Cũng như những loại vitamin khác Vitamin K có vai trò quan trọng đối với cơ thể con người. Hãy cùng tìm hiểu về vitamin K và lợi ích đối với sức khỏe con người qua bài viết sau
- Kẽm là gì và có lợi như thế nào đối với sức khỏe con người?
- Dược sĩ nhà thuốc tư vấn tác dụng của Vitamin B1
Tìm hiểu Vitamin K
Thông tin về Vitamin K
Trong tự nhiên có hai loại vitamin K chính là K1 và K2. K1 có thể tìm thấy trong thức ăn tự nhiên, thường có nhiều trong các loại rau xanh (bông cải, cải…), dầu thực vật (dầu đậu nành), trái cây (bơ, nho…). K2 là dạng dược tạo ra bởi các loại vi khuẩn có ích trong đường ruột chúng ta. Ngoài ra còn có một số vitamin K tổng hợp như K3, K4 và K5.
Vitamin K có tính chất đặc thù là tan trong chất béo. Tác dụng nổi trội của vitamin K chính là tham gia vào quá trình đông máu ở người, giúp ngăn ngừa mất máu quá nhiều dẫn đến tổn thương các bộ phận bên trong cơ thể. Cùng với đó Vitamin K còn tham gia vào quá trình tổng hợp các protein quan trọng của hệ xương.
Thiếu vitamin K cơ thể con người sẽ như thế nào?
Theo các giảng viên cao đẳng dược Sài Gòn thì trường hợp thiếu hụt vitamin K sẽ gây nên những ảnh hưởng đối với sức khỏe như sau:
- Nếu cơ thể không đủ vitamin K cần thiết khi chảy máu sẽ rất khó đông vì vậy cần thời gian rất dài để đông lại. Nếu tình trạng tiếp diễn làm mất máu quá nhiều sẽ gây tăng nguy cơ tử vong khi bị tổn thương.
- Cơ thể sẽ dễ mắc các bệnh về tim mạch nếu thiếu vitamin K.
- Vitamin K giúp bổ sung chất vôi hóa và chuyển hóa trong xương. Thiếu hụt sẽ gây nên loãng xương
- Vitamin K không phải là yếu tố gây ra các nếp nhăn, song việc thiếu hụt vitamin K lại dẫn đến các bệnh lý xương yếu, bệnh tim mạch… khiến bạn già trước tuổi
Vitamin K có nhiều trong các loại rau xanh
Chúng ta nên bổ sung vitamin K như thế nào?
Dược sĩ nhà thuốc GPP cho biết bạn nên bổ sung vitamin K theo độ tuổi được khuyến nghị như sau:
- Nam, trên 19 tuổi cần 120 mcg/ngày
- Nữ, trên 19 tuổi cần 90 mcg/ngày
- Phụ nữ có thai cần 90 mcg/ngày
- Phụ nữ cho con bú cần 90 mcg/ngày
Chúng ta nên bổ sung vitamin K từ đâu?
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết rằng vitamin K có trong hầu hết các loại rau, đặc biệt là rau xanh như bông cải xanh, cải xoăn, cải lá, cải bắp, rau bina. Vitamin K còn có trong các thực phẩm như dâu tây, đậu nành và sữa nguyên kem. Chi tiết như bảng dưới đây
Thực phẩm |
Khối lượng | Vitamin K (mcg) |
Cải xoăn | ½ chén | 225 |
Rau bina sống | ½ chén | 75 |
Các cây thuộc họ cải | ½ chén | 70 |
Bông cải xanh | ½ chén | 45 |
Cải bắp | ½ chén | 30 |
Dầu đậu nành | 1 muỗng canh | 25 |
Xà lách búp | 1 chén | 14 |
Đậu xanh | ½ chén | 7 |
Dâu tây | 1 chén | 4 |
Sữa nguyên kem | 1 cốc |
1 |
Trứng | 1 quả lớn |
<1 |
Chúng ta còn nhận một số vitamin K từ vi khuẩn đường ruột sống trong ruột già. Vi khuẩn cư trú trong cơ thể của chúng ta tổng hợp vitamin K và chúng ta có thể hấp thụ được một số vitamin K này.