Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Rifampicin: nên dùng như thế nào để tránh những gây hại cơ thể?

Rifampicin: nên dùng như thế nào để tránh những gây hại cơ thể?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Rifampicin là loại thuốc dùng cho trường hợp như thế nào? Liều lượng dùng ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!

Rifampicin là loại thuốc dùng cho trường hợp như thế nào?

Rifampicin là loại thuốc dùng cho trường hợp như thế nào?

Tìm hiểu về Rifampicin

Rifampicin là một trong những thuốc rất quen thuộc trong phác đồ điều trị bệnh lao. Vì vậy, đối với bệnh nhân lao, họ chẳng lạ lẫm gì tôi cả. Nhưng tôi tin chắc rằng ở hầu hết người bệnh chỉ biết dùng Rifampicin theo y lệnh mà chưa hiểu rõ những ưu, nhược điểm của Rifampicin trong quá trình dùng thuốc. Đó là:

Khi dùng Rifampicin, điều đầu tiên các bạn sẽ thấy nước tiểu thậm chí là nước bọt nước mắt mồ hôi hay phân có màu đỏ. Đừng lo, đó là do đặc điểm, bản chất của Rifampicin có màu nâu đỏ nên khi thải trừ ra khỏi cơ thể người bệnh qua các đường trên đã gây nên hiện tượng đó. Hiện thượng này không nguy hiểm và khi ngừng điều trị sẽ hết.

Rifampicin là một trong những thuốc rất quen thuộc trong phác đồ điều trị bệnh lao

Khi dùng Rifampicin phải phối hợp với các thuốc chống lao khác như isoniazid, pyrazinamid, ethambutol, streptomycin, dapson, clofazimin để phòng trực khuẩn đột biến kháng thuốc Vì vậy, người bị lao không được tự ý mua Rifampicin đơn độc về dùng mà phải đi khám, sử dụng thuốc theo đúng phác đồ, đủ liệu trình theo chỉ định của bác sĩ, Dược sĩ cao đẳng để đạt hiệu quả chữa bệnh và tránh kháng thuốc.

Rifampicin được uống duy nhất vào 1 lần trong ngày. Để phát huy tối đa tác dụng của Rifampicin, nên dùng thuốc vào lúc đói (1 giờ trước khi ăn hoặc 2 giờ sau khi ăn) và uống với 1 cốc nước đầy. Nếu bị kích ứng tiêu hóa thì có thể uống sau khi ăn.

Rifampicinnên dùng như thế nào để an toàn

Rifampicin nên dùng như thế nào để an toàn

Những tác dụng phụ ban nên chú ý khi dùng Rifampicin

Một số tác dụng không mong muốn có thể xảy ra trong quá trình sử dụng Rifampicin là tiêu chảy đau bụng buồn nôn chán ăn ban da, ngứa kèm theo ban hoặc không rối loạn kinh nguyệt Ngoài ra, có thể gặp đau đầu chóng mặt mệt mỏi giảm tiểu cầu bạch cầu tăng bạch cầu ưa eosin và thiếu máu tan huyết… Khi gặp các tác dụng phụ này, cần thông báo cho thầy thuốc biết để được xử lý kịp thời (khi cần thiết).

Đối với phụ nữ mang thai 3 tháng cuối khi dùng Rifampicin có thể xuất huyết ở cả mẹ và trẻ sơ sinh (do giảm prothrombin-huyết). Để tránh xuất huyết, dùng thêm vitamin K dự phòng cho người mẹ mang thai sau khi sinh và cả trẻ sơ sinh Các thí nghiệm trên súc vật cho thấy, Rifampicin có khả năng gây dị tật ở xương (nên khi dùng cho đối tượng này phải xem xét cẩn thận các rủi ro và nhu cầu điều trị). Chính vì vậy bạn cần đọc hướng dẫn dùng thuốc thật kỹ nếu không hiểu có thể tham khảo thêm ý kiến dược sĩ trở lên để tránh những trường hợp xấu sảy ra.

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây kháng thuốc kháng sinh

Việc sử dụng nhiều ngày thuốc kháng sinh sẽ dẫn đến việc cơ thể kháng ...