Danh mục
Trang chủ >> Sức khỏe đời sống >> Khám phá công dụng chữa bệnh từ cây Thường sơn

Khám phá công dụng chữa bệnh từ cây Thường sơn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thường sơn còn được gọi với tên khác là Thục tất, kê niệu thảo hay hoàng thường sơn… Đây là một cây thuốc Đông y với nhiều lợi ích chữa bệnh hữu ích.

Thường sơn với nhiều công dụng chữa bệnh thần kỳ

Thường sơn với nhiều công dụng chữa bệnh thần kỳ

Mô tả sơ lược về cây Thường sơn

Thường sơn có tên khoa học là Dichroa febrifuga Lour, thường sơn là một loại cây nhỡ cao 1m-2 m, thẫn rỗng, dễ gẫy, vỏ ngoài mẫn màu tím. Lá mọc đối hình mác hai đầu nhọn, dài 13cm-20 cm, rộng 35mm-90 mm, mép có răng cưa mặt trên xanh, mặt dưới tím đỏ, không có lông hoặc hơi có lông. Hoa nhỏ màu xanh lam hay hồng, mọc thành chùm nhiều hoa mọc ở kẽ lá hay đầu cành. Quả mọng khi chín màu xanh lam, đường kính 5 mm, một ngăn, hạt nhiều nhỏ hình lê, có mạng ở mặt dài không đầy 1mm.

Theo Đông y, Vị đắng, tính hàn có độc Lá, cành thường sơn (thục tất) vị cay, tính bình, có độc Quy kinh: Vào kinh phế, tâm, can Công dụng: triệt ngược, thổ đờm, thanh nhiệt hành thủy. Dân gian thường dung Dùng trị sốt rét mới bị hay đã lâu ngày, lão đờm tích ẩm, dẫn tới đờm đi lên sinh nôn mửa.

Thành phần hóa học có trong cây Thường sơn

Theo Dược sĩ Trường Thị Thanh Nga hiện đang là giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết hoạt chất là các alcaloid (với lượng nhỏ ở trong rễ 0,1%-0,15 %), a- b- g-dichroine, dichroidin, 4-quinazolone (ceto-4-dihydroquinazolin), dichrin A hay umbelliferone, dichrin B. Febrifugin (dichroin B = b- và g-dichroin) và isofebrifugin (dichroin A = a-dichroin) có tác dụng độc đối với ký sinh trùng sốt rét Plasmodium như là quinin.

Thường sơn và một số tác dụng Dược lý

Tác dụng chữa sốt rét: Cao thường sơn trên lâm sàng có tác dụng rõ rệt chữa sốt rét thường nhưng có nhược điểm là gây nôn làm cho bệnh nhân khó chịu. Tác dụng chữa sốt: Năm 1947 Trương Xương Thiệu và Hoàng Kỳ Chương đã xác nhận thuốc thường sơn thô chế có tác dụng trị sốt , nhưng ancaloit toàn bộ của thường sơn không có tác dụng trị sốt. Tác dụng trên bộ máy tuần hoàn và hô hấp: Năm 1945 Hồ Thành Nhu va Lý Hồng Hiến báo cáo ancaloit của thường sơn có tác dụng hưng phấn đối với tim ếch và tim thỏ , nhưng chất R212 lại có tác dụng ức chế đối với tim ếch cô lập. Độc tính: Năm 1947 Trương Xương Thiệu và Hoàng Kỳ Chương đã xác định nửa liều gây chết LD-50 của dicroin trên 1 kg gà là 20 mg, chuột nhắt là 18.5mg, gà nhỏ là 7.5 mg, một giống gà nhỏ khác là 10mg.

Ứng dụng Thường sơn vào một vài bài thuốc trị bệnh

Khám phá công dụng chữa bệnh từ cây Thường sơn

Khám phá công dụng chữa bệnh từ cây Thường sơn

  • Trị các chứng sốt rét: Thường sơn 6g, binh lang 2g, thảo quả 1 g, cát căn 4g, nước 600ml. Sắc còn 200 ml, chia 3 lần uống trong ngày. Theo kinh nghiệm hễ sốt rét nhiều, rét ít thì người ta tăng liều cát căn lên tới 10g, ngược lại nếu rét nhiều sốt ít thì người ta tăng liều thảo quả lên tới 3-4g. Đơn thuốc này ít gây nôn.
  • Trị sốt rét và sốt thường: rễ thường sơn 10g, cam thảo 3g, nước 600 ml, sắc còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày, đơn thuốc này dễ gây nôn.
  • Cao thường sơn chữa sốt rét: Rễ thường sơn 12 g, ô mai 3 quả, táo đen 3 quả, cam thảo 3 nhát, sinh khương 3 miếng. Thêm nước vào sắc kỹ, lọc và cô đặc còn 3 g, người lớn ngày uống 1-2 lần, mỗi lần 3 g, không gây nôn.
  • Sốt rét cơn cách nhật: Thường sơn chế, Mần tưới, Chỉ thiên, Trần bì, Hoắc hương, mỗi vị 12g, sắc uống (Hành giản trân nhu).
  • Trị ho, ngộ độc thức ăn: Thường sơn 3-5g, Cam thảo 10 g. Đun sôi uống. Nếu trị ngộ độc có thể dùng lá tươi giã nhỏ với rễ Cỏ lá tre, lá găng, lá Đơn răng cưa, thêm nước, gạn uống. Ngày 3-4 lần.

Ngoài ra các công dụng chữa bệnh tuyệt vời trên từ cây Thường sơn thì các giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM còn khuyến cáo với các bạn đọc một vài lưu ý rằng không dùng thường sơn cho phụ nữ có thai và người gầy kém sức. Không nên ăn Hành trong khi đang dùng thuốc thường sơn.

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Người bị đau nhức xương khớp nên ăn gì để hạn chế cơn đau tái phát?

Chế độ ăn uống hàng ngày có vai trò rất quan trọng đối với người bị đau nhức xương khớp giúp hạn chế các cơn đau tái phát, vậy người bị đau nhức xương khớp nên ăn những thực phẩm gì?