Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Những điều cần lưu ý trước khi bắt đầu điều trị thuốc Diflucan

Những điều cần lưu ý trước khi bắt đầu điều trị thuốc Diflucan

Thuốc Diflucan là gì và khi sử dụng thuốc cần phải lưu ý những điều gì? Bài viết sau đây sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết liên quan đến thuốc Diflucan.

Diflucan (fluconazole) – một loại thuốc chống nấm

Diflucan là thuốc gì?

Dược sĩ Lê Anh Đào – GV Cao đẳng Dược TPHCM cho biết: Thuốc Diflucan là một trong những thuốc thuộc nhóm thuốc chống nấm, có thành phần là fluconazole. Thuốc được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm nấm và điều trị nhiễm trùng do nấm gây ra.

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nang cứng, đóng gói theo quy cách 1 hộp/1 vỉ/1 viên. Có thời hạn sử dụng thuốc: 60 tháng kể từ ngày sản xuất.

Công dụng của Diflucan

Diflucan (fluconazole) là một loại thuốc chống nấm. Thuốc được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do nấm, có thể xâm nhập vào bất kỳ bộ phận nào của cơ thể bao gồm miệng, cổ họng, thực quản, phổi, bàng quang, vùng sinh dục và máu. Ngoài ra, thuốc còn được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm nấm ở những người có hệ miễn dịch kém do điều trị ung thư, cấy ghép tủy xương hoặc các bệnh như AIDS. Và để điều trị một số loại viêm màng não ở những người nhiễm HIV hoặc AIDS.

Chỉ định, chống chỉ sử dụng thuốc Diflucan

Chỉ định:

• Bệnh nấm Candida ở âm hộ – âm đạo.
  • Bệnh nấm Candida ở miệng – hầu, thực quản, đường niệu, màng bụng và các bệnh nhiễm nấm Candida toàn thân nghiêm trọng khác như nhiễm Candida huyết, phổi, Candida phát tán.
  • Viêm màng não do Cryptococcus neoformans.
  • Bệnh nấm do Blastomyces, Coccidioides immititis và Histoplasma.

Điều trị dự phòng: Nhiễm nấm Candida cho những bệnh nhân suy giảm miễn dịch, bệnh nhân ghép tuỷ xương đang điều trị bằng hoá chất hoặc tia xạ, bệnh nhân ung thư, hoặc bệnh AIDS.

Chống chỉ định:

Bệnh nhân mẫn cảm với các thuốc chống nấm nhóm azol (ketoconazol, miconazol, và clotrimazol) hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc.

Thuốc Diflucan có thể gây ra một số tác dụng phụ nhất định, đa số là ở mức độ nhẹ và vừa nhưng không phải ai cũng mắc phải. Phổ biến và thường gặp nhất là đau đầu, bệnh tiêu chảy, buồn nôn hoặc đau bụng, chóng mặt và ăn kém.

Liều dùng

Theo hướng dẫn dùng thuốc của Dược sĩ Đào, thuốc Diflucan bằng đường uống, có thể cùng hoặc không cùng thức ăn. Thời điểm dùng thuốc có thể là bất cứ lúc nào trong ngày.

Đối với người lớn

• Bị nhiễm Candida âm đạo: Mỗi ngày dùng 150mg.
  • Bị nấm miệng, nhiễm Candida thực quản: Ngày đầu dùng 200mg, các ngày tiếp theo uống 100mg và dùng liên tục trong 2 tuần.
  • Bị nấm phổi, nhiễm Candida toàn thân: Uống 400mg thuốc mỗi ngày.
  • Bị nhiễm Candida đường niệu: Một ngày dùng một lần thuốc từ 50 đến 200mg.
  • Bị viêm màng não do Cryptococcal: Uống 400mg thuốc ngày đầu, sau đó uống 200mg (một lần/một ngày). Điều trị từ 10 đến 12 tuần.
  • Để dự phòng nhiễm nấm: Uống 400mg thuốc, một ngày/một lần và dùng trong 7 ngày khi bạch cầu trung tính tăng trên 1000/mm3.
  • Bị nhiễm nấm móng chân: Uống 150 đến 300mg thuốc, một tuần/một lần, dùng thuốc trong 6 – 12 tháng. Đối với nhiễm nấm móng tay, bạn uống trong 3 đến 6 tháng.

Đối với trẻ em

• Trẻ trên 4 tuần tuổi là 3mg/kg mỗi ngày trong trường hợp nhiễm nông (có thể dùng liều tấn công 6mg/kg mỗi ngày trong ngày đầu tiên nếu cần) và 6 đến 12 mg/kg mỗi ngày trong trường hợp nhiễm toàn thân.
  • Cho trẻ uống 12mg/kg mỗi ngày để phòng ngừa cho trẻ bị suy giảm miễn dịch.
  • Đối với trẻ dưới 2 tuần tuổi, cho trẻ dùng các liều trên mỗi 72 giờ. Đối với trẻ từ 2 đến 4 tuần tuổi, dùng liều cách liều trong 48 giờ.
  • Không nên cho trẻ dùng liều quá 400mg mỗi ngày hoặc 12mg/kg với khoảng cách liều thích hợp ở trẻ sơ sinh.

Những điều cần lưu ý trước khi bắt đầu điều trị thuốc Diflucan

Thuốc Diflucan và những điều cần lưu ý

Những điều cần lưu ý trước khi bắt đầu điều trị thuốc Diflucan

Để tránh các vấn đề nghiêm trọng khi uống thuốc Diflucan, người bệnh cần phải báo với bác sĩ về tất cả các loại thuốc đang dùng bao gồm:

• Thuốc điều trị đái tháo đường dùng bằng đường uống như glyburide, tolbutamide, glipizide
  • Thuốc làm loãng máu như warfarin
  • Cyclosporine, tacrolimus (được sử dụng để ngăn chặn phản ứng thải trừ sau phẫu thuật cấy ghép nội tạng)
  • Rifampin hoặc rifabutin (dùng cho việc điều trị bệnh lao)
  • Astemizole (được sử dụng kiểm soát dị ứng)
  • Phenytoin (được sử dụng để kiểm soát co giật)
  • Theophylline (được sử dụng cho bệnh hen suyễn)
  • Cisapride (được sử dụng cho các vấn đề về axit dạ dày)
  • Bất kỳ loại thuốc không theo toa nào và cả thực phẩm chức năng hoặc thảo dược

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần báo cho bác sĩ biết nếu có một trong các tình trạng sau đây:

• Có bất kỳ vấn đề về gan.
  • Có bất kỳ bệnh lý mạn tính hay cấp tính nào khác
  • Đang mang thai, dự định có thai hoặc nghĩ rằng có thể mang thai
  • Đang cho con bú. Thuốc Diflucan được ghi nhận là có thể bài tiết qua sữa mẹ sang em bé.
  • Bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào khác bao gồm cả những loại thuốc được sử dụng để điều trị nấm men và các loại thuốc chống nấm chống nấm nói chung.
  • Bị dị ứng với fluconazole hay bất kỳ thành phần nào trong thuốc Diflucan.

Tóm lại, thuốc Diflucan là một loại thuốc kháng nấm với thành phần là fluconazole. Để tác dụng chống nấm của thuốc đạt hiệu quả cao, cần tuân thủ phác đồ điều trị để tránh các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra trong quá trình dùng thuốc.

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn tổng hợp

Lưu ý khi dùng thuốc Acetylcysteine 200mg Stada

Acetylcystein Stada 200mg được dùng chỉ định điều trị các rối loạn về tiết dịch ...