Danh mục
Trang chủ >> Tin tức ngành Dược >> Khoáng chất Mangan là gì? Có vai trò ra sao đối với cơ thể con người?

Khoáng chất Mangan là gì? Có vai trò ra sao đối với cơ thể con người?

Mangan là một khoáng chất thiết yếu giữ vai trò quan trọng trong cơ thể. Tuy nhiên chất khoáng Mangan không được biết tới nhiều như canxi, kẽm, hay magie.

Manganese là gì?

Thông tin về khoáng chất Mangan

Mangan là kim loại màu trắng xám, giống với sắt, nó khá cứng, rất giòn khó nóng chảy. Mangan được ký hiệu là Mn và có nguyên tử là 25. Trong công nghiệp thì Mangan là một kim loại quang trọng tạo nên các hợp kim công nghiệp, đặc biệt là hợp kim thép không rỉ.

Đối với sức khỏe con người, Mangan là khoáng chất quan trọng hỗ trợ phát triển xương và cơ, tăng hấp thụ thức ăn ở trẻ nhỏ. Trong thực phẩm thì Mangan có nhiều trong cá hồi, gan động vật, tảo biển, việt quất, rau cải xoăn.

Tìm hiểu những tác dụng của Mangan với sức khỏe con người

Các nghiên cứu khoa học cho thấy Mangan giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh và bền vững. Theo giảng viên Cao đẳng y Dược Sài Gòn cho biết Mangan có nhiều tác dụng quan trọng đối với sức khỏe con người cụ thể như sau:

Cải thiện hệ thống xương

Vai trò quan trọng tạo nên sức khỏe của xương, bao gồm phát triển và duy trì xương. Mn kết hợp cùng một số khoáng chất khác như Ca, Zn, Cu tạo nên mật độ khoáng xương. Chính vì vậy Mangan cùng với các khoáng chất khác hỗ trợ tình trạng suy giảm mật độ xương sống ở người lớn tuổi, từ đó phòng chống bệnh loãng xương.

Chống oxy hóa mạnh

Mangan là một phần của enzyme chống oxy hóa superoxide effutase (SOD), được cho là một trong những chất chống oxy hóa quan trọng nhất trong cơ thể bạn. Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ chống lại các gốc tự do, đó là các phân tử có thể gây tổn hại cho các tế bào trong cơ thể bạn. Các gốc tự do được cho là góp phần gây lão hóa, bệnh tim và một số bệnh ung thư. Vì mangan đóng vai trò trong hoạt động SOD, tiêu thụ khoáng chất có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Giúp giảm viêm

Do vai trò là một phần của chất chống oxy hóa superoxide effutase (SOD) mạnh mẽ, mangan có thể làm giảm viêm. Nghiên cứu cho thấy SOD có khả năng hữu ích như một tác nhân trị liệu cho các rối loạn viêm. Bằng chứng hỗ trợ rằng kết hợp mangan với glucosamine và chondroitin có thể làm giảm đau xương khớp. Viêm xương khớp được coi là một bệnh hao mòn dẫn đến mất sụn và đau khớp. Viêm màng hoạt dịch, là tình trạng viêm của màng bên trong khớp, là nguyên nhân chính của viêm xương khớp. Tuy nhiên, dường như chỉ những người bị viêm xương khớp nhẹ mới được hưởng lợi từ việc bổ sung.

Mangan là khoáng chất thiết yếu của sự sống

Ổn định lượng đường trong cơ thể

Ở một số loài động vật, thiếu mangan có thể dẫn đến không dung nạp glucose tương tự như bệnh tiểu đường. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường có nồng độ mangan trong máu thấp hơn. Ngoài ra, mangan tập trung nhiều ở tuyến tụy. Nó liên quan đến việc sản xuất insulin, loại bỏ đường trong máu của bạn. Do đó, mangan có thể góp phần vào việc tiết insulin thích hợp và giúp ổn định lượng đường trong máu.

Hạn chế nguy cơ đột quỵ

Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây động kinh ở người lớn trên 35 tuổi. Chúng xảy ra do giảm lưu lượng máu đến não của bạn. Mangan là một thuốc giãn mạch được biết đến, có nghĩa là nó giúp mở rộng các tĩnh mạch để mang máu đến các mô như não một cách hiệu quả hơn. Mức mangan đầy đủ trong cơ thể bạn có thể giúp tăng lưu lượng máu và giảm nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe như đột quỵ. Ngoài ra, một phần mangan của cơ thể được tìm thấy trong não. Một số nghiên cứu cho thấy mức độ mangan có thể thấp hơn ở những người bị rối loạn co giật.

Cải thiện và bảo vệ chức năng não

Mangan rất cần thiết cho chức năng não khỏe mạnh và thường được sử dụng để giúp điều trị các rối loạn thần kinh cụ thể. Đặc tính chống oxy hoá mạnh mẽ của nó có thể giúp bảo vệ chống lại các gốc tự do có thể làm hỏng các tế bào não trong hệ thần kinh. Ngoài ra, nó có thể liên kết với các chất dẫn truyền thần kinh và kích thích sự di chuyển nhanh hơn hoặc hiệu quả hơn của các xung điện trên khắp cơ thể bạn. Do đó, chức năng não có thể được cải thiện. Mặc dù mức độ mangan đầy đủ là cần thiết cho hoạt động của não, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là quá nhiều khoáng chất này có thể gây tác động tiêu cực đến não.

Duy trì hoạt động hiệu quả của tuyến giáp

Mangan giúp các enzyme hoạt động tốt trong cơ thể bạn. Nó cũng đóng một vai trò trong việc sản xuất thyroxine. Thyroxine là một hormone quan trọng, quan trọng đối với chức năng bình thường của tuyến giáp, giúp bạn duy trì sự thèm ăn, trao đổi chất, duy trì cân nặng và duy trì hoạt động nội tạng thích hợp. Do đó, thiếu hụt mangan có thể gây ra hoặc góp phần vào tình trạng suy giáp, có thể góp phần tăng cân và mất cân liên quan đến thay đổi hormone.

Giúp vết thương mau lành

Dược sĩ nhà thuốc GPP cho biết các loại khoáng chất vi lượng, chẳng hạn như mangan, rất quan trọng trong quá trình chữa lành vết thương. Chữa lành vết thương đòi hỏi phải tăng sản xuất collagen. Mangan là khoáng chất cần thiết để sản xuất axit amin proline, rất cần thiết cho sự hình thành collagen và chữa lành vết thương trong các tế bào da người. Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng áp dụng mangan, canxi và kẽm vào vết thương mãn tính trong 12 tuần có thể cải thiện khả năng chữa lành.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ có vai trò như thế nào trong cuộc sống thường ngày?

Con người sẽ như thế nào nếu như trong cuộc sống không có Dược sĩ? ...