Danh mục
Trang chủ >> Trình Dược viên >> Tìm hiểu về thuốc Paracetamol 500mg

Tìm hiểu về thuốc Paracetamol 500mg

Thuốc Paracetamol là thuốc được sử dụng trong điều việc điều trị những cơn đau nhẹ đến vừa phải như: đau đầu, đau bụng do kinh nguyệt, đau lưng,…

Tìm hiểu về thuốc Paracetamol 500mg

Tìm hiểu về thuốc Paracetamol 500mg

Theo Trình dược viên Đỗ Hoàng Anh – tốt nghiệp Cao đẳng Dược Hà Nội (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho biết, Paracetamol còn được gọi là acetaminophen. Thuốc được sử dụng để điều trị những cơn đau nhẹ đến vừa phải của những cơn đau đầu, đau bụng do kinh nguyệt, đau răng, đau lưng, viêm xương khớp, đau nhức hoặc cảm lạnh/cúm) và giảm sốt. Sau đây là những thông tin tổng quan về thuốc Paracetamol:

Dược lực học

Paracetamol làm giảm thân nhiệt ở người bệnh sốt, nhưng hiếm khi làm giảm thân nhiệt ở người bình thường. Thuốc tác động lên vùng dưới đồi gây hạ nhiệt, tỏa nhiệt tăng do giãn tĩnh mạch và tăng lưu lượng máu ngoại biên.

Chỉ định thuốc Paracetamol 500mg

Paracetamol được chỉ định sử dụng khi có những hiện tượng tốt, đau nhức như: nhức đầu, đau răng, đau nhức do cảm cúm, đau họng, đau sau khi tiêm ngừa hay nhổ răng, đau do hành kinh, đau do vận động.

Paracetamol là thuốc có thể thay thế salicylat để giảm đau nhẹ và hạ sốt.

Liều lượng và cách dùng Paracetamol 500mg

Bạn nên tham khảo ý kiến của Bác sĩ hoặc dược sĩ để có hướng dẫn cụ thể về cách dùng thuốc Paracetamol 500mg được an toàn và hiệu quả cho từng trường hợp cụ thể. Sau đây là cách dùng tham khảo:

 • Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: uống mỗi lần 1 – 2 viên, ngày 3 – 4 lần.
 • Không dùng quá 8 viên/ ngày.

Chống chỉ định

Cũng giống như những dược phẩm khác, thuốc Paracetamol 500mg chắc chắn sẽ gây phản ứng ngược khi sử dụng sai đối tượng. Trường hợp sau không nên dùng thuốc Paracetamol 500mg:

 • Những bệnh nhân có tiền sử thiếu máu hoặc những chứng bệnh liên quan đến tim, phổi, thận hoặc gan.
 • Những trường hợp quá mẫn cảm với thành phần Paracetamol.
 • Những trường hợp bị thiếu hụt glucose-6-phosphat dehydrogenase.

Paracetamol có những hàm lượng nào?

Paracetamol có những hàm lượng nào?

Paracetamol có những hàm lượng nào?

 • Viên nén, uống: 500 mg.
 • Gel, uống: 500 mg.
 • Dung dịch, uống: 160 mg/5 ml (120 ml, 473 ml); 500 mg/5 ml (240 ml).
 • Siro, uống: triaminicchidren thuốc giảm đau giảm sốt: 160 mg/5ml (118 ml).
 • Viên nén: 325 mg, 500 mg.

Những tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng Paracetamol

Với bất kỳ loại thuốc nào đều có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn và thuốc Paracetamol 500mg cũng vậy. Tác dụng phụ khi dùng Paracetamol 500mg như sau:

 • Gọi cấp cứu nếu bạn có bất cứ dấu hiệu dị ứng: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.
 • Ngưng dùng thuốc này và gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn mắc tác dụng phụ nghiêm trọng như:
 • Buồn nôn, đau bụng trên, ngứa, mất cảm giác ngon miệng;
 • Nước tiểu đậm màu, phân màu đất sét;
 • Vàng da (vàng da hoặc mắt).

Ngoài ra còn có tác dụng khác mà không được đề cập ở trên cũng như không phải ai khi dùng thuốc cũng có biểu hiện như trên. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tương tác của thuốc Paracetamol 500mg

Theo Dược sĩ thuốc Paracetamol 500mg sẽ có những tương tác khi được sử dụng trong những trường hợp sau đây:

 • Khi bạn tiến hành sử dụng thuốc trong nhiều ngày với liều lượng cao, thì Paracetamol làm tăng nhẹ tác dụng chống đông của Coumarin và dẫn chất Indadion.
 • Paracetamol dẫn đến tình trạng hạ sốt nghiêm trọng đối với những trường hợp đang sử dụng cùng lúc phenothiazin và liệu pháp hạ nhiệt.
 • Với những người uống rượu quá nhiều và kéo dài trong nhiều ngày, thì khi sử dụng Paracetamol sẽ khiến cho gan bị nguy cơ nhiễm độc rất lớn.
 • Khi sử dụng cùng lúc với những dược phẩm co giật như: phenytoin, bacbiturat, carbamazepin và isoniazid, thì càng khiến gan trở nên nguy hiểm bởi tính độc hại của Paracetamol.

Hướng dẫn xử lý khi bạn dùng quá liều thuốc Paracetamol 500mg

Hướng dẫn xử lý khi bạn dùng quá liều thuốc Paracetamol 500mg

Hướng dẫn xử lý khi bạn dùng quá liều thuốc Paracetamol 500mg

Khi bạn dùng thuốc Paracetamol 500mg quá liều thường có những biểu hiện như sau: buồn nôn, nôn, đau bụng thường xảy ra 2 – 3 giờ sau khi dùng liều độc của thuốc. Methemoglobin máu gây xanh tím da, niêm mạc, móng tay. Ban đầu có thể kích thích nhẹ hệ thần kinh trung ương, kích động và mê sảng. Tiếp theo có thể ức chế hệ thần kinh trung ương: sững sờ, hạ thân nhiệt, mạch nông, thở nhanh, huyết áp thấp, suy tuần hoàn.

Hướng xử lý: bạn nên cho người bệnh đến ngay Bệnh viện gần nhất để được cấp cứu kịp thời. Rửa dạ dày, tốt nhất trong vòng 4 giờ sau khi uống. N-acetylcystein có tác dụng giải độc khi uống hoặc tiêm tĩnh mạch, hiệu quả hơn khi dùng thuốc trong vòng 10 giờ sau khi uống paracetamol. Khi uống, sử dụng dung dịch N-acetylcystein 5% (uống trong vòng 1 giờ sau khi pha), liều đầu tiên là 140mg/kg cân nặng, sau đó thêm 17 liều nữa, mỗi liều 70mg/kg cân nặng cứ 4 giờ 1 lần.

Hãy mua thuốc Paracetamol 500mg ở những nhà thuốc GPP đạt chuẩn để đảm bảo mua đúng thuốc và được hướng dẫn sử dụng một cách an toàn.

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Những công dụng không ngờ của nước muối sinh lý

Hiện nay nước muối sinh lý đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường. ...