Danh mục
Trang chủ >> Trình Dược viên >> Trình dược viên tư vấn cách dùng thuốc Spiramycin an toàn

Trình dược viên tư vấn cách dùng thuốc Spiramycin an toàn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Spiramycin là thuốc gì? Tác dụng và liều dùng của thuốc như thế nào để đảm bảo cho sức khỏe là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm.

Trình dược viên tư vấn cách dùng thuốc Spiramycin an toàn

Trình dược viên tư vấn cách dùng thuốc Spiramycin an toàn

Thuốc Spiramycin là thuốc gì?

Thuốc Spiramycin được biết đến là loại thuốc dùng để đặc trị bệnh nhiễm trùng. Ngoài ra, nó còn được sử dụng để điều trị bệnh Toxoplasma ở phụ nữ đang mang thai bởi nó làm giảm nguy cơ nhiễm trùng ở thai nhi. (Dược sĩ Lê Thị Hà tốt nghiệp Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ).

Ngoài ra, Spiramycin cũng được sử dụng cho các bệnh lí khác do bác sĩ xác định. Tuy nhiên, thuốc Spiramycin không có hiệu quả trong việc điều trị bệnh cảm lạnh, cúm hoặc các chứng bệnh nhiễm trùng do virus gây ra.

Trình dược viên tư vấn cách dùng thuốc Spiramycin an toàn

Với bất kỳ loại thuốc nào, trước khi sử dụng thuốc mọi người nên làm theo chỉ dẫn của các dược sĩ, bác sĩ hoặc đọc kỹ hướng dẫn được in trên vỏ thuốc để tránh các trường hợp gây nên hậu quả xấu cho sức khỏe con người. Thuốc Spiramycin được các Trình dược viên hướng dẫn sử dụng như sau:

Liều dùng thuốc đối với người lớn

Dạng thuốc uống

Người lớn và thanh thiếu niên với liều dùng 1 – 2 g (3000000 – 6000000 IU) uống 2 lần một ngày hoặc 500mg – 1 g (1500000 – 3000000 IU) 3 lần một ngày.

Để điều trị các chứng bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng, liều lượng là từ 2 – 2.5 g (6000000 – 7500000 IU) 2 lần một ngày.

Dạng thuốc tiêm

Người lớn và thanh thiếu niên tiêm 500mg (1500000 IU) vào tĩnh mạch người bệnh sau mỗi 8 giờ.

Dùng Spiramycin để điều trị các chứng bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng với liều lượng là tiêm chậm 1 g (3000000 IU) vào tĩnh mạch sau mỗi 8 giờ.

Dạng thuốc đặt hậu môn

Người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên dùng 2 – 3 viên thuốc đạn 750mg (1950000 IU) mỗi ngày.

Liều dùng thuốc Spiramycin đối với người lớn

Liều dùng thuốc Spiramycin đối với người lớn

Liều dùng thuốc đối với trẻ em

Dạng thuốc uống

  • Trẻ em từ 20kg được dùng liều lượng thuốc dựa trên cân nặng cơ thể.
  • Liều lượng thông thường là 25mg (75000 IU) cho mỗi kg cân nặng cơ thể uống 2 lần một ngày hoặc 18mg (51000 IU) cho mỗi kg cân nặng cơ thể 3 lần một ngày.

Dạng thuốc tiêm

Với dạng thuốc tiêm thì liều lượng phải do bác sĩ chỉ định thì mới được sử dụng.

Dạng thuốc đặt hậu môn

Với đối tượng là trẻ em dưới 12 tuổi nên cho trẻ dùng 2 – 3 viên thuốc đạn 500mg (1,300000 IU) mỗi ngày.

Muốn trị dứt điểm chứng bệnh nhiễm trùng, bạn nên tiếp tục dùng thuốc này cho đến hết thời gian điều trị. Khi thấy cơ thể khỏe hơn vẫn tiếp tục dùng thuốc cho hết đơn theo sự chỉ định của bác sĩ, dược sĩ nhà thuốc và không nên dừng sử dụng thuốc Spiramycin quá sớm bởi các triệu chứng bệnh có thể tái phát.

Thuốc Spiramycin hoạt động hiệu quả nhất khi liều lượng thuốc được duy trì ở mức ổn định trong máu. Vì vậy, hãy dùng thuốc này vào các khoảng thời gian cân bằng nhau trong suốt một ngày.

Tác dụng không mong muốn của thuốc Spiramycin

Thuốc Spiramycin tuy có tác dụng trong việc điều trị bệnh nhiễm trùng nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ra tác dụng phụ. Các giảng viên Cao đẳng Y Hà Nội cho biết tác dụng phụ khi dùng thuốc Spiramycin như: nôn mửa, khó tiêu, buồn nôn, tiêu chảy hoặc đau dạ dày, gây mệt mỏi cho cơ thể.

Ngoài ra, thuốc Spiramycin còn gây nên các triệu chứng của phản ứng dị ứng bao gồm: ngứa ngáy, sưng phù, choáng váng, phát ban, hô hấp có vấn đề. Nếu thấy bất kỳ các tác dụng phụ này, hãy thông báo ngay với bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám.

 

 

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Công dụng và liều dùng thuốc mebendazole

Thuốc mebendazole là thuốc kháng giun có tác dụng ngăn ngừa giun phát triển. Vậy ...