Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây kháng thuốc kháng sinh

Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây kháng thuốc kháng sinh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Việc sử dụng nhiều ngày thuốc kháng sinh sẽ dẫn đến việc cơ thể kháng thuốc dẫn đến việc kém hiệu quả điều trị. Vậy nguyên nhân là do đâu? Có giải pháp nào khắc phục hay không?

Kháng sinh là loại thuốc thường bị lạm dụng trên thế giới

Kháng sinh là loại thuốc thường bị lạm dụng trên thế giới

Vài lưu ý giúp dùng kháng sinh hiệu quả không thể không biết

Trong các cơ sở khám chữa bệnh, việc sử dụng kháng sinh vẫn còn bị lạm dụng hoặc dùng chưa hợp lý, không những làm cho chi phí tiền thuốc tăng do sử dụng nhiều loại kháng sinh đắt tiền mà còn làm nhiều loại kháng sinh mới dần dần bị vô hiệu hóa. Nhiều thầy thuốc, trình dược viên chưa xác định chính xác được vi khuẩn và không nắm đầy đủ thông tin về tình hình kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh tại địa phương, nhưng vẫn kê đơn kháng sinh phổ rộng, điều trị mang tính bao vây.

Có người lại còn lạm dụng phối hợp kháng sinh trong khi chưa nắm rõ nguyên tắc phối hợp kháng sinh và thiếu kiến thức về dược lâm sàng. Nhiều bệnh viện tuyến dưới thiếu hướng dẫn điều trị, các thầy thuốc ít được cập nhật thông tin, không được đào tạo và đào tạo lại thường xuyên về sử dụng kháng sinh hợp lý.

Trong cộng đồng, công tác truyền thông giáo dục sức khỏe để ngăn ngừa việc sử dụng kháng sinh không đúng còn chưa hiệu quả. Việc kiểm soát chặt chẽ kê đơn và bán thuốc theo đơn nhiều nơi làm chưa tốt nên tình trạng vi khuẩn đề kháng kháng sinh không những không giảm mà còn gia tăng. Trong thời gian tới, cả nhân viên y tế và mọi người dân cần đề cao hơn nữa tính tự giác trong việc chấp hành các quy chế sử dụng KS, để từng bước ngăn chặn tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn.

Trong cuộc chiến chống các vi khuẩn gây bệnh, việc dùng KS không hợp lý đã làm vi khuẩn có điều kiện thích nghi với thuốc và tạo ra các chủng vi khuẩn đột biến gen kháng lại thuốc làm vô hiệu hóa tác dụng của thuốc kháng sinh

Bạn nên tránh lạm dụng quá mức kháng sinh để trị bệnh

Bạn nên tránh lạm dụng quá mức kháng sinh để trị bệnh

Giải pháp hạn chế kháng thuốc

Để các thuốc kháng sinh không bị kháng, mọi người cần sử dụng chúng theo đúng quy định. Chỉ dùng kháng sinh khi bị nhiễm khuẩn sử dụng đúng liều, đủ thời gian theo quy định. Cần xác định chủng vi khuẩn gây bệnh bằng các xét nghiệm cần thiết và chọn lựa kháng sinh có hiệu quả bằng cách làm kháng sinh đồ. Không lạm dụng các loại kháng sinh phổ rộng, dùng thuốc bao vây, phối hợp KS không đúng gây tương tác bất lợi hoặc không có tác dụng hiệp đồng.

Mọi người dân không tự ý mua thuốc kháng sinh sử dụng. Thực hiện nghiêm chỉnh lời khuyên: Chỉ dùng thuốc KS theo chỉ định của Dược sĩ cao đẳng và đọc hướng dẫn dùng thuốc thật kỹ để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng liều dùng của thuốc Acyclovir

Thuốc Acyclovir là một loại thuốc kháng virus, có tác dụng làm chậm sự phát ...