Danh mục
Trang chủ >> Trình Dược viên >> Tìm hiểu tác dụng của thuốc Tanganil

Tìm hiểu tác dụng của thuốc Tanganil

Tanganil là loại thuốc gì? Làm sao để sử dụng thuốc Tanganil đạt hiệu quả nhất cũng như hạn chế được các tác dụng phụ là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay?

Tìm hiểu tác dụng của thuốc Tanganil

Tìm hiểu tác dụng của thuốc Tanganil

Tác dụng của thuốc Tanganil như thế nào?

Thuốc Tanganil là biệt dược nổi tiếng nhất của Acetyl leucin, một hoạt chất có tác dụng trong việc điều trị chóng mặt và rối loạn tiền đình.

Các giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur còn cho biết, Tanganil nói riêng và các biệt dược của Acetylleucin nói chung có tác dụng điều trị tình trạng chóng mặt thường gặp trong các chứng bệnh như: thiểu năng tuần hoàn não, rối loạn tiền đình…

Ngoài ra, thuốc Tanganil được các bác sĩ, dược sĩ chỉ định dùng trong các trường hợp như sau:

  • Người gặp phải các triệu chứng chóng mặt, bao gồm chóng mặt do tăng huyết áp, chóng mặt vị trí, chóng mặt kích thích, chóng mặt phản xạ, chóng mặt đi kèm nhức đầu hoặc nhức nửa đầu, chóng mặt do ngộ độc hoặc do sử dụng thuốc;
  • Chóng mặt đau đầu do thay đổi thời tiết, đau đầu có kèm buồn nôn và hoa mắt;
  • Chóng mặt do bệnh rối loạn tiền đình kinh niên, nhưng khi điều trị chóng mặt do đau nửa đầu hay rối loạn tiền đình mọi người nên sử dụng sản phẩm Piragink ít tác dụng phụ;
  • Chóng mặt do thiểu năng tuần hoàn máu não, do làm việc và học tập căng thẳng, suy nghĩ nhiều…

Trình dược viên hướng dẫn liều dùng thuốc Tanganil an toàn

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào mọi người cũng nên đọc kỹ hướng dẫn in trên bao bì, nhãn mác hoặc làm đúng chỉ dẫn của bác sĩ để tránh gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Vậy liều dùng thuốc Tanganil như thế nào?

Trình dược viên Lê Thị Hà tư vấn liều dùng thuốc Tanganil cho người lớn và trẻ nhỏ như sau:

Liều dùng cho người lớn

Đường tiêm tĩnh mạch: liều thông thường là 2 ống/ngày. Nếu cần bạn có thể tăng liều lên 4 ống/ngày tùy theo diễn biến của bệnh;

Đường uống: liều hàng ngày chia làm 2 hay 3 lần, nên dùng vào bữa ăn.

Liều dùng cho trẻ em

Thuốc Tanganil dùng cho trẻ em từ 6 đến 12 tuổi uống 1 viên tanganil 2 lần/ngày.

Liều dùng của thuốc Tanganil

Liều dùng của thuốc Tanganil 

Trong quá trình sử dụng thuốc, các bác sĩ cũng khuyến cáo với một số trường hợp đặc biệt không được dùng thuốc Tanganil như:

  • Bệnh nhân có tiền sử dị ứng với Acetylleucin hay bất cứ thành phần nào của thuốc;
  • Người bị suy gan nặng
  • Thuốc không được sử dụng cho người suy thận nặng bởi thành phần thuốc đào thải qua thận là chủ yếu;
  • Phụ nữ đang có thai và cho con bú

Hiện nay, chưa có dữ liệu về ảnh hưởng của thuốc tiêm Tanganil cho phụ nữ có thai và cho con bú là rất hạn chế. Vì vậy, dù không có chống chỉ định thuốc Tanganil cho phụ nữ có thai và cho con bú, nhưng tốt hơn hết nếu đang mang thai hoặc cho con bú, bạn không nên sử dụng. (Cô Mai Thị Hảo – giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược cho hay).

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Tanganil

Tuy thuốc Tanganil có tác dụng trong việc điều trị hoa mắt chóng mặt nhưng trong quá trình sử dụng, người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn. Các dược sĩ nhà thuốc cho biết tác dụng phụ khi dùng Tanganil như bị dị ứng da (ban đỏ, nổi mề đay)…Ngoài ra, Tanganil cũng như hầu hết các loại tân dược khác, đều không tốt cho gan, thận và dạ dày. Do đó, khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, mọi người nên tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ trước khi sử dụng.

 

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ tư vấn cách sử dụng thuốc Pefloxacin an toàn

Cùng dược sĩ tìm hiểu về thuốc pefloxacin cũng như cách sử dụng hiệu quả, ...