Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Nên dùng Paracetamol như thế nào để tránh ngộ độc đáng tiếc?

Nên dùng Paracetamol như thế nào để tránh ngộ độc đáng tiếc?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Paracetamol được dùng rộng rãi trong điều trị các chứng đau và sốt từ nhẹ đến vừa. Tuy nhiên bạn cần sử dụng hợp lý để tránh quá liều gây ngộ độc, tổn hại cho cơ thể.

Cần dùng Paracetamol đúng liều để tránh ngộ độc đáng tiếc

Cần dùng Paracetamol đúng liều để tránh ngộ độc đáng tiếc

Paracetamol được dùng trong trường hợp nào?

Paracetamol làm giảm thân nhiệt ở người bệnh sốt, nhưng hiếm khi làm giảm thân nhiệt ở người bình thường. Thuốc tác động lên vùng dưới đồi gây hạ nhiệt, toả nhiệt tăng do giãn mạch và tăng lưu lượng máu ngoại biên.

Paracetamol được dùng giảm đau tạm thời trong điều trị chứng đau nhẹ và vừa: đau đầu, đau răng, đau bụng kinh… Thuốc có hiệu quả nhất là giảm đau cường độ thấp có nguồn gốc không phải nội tạng. Paracetamol không có tác dụng trị thấp khớp. Paracetamol thường được dùng để giảm thân nhiệt ở người bệnh sốt, khi sốt có thể có hại hoặc khi hạ sốt nói chung không đặc hiệu, không ảnh hưởng đến tiến trình của bệnh cơ bản và có thể che lấp tình trạng bệnh của người bệnh.

Theo BS đa khoa, Anh Tú – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, người bệnh thường có tâm lý sử dụng ngay paracetamol khi có triệu chứng sốt và cảm cúm. Tuy nhiên, do không cẩn trọng và thiếu hiểu biết nên đã bị ngộ độc do sử dụng quá liều. Việc xử trí khi bị ngộ độc thế nào cho đúng để tránh những hậu quả đáng tiếc là một vấn đề cần được quan tâm.

Triệu chứng ngộ độc

Người dùng thuốc sau vài giờ có cảm giác buồn nôn chán ăn mệt mỏi Trong vòng 18-72 giờ có thể đau bụng kèm theo gan sưng to, sờ thấy gan đau

Nếu không cấp cứu kịp thời thì sẽ dẫn đến suy gan Người bị suy gan sẽ bị vàng da hôn mê đông máu nội mạch rải rác chảy máu hạ đường huyết dẫn tới tử vong

Xử trí thế nào?

Ngay khi uống quá liều paracetamol cần nghĩ ngay đến tình trạng ngộ độc chứ không cần phải đợi đến khi có các triệu chứng bị ngộ độc thì mới xử lý.

Sơ cứu ban đầu cần thực hiện là gây nôn ngay khi mới uống thuốc Ngoài ra, có thể dùng than hoạt hoặc thuốc tẩy muối hay nước chè đặc để làm giảm hấp thu lượng độc cho gan.

Paracetamol là loại thuốc phổ biến được người dân dùng điều trị

Paracetamol là loại thuốc phổ biến được người dân dùng điều trị

Làm gì để phòng tránh?

Khi bị cảm cúm đặc biệt là trẻ em không nên dùng paracetamol để tự điều trị quá 5 ngày, đối với người lớn không quá 10 ngày.

Những người bị bệnh gan suy dinh dưỡng nghiện rượu những người đang bị mất nước (do sốt cao kéo dài), người đang dùng các thuốc chống co giật (điều trị động kinh) phải thận trọng và chỉ dùng khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều thông thường giảm sốt cho trẻ là 10-15mg/kg cân nặng, ngày uống 3-4 lần, và liều tối đa cho trẻ không quá 60mg/kg/ngày. Người lớn mỗi lần uống 500-1.000mg, ngày uống 3 lần, không nên quá 3g trong ngày. Riêng đối với người cao tuổi, liều dùng nên thấp hơn do chức năng gan đã kém.

Tuyệt đối không nên uống rượu khi dùng thuốc và uống nhiều loại thuốc cảm cúm cùng một lúc. Khi có biểu hiện ngộ độc, bằng mọi cách phải gây buồn nôn cho uống than hoạt tính giải độc.

Trong mọi trường hợp đều cần rửa dạ dày nên tốt nhất là đưa người bị ngộ độc đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

Trên đây là những hướng dẫn dùng thuốc cơ bản về Paracetamol mà bạn cần quan tâm để tránh trường hợp ngộ độc đáng tiếc xảy ra.

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Nên chú ý những gì khi sử dụng thuốc Calcitonin cho an toàn và hiệu quả?

Calcitonin là loại thuốc gì? Và bệnh nhân nên sử dụng như thế nào để ...