Danh mục
Trang chủ >> Tin tức ngành Dược >> Học kỹ thuật xét nghiệm y học bạn cần nắm vững những điều này

Học kỹ thuật xét nghiệm y học bạn cần nắm vững những điều này

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nếu bạn yêu thích ngành kỹ thuật xét nghiệm y học thì bạn cần nắm rõ những điều sau để trở thành một người kỹ thuật viên xét nghiệm chuyên nghiệp trong tương lai.

vn-2

Kỹ thuật viên xét nghiệm và những điều cần nắm vững

Hiện nay các ngành Y Dược nói chung và cao đẳng Xét nghiệm y học nói riêng đang thu hút rất nhiều bạn sinh viên theo học. Ngoài niềm đam mê mong muốn theo đuổi nhóm ngành Y tế, nếu bạn có thêm những phẩm chất sau đây, bạn thực sự phù hợp với vai trò của một kỹ thuật viên xét nghiệm chuyên nghiệp trong tương lai.

Bạn phải là một người dũng cảm

Đối với một kỹ thuật viên xét nghiệm công việc hằng ngày là phải tiếp xúc với rất nhiều mẫu thử. Những mẫu thử này tiềm ẩn vô số nguy cơ lây nhiễm cao đặc biệt cả những bệnh nguy hiểm. Mẫu tóc, da hay máu, đờm, chất dịch thậm chí phân và nước tiểu,… đều phải tiếp xúc qua. Chưa nói đến sự “bẩn” với vô vàn virus và vi khuẩn, những chất này chứa các nguy cơ lây nhiễm những bệnh vẫn là nỗi ám ảnh của nhiều người như bệnh phong, bệnh ho lao hoặc cả HIV. Nếu không phải là một người dũng cảm, bạn sẽ không thế làm những công việc này.

Bạn cần tập thói quen cẩn thận trong mọi việc

Công việc của một người kỹ thuật viên xét nghiệm thường xuyên phải tiếp xúc với máy móc để phân tích các mẫu bệnh. Ngoài ra cần ghi chép kết quả xét nghiệm thật chính xác để báo cáo với bác sĩ. Để làm tốt công việc này, bạn cần có thói quen để ý từ những chi tiết nhỏ nhất. Bởi nếu máy móc hoặc hóa chất không được bảo quản tốt hoặc có những dấu hiệu bất thường có thể sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Đồng thời, khi báo cáo chỉ một sai lệch nhỏ nhất thậm chí thiếu dấu, thiếu từ cũng có thể khiến việc chẩn đoán bệnh sai và điều trị lệch hướng, nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

ky thuat vien xet nghiem

Kỹ thuật viên xét nghiệm chuyên nghiệp

Chấp nhận những hy sinh thầm lặng

Nghề kỹ thuật viên xét nghiệm khi đã quyết tâm theo đuổi nghĩa là bạn phải chấp nhận những rủi ro và hy sinh có khi bằng cả sức khỏe và tính mạng của bản thân. Công việc của họ thầm lặng bởi thường xuyên chỉ làm việc trong các phòng thí nghiệm và làm bạn với hóa chất, vi khuẩn và máy móc công nghệ nhưng lại tạo ra nhiều giá trị đáng ngưỡng mộ.

Công việc không ồn ào những vất vả, niềm hạnh phúc của họ cũng giản dị. Hạnh phúc đó là niềm vui chung của cả ngành y khi chữa trị cho một bệnh nhân thành công, nhìn thấy sự phấn khởi của họ bởi sắp được đoàn tụ với gia đình.Vấn đề y đức của ngành Xét nghiệm nói riêng và của cả ngành Y tế luôn là niềm quan tâm hàng đầu. Vì vậy ngoài việc có chuyên môn giỏi, tình yêu nghề và hết mình vì công việc cũng rất là quan trọng.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM trong từng khóa đào tạo các ngành học ngoài việc đảm bảo chuyên môn thì việc bồi dưỡng y đức cho sinh viên luôn được nhà trường chú trọng quan tâm.

Năm 2018, Cao đẳng Y Dược TPHCM tuyển sinh ngành xét nghiệm với 3 hệ đào tạo: Cao đẳng xét nghiệm, Văn bằng 2 cao đẳng xét nghiệm, Liên thông cao đẳng xét nghiệm. Với mong muốn giúp thí sinh thỏa ước mơ trở thành một kỹ thuật viên xét nghiệm chuyên nghiệp.

 

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Thông tin về Crom và lợi ích đối với sức khỏe con người

Nguyên tố Crom được phát hiện từ thế kỷ thứ 18 và các nhà khoa ...