Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Một số thông tin cần biết về thuốc Risenate

Một số thông tin cần biết về thuốc Risenate

Thuốc Risenate là thuốc gì? Thuốc điều trị bệnh gì? Các công dụng, tác dụng phụ, liều lượng sử dụng thế nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những vấn đề trên!

Một số thông tin cần biết về thuốc Risenate

Thuốc Risenate là thuốc gì?

Theo Dược sĩ Nguyễn Hồng Diễm – GV Cao đẳng Dược cho biết: Thuốc Risenate là thuốc:

• Có thành phần hoạt chất là Alendronat natri tương đương với acid alendronic 70mg.
  • Thuộc nhóm thuốc giảm đau, hạ sốt, nhóm chống viêm không Steroid.
  • Được bào chế dưới dạng viên nén bao phim.
  • Quy cách đóng gói: Hộp 1 vỉ x 4 viên.
  • Thời hạn sử dụng: 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Tác dụng của thuốc Risenate

• Thuốc có tác dụng dùng để phòng ngừa và điều trị loãng xương ở người lớn tuổi, phụ nữ mãn kinh.
  • Thuốc điều trị Gút và các bệnh xương khớp.

Chống chỉ định của thuốc Risenate

• Các dị thường thực quản dẫn đến chậm làm rỗng thực quản như hẹp hoặc co thắt cơ vòng thực quản.
  • Không có khả năng đứng hoặc ngồi thẳng trong vòng 30 phút.
  • Nhạy cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.
  • Giảm calci huyết.

Liều dùng và cách dùng

Đối với người lớn:

• Mỗi tuần một viên duy nhất 70 mg.
  • Không cần phải điều chỉnh liều cho người cao tuổi, người suy gan hoặc người bệnh suy thận từ nhẹ đến vừa phải (độ thanh lọc creatinin từ 35 đến 60ml/phút).

Liều dùng dành cho người lớn mắc bệnh xương hóa đá: Dùng đường uống 10 mg mỗi ngày hoặc 70 mg một lần mỗi tuần.

Liều dùng dành cho người lớn mắc bệnh Paget: Dùng đường uống 40 mg mỗi ngày trong vòng 6 tháng; có thể dùng lại thuốc nếu cần thiết sau khoảng thời gian điều trị 6 tháng.

Liều dùng dành cho người lớn phòng ngừa bệnh loãng xương sau mãn kinh: Dùng đường uống 5 mg một lần mỗi ngày hoặc 35 mg một lần mỗi tuần.

Liều dùng dành cho người lớn mắc bệnh loãng xương do Corticosteroid: Dùng đường uống Điều trị và ngăn ngừa: 5 mg mỗi ngày; có thể tăng liều lượng lên đến 10 mg mỗi ngày ở phụ nữ không dùng liệu pháp thay thế hormone.

Đối với trẻ em: Đọc kỹ hướng dẫn dùng thuốc theo độ tuổi trẻ em về liều dùng và cách dùng thuốc trên tờ hướng dẫn sử dụng

• Uống thuốc vừa mới ngủ dậy trong ngày hoặc trước khi ăn ít nhất 30 phút.
  • Khi uống thuốc: uống nguyên viên 70 mg với một cốc nước thường (khoảng 180 – 240 ml).
  • Không được nằm sau khi uống thuốc.

Trường hợp quên dùng thuốc, bạn có thể uống bù một viên vào buổi sáng ngay sau phát hiện quên thuốc. Không được uống 2 viên trong cùng một ngày mà trở lại uống mỗi tuần 1 viên duy nhất vào đúng ngày trong tuần như lịch đã chọn ban đầu.

Trường hợp sử dụng thuốc quá liều phải cấp cứu, phải mang theo các toa thuốc, lọ thuốc mà bệnh nhân sử dụng đồng thời người nhà cần phải cung cấp thông tin về chiều cao và cân nặng của bệnh nhân cho bác sĩ.

Một số thông tin cần biết về thuốc Risenate

Một số tác dụng phụ của thuốc Risenate

Các tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng thuốc Risenate

Tác dụng không mong muốn trong quá trình sử dụng thuốc Risenate chủ yếu là ở đường tiêu hóa.

Các biểu hiện thường gặp:

• Hệ thần kinh trung ương: Nhức đầu, đau
  • Tiêu hóa: Đầy hơi, trào ngược acid, viêm loét thực quản, nuốt khó, chướng bụng.

Biểu hiện ít gặp:

• Da: Ban, ban đỏ (hiếm)
  • Tiêu hóa: Viêm dạ dày.

Bảo quản thuốc

• Để nơi khô ráo, thoáng mát.
  • Tránh nhiệt độ cao và ánh nắng trực tiếp.

Các thông tin phía trên chỉ mang tính chất tham khảo, trước khi dùng thuốc người bệnh nên hỏi ý kiến và dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ.

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Lưu ý khi dùng thuốc Acetylcysteine 200mg Stada

Acetylcystein Stada 200mg được dùng chỉ định điều trị các rối loạn về tiết dịch ...