Danh mục
Trang chủ >> Sức khỏe đời sống >> Sai lầm thường gặp trong việc điều trị bệnh đau nửa đầu

Sai lầm thường gặp trong việc điều trị bệnh đau nửa đầu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Đau nửa đầu là một bệnh lý nhiều người gặp phải, tuy bệnh thường không gây nguy hiểm nhưng việc mắc những sai lầm trong việc điều trị khiến cho bệnh tình trở nên tồi tệ hơn.

Đau nửa đâu là bệnh lý phổ biến

Đau nửa đâu là bệnh lý phổ biến

Đau nửa đầu là bệnh gì?

Đau nửa đầu là tình trạng một bên đầu đột ngột đau nhói lên. Đau nửa đầu có thể kéo dài từ vài giờ cho đến vài ngày. Bệnh gây ra những cơn đau dữ dội, kéo dài vùng thái dương và vùng trước trán, có thể gây nôn hoặc buồn nôn, chóng mặt, có thể ảnh hưởng đến khả năng lao động và sinh hoạt thường ngày của người bệnh.

Theo chuyên mục sức khỏe đời sống chia sẻ, có đến  60% – 80% trường hợp đau nửa đầu là do di truyền từ bố mẹ. Bên cạnh đó bệnh đau nửa đầu có thể xuất hiện trước hoặc ngay sau ngày hành kinh, phụ nữ đang mang thai, người sử dụng nhiều bia rượu và thường xuyên căng thẳng.

Những sai lầm trong việc điều trị bệnh đau nửa đầu

Việc mắc những sai lầm trong điều trị bệnh đau nửa đầu chính là nguyên nhân khiến bệnh tình trở nên tồi tệ hơn:

Tự ý dùng thuốc

Việc điều trị bệnh đau nửa đầu nếu không được trị dứt điểm sẽ làm cho quá trình điều trị sau này càng trở nên khó khăn hơn. Đặc biệt, rất nhiều người bệnh có thói quen tự mua thuốc giảm đâu để khắc phục tình trạng mà không tham khảo ý kiến của các bác sĩ hay Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc, điều này là rất nguy hiểm, tiềm ẩn những nguy cơ ngộ độc thuốc hay có thể gây ra tình trạng nhờn thuốc giảm đau đầu sau đó.

Thuốc giảm đau thường có tác dụng tức thì nhưng chỉ ngay khi hết hiệu lực tác dụng, cơn đau đầu lại quay trở lại thậm chí cơn đau sau có khi kéo dài dai dẳng, khó chịu hơn trước đó.

Nguy hiểm hơn, các loại thuốc giảm đau hiện nay vẫn chứa hoạt chất paracetamol, nếu dùng thuốc quá liều lượng có thể gây hại cho gan, thậm chí nguy hiểm đến cả tính mạng. Không những thế nếu trong trường hợp đau đầu do rượu cần cân nhắc mức độ ngộ độc khi sử dụng thuốc giảm đau có chứa hoạt chất trên.

Đau nửa đầu là một bệnh có tính chất chu kì kèm theo nhiều triệu chứng khác nhau như buồn nôn, nôn, rối loạn thị giác… Do cơ chế bệnh sinh là rối loạn thần kinh – mạch máu, vì thế để điều trị bạn cần sử dụng các thuốc có tác dụng trực tiếp vào nguyên nhân gây bệnh đau nửa đầu theo chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.

Không đến khám bác sĩ chuyên khoa

Việc thăm khám bác sĩ khi bị đau nửa đầu là điều rất cần thiết, các bác sĩ sẽ có hướng điều trị thích hợp tùy vào mức độ bệnh sau khi khám. Đặc biệt là trong trường hợp người bệnh thường xuyên bị đau nửa đầu, cường độ dữ dội, không có đáp ứng giảm đau khi sử dụng các thuốc giảm đau đầu thì phải nhanh chóng tới bệnh viện để được các bác sĩ khám xét.

Tuy nhiên, rất nhiều người thưởng chủ quan trì hoãn việc khám bác sĩ khi mắc bệnh, điều này dẫn đến rất nhiều biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Sai lầm thường gặp trong việc điều trị đau nửa đầu

Sai lầm thường gặp trong việc điều trị đau nửa đầu

Không điều trị dự phòng

Khi người bệnh bị đau đầu quá 2 lần trên một tuần và thời gian mỗi cơn kéo dài quá 7-24h, thì việc điều trị dự phòng đau nửa đầu là điều bắt buộc.

Với những trường hợp này bên cạnh việc sử dụng thuốc đặc trị, thảo dược thì cần phải đảm bảo một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, tập luyện thật khoa học giúp kiểm soát cơn đau đầu hiệu quả hơn. Khi cơn đau nửa đầu đã vào chu kì kiểm soát ổn định người bệnh có thể sử dụng các liệu pháp thay thế thuốc này.

Hiện nay, để kiểm soát các cơn đau nửa đầu, người ta thường chú trọng việc sử dụng các loại thảo dược trong điều trị bởi tính an toàn và hiệu quả của nó đem lại. Những chế phẩm từ thảo dược trị đau nửa đầu có thể được bán tại các nhà thuốc chuẩn GPP trên toàn quốc.

Đau nửa đầu là một căn bệnh phổ biến, vì vậy hãy lưu ý những điều kể trên để có thể kiểm soát tối ưu bệnh đau nửa đầu, hạn chế tái phát và tránh những rủi ro, sai lầm trong việc điều trị.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Kali là gì? Lợi ích của Kali với sức khỏe con người ra sao?

Bạn có biết chất khoáng Kali là gì? Có vai trò gì trong việc duy ...