Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Hướng dẫn sử dụng thuốc omeprazole đúng cách

Hướng dẫn sử dụng thuốc omeprazole đúng cách

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thuốc omeprazole là thuốc dùng để điều trị rối loạn dạ dày và thực quản. Vậy dùng thuốc omeprazole như thế nào cho hiệu quả và đúng cách?

Hướng dẫn sử dụng thuốc omeprazole đúng cách

Hướng dẫn sử dụng thuốc omeprazole đúng cách

Tác dụng của thuốc omeprazole là gì?

Theo Trình Dược viên (tốt nghiệp Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho hay thuốc omeprazole được dùng để điều trị các rối loạn về dạ dày và thực quản (như trào ngược axit, viêm loét). Thuốc hoạt động bằng cách làm giảm lượng axit do dạ dày tiết ra. Thuốc giúp làm giảm các triệu chứng như ợ nóng, khó nuốt và ho dai dẳng. Tác dụng của thuốc omeprazole là giúp chữa lành tổn thương dạ dày và thực quản do axit, giúp ngăn ngừa các vết loét và có thể giúp ngăn ngừa ung thư thực quản. Omeprazole thuộc nhóm thuốc ức chế bơm proton (PPI).

Nếu bạn đang tự điều trị với thuốc này, thuốc omeprazole không kê đơn được dùng để điều trị chứng ợ nóng thường xuyên (xảy ra 2 hoặc nhiều ngày trong tuần). Khi dùng thuốc này, có thể mất 1 – 4 ngày thuốc mới phát huy tác dụng thực sự, các thuốc này không làm giảm chứng ợ nóng ngay lập tức.

Bạn nên đọc hướng dẫn sử dụng thuốc trên sản phẩm đối với những thuốc không kê đơn để đảm bảo rằng sản phẩm phù hợp với tình trạng hiện tại của bạn. Kiểm tra kĩ các thành phần trên nhãn ngay cả khi bạn đã sử dụng các thuốc này trước đây. Các nhà sản xuất có thể thay đổi thành phần thuốc. Ngoài ra, các sản phẩm với tên thương hiệu tương tự có thể chứa các thành phần khác nhau cho những mục đích khác nhau. Dùng sai sản phẩm có thể gây nguy hại bạn.

Bạn nên dùng omeprazole như thế nào cho đúng?

Hướng dẫn sử dụng thuốc omeprazole sao cho hiệu quả là điều mà người bệnh quan tâm. Sau đây là hướng dẫn sử dụng thuốc omeprazole đúng cách:

 • Uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là một lần mỗi ngày trước bữa ăn. Nếu bạn đang tự điều trị, hãy làm theo các chỉ dẫn trên bao bì thuốc. Liều lượng và thời gian điều trị dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và đáp ứng điều trị. Đối với trẻ em, liều lượng cũng được dựa trên cân nặng cơ thể. Không tăng liều hoặc uống thuốc này thường xuyên hơn chỉ dẫn. Nếu có bất kì câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.
 • Không nghiền nát, làm vỡ hoặc nhai các viên nén. Nuốt cả viên nén với một ly nước.
 • Nếu cần thiết, các thuốc kháng axit có thể được uống cùng với các thuốc này. Nếu bạn cũng đang dùng thuốc sucralfate, hãy uống omeprazole ít nhất 30 phút trước khi dùng sucralfate.
 • Sử dụng thuốc này thường xuyên để có được hiệu quả tốt nhất. Để giúp bạn nhớ, hãy dùng thuốc tại một cùng một thời điểm mỗi ngày. Tiếp tục dùng thuốc này theo thời gian quy định ngay cả khi bạn đã cảm thấy tốt hơn. Nếu bạn đang tự chữa bệnh với các thuốc không được kê đơn, không dùng thuốc quá 14 ngày trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Hãy báo ngay cho Bác sĩ chuyên khoa tình trạng bệnh vẫn tiếp diễn hoặc xấu đi. Nếu bạn đang tự chữa bệnh, báo cho bác sĩ nếu triệu chứng ợ nóng của bạn vẫn tồn tại sau 14 ngày hoặc nếu bạn cần phải sử dụng thuốc này hơn một lần mỗi 4 tháng. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể có vấn đề y tế nghiêm trọng, hãy nhờ đến những trợ giúp y tế ngay lập tức

Liều dùng thuốc omeprazole

Liều dùng thuốc omeprazole

Liều dùng thuốc omeprazole

Liều dùng omeprazole cho người lớn là gì?

