Danh mục
Trang chủ >> Sức khỏe đời sống >> Nên chọn loại dung dịch rửa tay diệt khuẩn nào để phòng dịch virus corona mới?

Nên chọn loại dung dịch rửa tay diệt khuẩn nào để phòng dịch virus corona mới?

Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch là cách tốt nhất để phòng bệnh, nếu không có xà phòng và nước thì có thể dùng dung dịch rửa tay khô hoặc cồn để thay thế, vậy nên chọn loại nào để phòng bệnh tốt nhất?

Nên chọn loại dung dịch rửa tay diệt khuẩn nào để phòng dịch virus corona mới?

Nên chọn loại dung dịch rửa tay diệt khuẩn nào để phòng dịch virus corona mới?

Trong những ngày tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona đang diễn biến khó lường, để phòng ngừa lây nhiễm bệnh, nhiều người dân đổ xô đi mua khẩu trang y tế và nước rửa tay khô. Không chỉ có khẩu trang y tế đắt hàng mà hiện nay tại các nhà thuốc GPP, các loại dung dịch rửa tay khô cũng đang loạn giá. Do tâm lý bất an nên nhiều người dân chấp nhận bỏ ra số tiền không nhỏ để mua những sản phẩm này.

Nước rửa tay khô có phải là cách phòng bệnh tốt nhất?

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO và Bộ Y tế, rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước là cách đơn giản, tiết kiệm và hữu hiệu nhất để phòng ngừa bệnh tật. Nếu trong trường hợp bạn không có nước và xà phòng thì có thể thay thế bằng nước rửa tay khô hoặc dung dịch có chứa cồn.

Các chuyên gia cho biết, nước rửa tay khô trên thị trường hiện nay bản chất của nó chỉ hơn cồn ở chỗ có chất tạo mùi, chất làm mềm tay chứ không hơn gì ở khả năng sát trùng, diệt khuẩn nên bạn không cần phải bỏ ra quá nhiều tiền để mua một loại nước rửa tay khô đắt đỏ.

Rửa tay bằng dung dịch có cồn 70 – 90 độ có thể yên tâm diệt khuẩn.

Theo các Trình Dược viên, nếu bạn không mua được nước rửa tay diệt khuẩn thì cũng không cần phải lo lắng, bạn chỉ cần ra hiệu thuốc mua lọ cồn 70 – 90 độ về sát khuẩn tay sau khi rửa sạch tay, như vậy là đủ để tiêu diệt virus, vi khuẩn, nấm và cả virus corona.

Theo khuyến cáo về việc phòng tránh lây nhiễm virus corona, người dân cần thực hiện rửa tay đúng cách, rửa tay thường xuyên và nhiều lần trong ngày, đặc biệt cần rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, trước/trong/sau khi nấu ăn, trước và sau khi điều trị vết thương, trước và sau khi chăm sóc người ốm, sau khi xì mũi, hắt hơi, sau khi chạm vào động vật, thức ăn gia súc hoặc chất thải động vật, sau khi chạm vào rác… Tránh dùng tay chạm vào mắt, mũi, miệng trong ngày nhiều nhất có thể.

Rửa tay bằng cồn 70 - 90 độ để diệt khuẩn

Rửa tay bằng cồn 70 – 90 độ để diệt khuẩn

Như vậy mọi người không nên lo lắng nếu không có nước rửa tay khô sát khuẩn đắt đỏ, miễn là bạn rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc rửa tay bằng dung dịch có cồn từ mức 60-75% trở lên là có thể yên tâm diệt khuẩn cho đôi bàn tay sau mỗi lần đi vệ sinh, trước khi ăn uống.

Mọi người cũng cần lưu ý cồn là dung dịch có thể đốt cháy, do đó sau khi vừa dùng cồn sát khuẩn tay thì không nên làm những việc tiếp xúc với lửa như đun nấu, bật lửa, không dụi tay vào mắt, mũi, miệng. Lưu ý cồn là dung dịch để dùng sát khuẩn ngoài da, là bước cuối cùng sau khi hoàn thành công đoạn rửa tay. Sau khi sát khuẩn xong cần để tay khô tự nhiên, không lau rửa tùy tiện.

Nguồn: Nhathuocgpp.edu.vn tổng hợp.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Điều gì xảy ra nếu bạn nhịn ăn hoàn toàn trong 24h?

Điều gì xảy ra nếu bạn nhịn ăn hoàn toàn trong 24h?

Cơ thể con người cần nạp năng lượng mỗi ngày để duy trì các hoạt ...