Hẹ là một loại rau gia vị được sử dụng khá phổ biến trong nhiều món ăn, tuy nhiên ngoài công dụng như một loại rau để ăn kèm chắc hẳn ít ai ngờ rằng hẹ còn là một cây thuốc đông y với khả năng trị bệnh thần kỳ.
- Kinh giới – Thảo dược chữa bệnh thần kỳ
- Lợi ích mang lại của Hải đồng bì với sức khỏe con người
- Loại thực phẩm nào không nên ăn vào buổi sáng?
Hẹ là một loại rau được trồng khá phổ biến ở nước ta
Thông tin cần biết về cây hẹ
Hẹ hay còn được gọi với tên khác là cửu thái hay thái dương thảo…là loại cây thuộc họ Hành (Alliaceae), có tên khoa học là Allium ramosum L. Hẹ là dạng cây thảo nhỏ sống nhiều năm, cao khoảng 20cm đến 50cm, có thân mọc đứng, hình trụ hoặc có góc ở đầu. Lá ở gốc thân, hình dải phẳng hẹp, có rãnh, dài 15-30 cm, rộng 1,5mm -7mm. Hẹ thường ra hoa vào tháng 7 đến tháng 8, hoa trắng mọc thành tán ở đầu một cán hoa dài 20cm -30cm hay hơn. Tán gồm 20-40 hoa có mo bao bọc, 3-4 lẩn ngắn hơn tán hoa; bao hoa màu trắng, gồm nhiều phiến thuôn mũi mác. Quả nang, hình trái xoan ngược chia ra 3 mảnh; 6 hạt nhỏ, màu đen. Quả thường ra vào tháng 8-9 dương lịch hàng năm.
Theo Đông y, Hạt có vị ngọt, cay, tính ấm, có công dụng ôn trung, điều hoà tạng phủ, trợ vị khí, hạ nghịch khí, cố thận tinh, tán ứ huyết; Rau Hẹ có vị cay đắng chua mà sít, lại mạnh cho khí và thêm cho dương sự, lại cầm máu , vít tinh.
Thành phần hóa học có trong cây hẹ
Về thành phần hóa học các giảng viên khoa Cao đẳng Xét nghiệm tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM cho biết trong cây hẹ có hợp chất sulfur, saponin, chất đắng và hoạt chất adorin có tác dụng kháng khuẩn và vitamin C. Trong 1 kg lá hẹ có 5g -10 g đạm, 5g -30 g đường, 263 mg canxi, 20 mg vitamin A, 89g vitamin C, 212 mg phốt pho, nhiều chất xơ.
Hẹ và một số tác dụng dược lý
Các bác sĩ, dược sĩ khoa Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ hẹ có chứa nhiều chất xơ có tác dụng tăng tính nhạy cảm với insulin làm giảm đường huyết, ngừa xơ mỡ động mạch, giảm mỡ máu, bảo vệ tuyến tụy. Chất Odorin là một kháng sinh mạnh chống tụ cầu và các vi khuẩn khác.
Vị thuốc chữa bệnh áp dụng với cây hẹ
Hẹ không chỉ là loại rau gia vị mà còn là một vị thuốc Đông y
- Chữa sản hậu Chóng mặt bất tỉnh: Củ Hẹ, Hành tăm, đều 12g, đâm nát hoà ít giấm, để lên cục gạch nướng đỏ, xông hơi
- Trị viêm tai giữa: Giã Hẹ tươi lấy nước nhỏ tai.
- Chữa yết hầu sưng đau: Hẹ toàn cây một nắm, muối một cục đâm vắt nước nuốt lần lần.
- Trị cổ họng khó nuốt: Dùng 12g -24g lá Hẹ giã tươi lấy nước uống.
- Côn trùng bò vào tai: Lá Hẹ đâm vắt lấy nước nhỏ vào tai ít giọt, côn trùng sẽ bò ra.
- Trị hen suyễn nguy cấp: Lá Hẹ, một nắm, sắc uống.
- Đổ máu cam, lỵ ra máu: Củ hoặc lá Hẹ giã tươi lấy nước uống.
- Tỉ di tinh: Hẹ và Gạo nếp, hai thứ đều nhau, hiệp chung nấu cháo nhừ, phơi sương một đêm, ăn lúc sáng sớm, ăn luôn một lúc. Hoặc dùng hạt Hẹ ăn mỗi ngày 20 hạt lúc đói với nước muối mặn mặn, hoặc chưng chín ăn.
- Chữa ho trẻ em: Lá Hẹ hấp với đường đặt trong nồi cơm hoặc đun cách thuỷ lấy nước cho uống.
- Trị giun kim: Sắc lá Hẹ hoặc rễ Hẹ lấy nước uống.
Các bác sĩ, lương y tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM cũng khuyến cáo cho các bạn đọc rằng cần lưu ý người âm suy, bốc hoả không nên dùng hẹ. Không nên dùng hẹ vào mùa nóng. Hẹ rất kỵ với thịt trâu, mật ong.
Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn