Danh mục
Trang chủ >> Trình Dược viên >> Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc Domitazol an toàn

Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc Domitazol an toàn

Thuốc Domitazol được dùng để hỗ trợ điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu dưới không có biến chứng. Vậy cách sử dụng thuốc như thế nào?

Thuốc Domitazol có tác dụng dụng gì?

Thuốc Domitazol có tác dụng dụng gì?

Thuốc Domitazol có tác dụng gì?

Thuốc Domitazol được dùng để hỗ trợ điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu dưới không có biến chứng. Bên cạnh đó, các giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội cũng khuyến cáo không sử dụng Domitazol cho các trường hợp:

  • Trẻ em dưới 15 tuổi
  • Người mắc bệnh suy thận
  • Người quá mẫn cảm với các thành phần của thuốc
  • Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú

Dược sĩ hướng dẫn liều dùng thuốc Domitazol

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, mọi người nên đọc kỹ hướng dẫn in trên bao bì hoặc làm đúng chỉ dẫn của các bác sĩ, dược sĩ tránh những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Vậy liều dùng của thuốc Domitazol như thế nào?

Dược sĩ Lê Thị Mai đang công tác tại bệnh viện Việt Đức tư vấn liều dùng cho người lớn khi sử dụng thuốc Domitazol là từ 6 – 9 viên, uống ngày 3 lần. Còn trẻ em dưới 15 tuổi tuyệt đối không được sử dụng thuốc.

Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc Domitazol an toàn

Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc Domitazol an toàn

Trong quá trình sử dụng thuốc Domitazol có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn cho sức khỏe như: buồn nôn, tiêu chảy, ói mửa, tiểu khó và nước tiểu nhuộm màu xanh do xanh Methylen. Đây là những biểu hiện tiêu biểu nhưng không phải ai cũng gặp phải. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến trình dược viên, bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thuốc Domitazol có thể tương tác với loại thuốc nào?

Thuốc Domitazol có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang sử dụng hoặc gây nên nhiều tác dụng phụ. Vì vậy, để tránh tình trạng tương tác thuốc, mọi người nên liệt kê một danh sách những thuốc đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem.

Ngoài ra, không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ. Thức ăn, thuốc lá, rượu bia, các chất kích thích có thể tương tác với thuốc Domitazol nên mọi người hết sức thận trọng. (Cô Hà Thị Ngọc giảng viên Cao đẳng Y khoa Hà Nội cho biết).

Lưu ý khi sử dụng thuốc Domitazol

Trong quá trình sử dụng thuốc, các bác sĩ, dược sĩ cũng đưa ra lời khuyên không dùng thuốc cho các trường hợp:

  • Người bị thiếu hụt Glucose-6 phosphat Dehydrogenase
  • Người bị suy thận
  • Trẻ em dưới 30 tháng tuổi, có tiền sử động kinh hoặc co giật do sốt
  • Phụ nữa đang mai thai hoặc cho con bú
  • Điều trị Methemoglobin do ngộ độc Clorat.

Cách bảo quản thuốc Domitazol

Ngoài tác dụng điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu dưới, mọi người cũng nên bảo quản thuốc Domitazol ở nhiệt độ phòng, tránh nơi ẩm thấp, tránh ánh sáng mặt trời. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có cách bảo quản khác nhau vì vậy nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ.

Thêm vào đó, không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Cách tốt nhất đó là tham khảo ý kiến dược sĩ tại các nhà thuốc hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Với những chia sẻ như vậy, mong rằng mọi người sẽ có thêm kiến thức khi sử dụng thuốc Domitazol và đạt được kết quả tốt.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ tư vấn cách sử dụng thuốc Pefloxacin an toàn

Cùng dược sĩ tìm hiểu về thuốc pefloxacin cũng như cách sử dụng hiệu quả, ...