Danh mục
Trang chủ >> Sức khỏe đời sống >> Bác sĩ khuyến cáo 12 điều cần lưu ý trước dịch virus corona

Bác sĩ khuyến cáo 12 điều cần lưu ý trước dịch virus corona

Sau Tết là thời điểm mọi người đi học đi làm trở lại, để bảo vệ sức khỏe của bản thân trước dịch bệnh do virus corona hiện nay mọi người cần lưu ý những điều sau đây.

Bác sĩ khuyến cáo 12 điều cần lưu ý trước dịch virus corona

Bác sĩ khuyến cáo 12 điều cần lưu ý trước dịch virus corona

Theo thông tin được cập nhật trên các phương tiện thông tin đại chúng, tính đến ngày 29/1/2020, toàn thế giới đã ghi nhận 6.151 người bị lây nhiễm virus Corona, trong đó có 132 trường hợp tử vong đều là người Trung Quốc. Số lượng bệnh nhân mắc viêm phổi do virus corona tại các nước châu Á khác cũng tăng lên. Trước nguy cơ dịch bệnh ngày càng lan rộng, các chuyên gia khuyến cáo 12 điều người dân cần lưu ý trong những ngày đi học, đi làm trở lại sau kỳ nghỉ Tết để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh.

 1. Rửa tay thường xuyên.

Điều quan trọng đầu tiên cần lưu ý là rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc dung dịch có chứa cồn, bởi hầu hết các hoạt động hàng ngày của chúng ta đều ẩn chứa nguy cơ lây nhiễm gián tiếp.

 1. Mở cửa bằng khuỷu tay.

Các chuyên gia khuyến cáo, khi đến các nơi công cộng hoặc nhà vệ sinh, bạn nên dùng một tờ giấy ăn hoặc giấy vệ sinh mang theo sẵn để cầm vào tay nắm mở cửa, sau khi đã ra ngoài hoặc vào trong bạn cần bỏ tờ giấy đó vào thùng rác có nắp đậy, khi ra ngoài cần rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn.

Còn đối với những cánh cửa không có tay nắm vặn thì bạn nên dùng khuỷu tay để đẩy cửa, điều này giúp hạn chế sự lây nhiễm tới bàn tay.

Nên dùng khuỷu tay để đẩy cửa

Nên dùng khuỷu tay để đẩy cửa

 1. Hạn chế đến chỗ đông người.

Nếu không có việc gì cần thiết thì bạn nên hạn chế đến những nơi đông người như siêu thị, khu vui chơi… bởi những nơi này thường khó lưu thông không khí, dễ bị lây nhiễm bệnh.

 1. Ở những nơi đông người, không khí không lưu thông như thang máy, nhà ga, tàu, xe bus… thì nên mặc quần áo kín, đeo khẩu trang cẩn thận và hạn chế nói chuyện, tiếp xúc. Nếu phải nhấn nút thang máy, bạn nên dùng nắm đấm để nhấn, không nên dùng đầu ngón tay để nhấn nút thang máy.
 2. Nên sát khuẩn bề mặt các vật dụng hàng ngày như máy tính, bàn làm việc, điện thoại, giày dép…
 3. Khi đi ra ngoài nên sử dụng khẩu trang 3 lớp, chỉ sử dụng một lần, không dùng lại khẩu trang đã sử dụng.

Khi đeo khẩu trang nên để khẩu trang ôm sát phần cằm và sống mũi, khi tháo khẩu trang ra thì nên tháo bằng cách sử dụng tay cầm vào hai bên dây đeo khẩu trang. Nên sát khuẩn tay trước khi đeo khẩu trang, nếu tay khi chưa được sát khuẩn sờ vào mặt trong của khẩu trang thì tuyệt đối không nên sử dụng khẩu trang đó nữa.

 1. Hạn chế tối đa sờ tay lên mặt.

Những bộ phận trên mặt dễ bị vi khuẩn xâm nhập như mắt, mũi, miệng, tai, do vậy bạn không nên đưa tay sờ lên mặt để hạn chế nhiễm bệnh.

 1. Súc miệng bằng nước muối hoặc dung dịch chuyên dụng.

Theo chuyên mục sức khỏe đời sống, mỗi ngày bạn nên súc miệng ít nhất 3 lần vào các thời điểm như: sau khi đi làm về, sau khi đến những chỗ đông người, trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy.

Súc miệng bằng nước muối hoặc dung dịch chuyên dụng.

Súc miệng bằng nước muối hoặc dung dịch chuyên dụng.

 1. Lưu ý khi ho, khạc, hắt hơi.

Bạn nên vào nhà vệ sinh để ho, khạc, hắt hơi, nên khạc nhổ vào bồn cầu, khi ho hoặc hắt hơi thì nên dùng khăn giấy để che sau đó vứt bỏ khăn giấy vào thùng rác có nắp đậy. Sau khi ho và hắt hơi nên rửa tay sạch để đảm bảo an toàn cho mình và những người xung quanh.

 1. Không nên gắp thức ăn cho người khác.
 2. Luôn giữ ấm cơ thể, nhất là các vùng cổ, họng, mũi, bàn tay, chân, khi đi ngủ phòng có điều hòa nên để nhiệt độ trên 25 độ C, tốt nhất là khoảng 27 độ C.
 3. Chú ý vệ sinh an toàn thực phẩm. Chỉ ăn những thực phẩm được nấu chín kỹ, không mua và giết mổ động vật sống trong thời điểm này.

Trên đây là một số điều cần lưu ý để bảo vệ bản thân khỏi dịch bệnh do virus corona.

Nguồn: Nhathuocgpp.edu.vn tổng hợp.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Điều gì xảy ra nếu bạn nhịn ăn hoàn toàn trong 24h?

Điều gì xảy ra nếu bạn nhịn ăn hoàn toàn trong 24h?

Cơ thể con người cần nạp năng lượng mỗi ngày để duy trì các hoạt ...