ phía trường Cao đẳng Y Dược

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội được thành lập năm 2008, là đơn vị trực thuộc Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội. Hiện nay, trường có 5 khoa: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Kĩ thuật xét nghiệm, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Vật lí trị liệu,9 ngành bậc trung cấp, 3 ngành Hệ Văn bằng 2. Với đội ngũ gần 300 cán bộ, giáo viên, quy mô đào tạo hàng năm của trường giữ ổn định khoảng gần 5000 sinh viên. Bên cạnh đó nhà trường còn mở rộng đến 10 cơ sở đào tạo trên khắp tỉnh thành cả nước để phục vụ nhu cầu học tập của thí sinh, đào tạo nhân lực ngành Y Dược cho đất nước.

Với phương thức đào tạo linh hoạt, hiện đại, chương trình đào tạo có hệ Văn bằng 2 và Liên thông.  Người học sau khi hoàn thành trình độ trung cấp có thể tích lũy thêm những mô đun chưa học để Liên thông lên Cao đẳng. Thí sinh đã tốt nghiệp một trường Cao đẳng Đại học trước đó, muốn mở mang thêm kiến thức có thể học thêm Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược buổi tối.

Hiện nhà trường đã và đang liên kết, phối hợp thực tập, tuyển dụng với nhiều doanh nghiệ, bệnh viện để tiếp nhận sinh viên của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteru đến làm việc sau khi tốt nghiệp. Ông Hoàng Đức Thắng cho biết, qua khảo sát chưa đầy đủ, năm 2016, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm đúng chuyên ngành đạt khoảng trên 95%. Theo ông Thắng, nhiều sinh viên của trường khởi nghiệp đã có vị trí vững vàng tại doanh nghiệp. Các sinh viên ra trường vẫn thường xuyên hợp tác với nhà trường trong công tác tuyển dụng nhân sự.

Đào tạo theo hướng chú trọng tính thực tiễn cho sinh viên

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội chú trọng tiếp cận thực tiễn nghề nghiệp. Theo đó, sinh viên tại trường đều phải trải qua 3 đợt thực tập hệ cao đẳng bao gồm: Thực tập trải nghiệm thực tế nghề nghiệp, thực tập chuyên ngành, thực tập tốt nghiệp. Mỗi đợt thực tập, sinh viên được tham gia trực tiếp vào công việc. Ngoài ra, sinh viên còn được hưởng mọi chế độ ưu đãi của doanh nghiệp.

truong-cao-dang-y-duoc-pasteur-thuc-hanh-gan-lien-voi-benh-vien

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo theo mô hình Viện – Trường

Ông Hoàng Đức Thắng, Trưởng phòng Đào tạo – Nghiên cứu khoa học (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội) cho biết trường đang thực hiện lộ trình chuyển đổi chương trình đào tạo theo định hướng giáo dục nghề nghiệp.Theo đó, trường đã hoàn thành xây dựng, chuyển đổi toàn bộ chương trình đào tạo của trường với nội dung cập nhật nền Y tế hiện đại, phù hợp với nhu cầu thực tiễn của người học và xu thế phát triển của xã hội. Cụ thể nhà trường đã tăng thời gian thực hành, thực tập thực tế lên 70% tổng số thời gian đào tạo trong suốt quá trình học. Là ngôi trường tự chủ về tài chính, nhà trường đầu tư xây dựng bệnh viện riêng, trở thành ngôi trường Cao đẳng đầu tiên và duy nhất ở Hà Nội sở hữu mô hình Viện – Trường, mô hình đào tạo sinh viên Y Dược tốt nhất hiện nay. ( Mô hình này cũng áp dụng trong đào tạo Trung Cấp Dược, Trung cấp Điều dưỡng, Trung cấp Y sĩ y học cổ truyền, Trung cấp kỹ thuật hình ảnh…)

Địa chỉ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur số 101 Tô Vĩnh Diện, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Tp.Hà Nội.

Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 09.8258.8258 – 09.8259.8259.

 

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Kali là gì? Lợi ích của Kali với sức khỏe con người ra sao?

Bạn có biết chất khoáng Kali là gì? Có vai trò gì trong việc duy ...