Danh mục
Trang chủ >> Sức khỏe đời sống >> Ngạc nhiên với công dụng chữa bệnh của cây Mặt quỷ

Ngạc nhiên với công dụng chữa bệnh của cây Mặt quỷ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 3,67 out of 5)
Loading...

Cây mặt quỷ hay còn được gọi với tên khác là đơn mặt quỷ hay nhàu tàn… Đây là một vị thuốc đông y, được các bác sĩ y học cổ truyền vận dụng vào nhiều đơn thuốc chữa bênh vô cùng hiệu nghiệm.

Cây mặt quỷ thường học hoang phân bố rộng rãi ở nước ta

Cây mặt quỷ thường học hoang phân bố rộng rãi ở nước ta

Tìm hiểu thông tin về cây mặt quỷ

Cây mặt quỷ có tên khoa học là Morinda umbellata L; thuộc họ cà phê – Rubiaceae. Cây mọc toả ra hay leo, tới 10m. Lá hình trái xoan ngược rộng, thuôn, bầu dục, hay hình dải-ngọn giáo, thót lại ở gốc, tù nhọn hay có đuôi và nhọn mũi ở đầu, dài 2cm -12,5 cm rộng tới 4 cm, nhẵn hay có lông ở mặt dưới, gân phụ 4-6 cặp, cuống dài 1 cm; lá kèm hình tam giác, cao 2cm -5 mm. Hoa xếp thành đầu đường kính khoảng 6 mm ở ngọn nhánh hay xếp hình tán. Cây ra hoa quanh năm, hoa có màu trắng, tràng có ống có lông ở vùng cổ, thuỳ 4 thon. Quả gồm những hạch dính nhau, rộng 8mm -10 mm, gần hình cầu, dẹp, có bề mặt sù xì, với nhân cao 4 mm, dày 2 mm. Hạt 1 trong mỗi nhân. Ra hoa hầu như quanh năm. Cây phân bố nhiều ở các nước như Trung Quốc, Ấn Độ và nước ta, thường gặp mọc ở các bờ đất dưới chân đồi ven suối, ven rừng đồng bằng , dưới tán các cây gỗ. Cũng gặp mọc bò trên các cây bụi ở nơi đất khô trãi nắng.

Trong y học cổ truyền, vị cay, ngọt, tính hơi nóng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tả hoả, ích thân , cường cân cốt. Về thành phần hóa học các dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM cho biết có thấy chất glucosid và các dẫn xuất anthraquinone bên trong rễ của cây mặt quỷ.

Một số đơn thuốc chữa bệnh áp dụng với cây đơn mặt quỷ

Mặt quỷ với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe chúng ta

Mặt quỷ với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe chúng ta

  • Chữa khớp đốt đau phong thấp: Rễ Dương giác đằng khô 20 g, rượu nước sắc uống. (Phúc Kiến trung thảo dược).
  • Chữa thận hư eo lưng đau Vỏ rễ mặt quỷ 10 g, thềm xương lợn, sắc lấy nước uống. (Phúc Kiến trung thảo dược).
  • Trị thấp khớp: Mặt quỷ, vỏ xà cừ, rễ Cỏ xước, rễ Chổi sể đồng 10 g sắc lấy nước uống.

Bài viết này là một số thông tin và một số bài thuốc do các lương y tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM tìm hiểu và chia sẻ về cây mặt quỷ. Hy vọng qua bài viết này sẽ phần nào giúp các bạn đọc bổ sung được những kiến thức y học bổ ích cho bản thân.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Chất xơ hào tan có lợi cho sức khoẻ

Những lợi ích diệu kỳ đến sức khỏe của vỏ hạt mã đề

Bạn có biết vỏ hạt mã đề là một là một nguồn cung cấp dồi ...