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh loét tá tràng: Dùng omeprazole 20mg mỗi ngày một lần trước bữa ăn. Hầu hết các bệnh nhân được điều trị trong vòng 4-8 tuần.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh loét dạ dày: Dùng omeprazole 40mg mỗi ngày một lần trước bữa ăn trong 4 đến 8 tuần.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh loét thực quản do ăn mòn: Dùng omeprazole 20mg mỗi ngày một lần trước bữa ăn. Liều lượng có thể tăng lên đến 40 mg mỗi ngày dựa trên đáp ứng trên lâm sàng được mong muốn và khả năng dung nạp của bệnh nhân. Các nghiên cứu về việc duy trì điều trị viêm loét thực quản do ăn mòn lên đến 12 tháng đã được hoàn thành.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc hội chứng Zollinger-Ellison:

 • Liều khởi đầu: dùng omeprazole 60mg uống mỗi ngày một lần. Liều dùng nên điều chỉnh phù hợp với từng bệnh nhân.
 • Liều duy trì: liều dùng có thể lên đến 120mg 3 lần một ngày. Liều dùng trên 80 mg mỗi ngày nên được chia thành các liều nhỏ.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản:

 • Liều khởi đầu: dùng omeprazole 20mg uống mỗi ngày một lần trước bữa ăn trong 4 đến 8 tuần. Liều dùng có thể tăng lên đến 40mg mỗi ngày nếu cần thiết.
 • Liều duy trì: liệu pháp điều trị lâu dài với liều 10-20mg mỗi ngày có thể được yêu cầu cho việc duy trì điều trị nếu bệnh lâu khỏi và liệu pháp này dường như khá an toàn.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh đa u nội tiết:

 • Liều khởi đầu: dùng 60mg uống mỗi ngày một lần trước bữa ăn. Liều dùng có thể được điều chỉnh dựa trên những đáp ứng lâm sàng được mong muốn và khả năng dung nạp của bệnh nhân.
 • Liều duy trì: liều dùng có thể lên đến 120 mg 3 lần một ngày. Liều dùng trên 80 mg mỗi ngày nên được chia thành các liều nhỏ.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh tế bào mast hệ thống:

 • Liều khởi đầu: dùng 60mg uống mỗi ngày một lần trước bữa ăn. Liều dùng có thể được điều chỉnh dựa trên những đáp ứng lâm sàng được mong muốn và khả năng dung nạp của bệnh nhân.
 • Liều duy trì: liều dùng có thể lên đến 120mg 3 lần một ngày. Liều dùng trên 80mg mỗi ngày nên được chia thành các liều nhỏ.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc chứng khó tiêu: Ngăn ngừa ợ nóng thường xuyên: dùng omeprazole 20mg uống mỗi ngày một lần, trước bữa ăn, trong vòng 14 ngày.

Liều dùng omeprazole cho trẻ em là gì?

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh loét thực quản do ăn mòn:

Dùng uống:

 • Trẻ sơ sinh bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD): uống 0,7 mg/kg/liều một lần mỗi ngày làm giảm thời gian pH dạ dày và thực quản nhỏ hơn 4, cũng như số lượng các lần trào ngược ở 10 trẻ sơ sinh [có nghĩa là PMA: 36,1 tuần, (34 đến 40 tuần)] trong một thử nghiệm. Liều cao hơn 1-1,5 mg/kg/ngày đã được báo cáo.
 • Trẻ em và thanh thiếu niên từ 1 đến 16 tuổi mắc bệnh trào ngược dạ dày (GERD), loét, viêm thực quản được các nhà sản xuất khuyến cáo khi dùng:

+ Từ 5 kg đến dưới 10 kg: dùng 5 mg mỗi ngày một lần.

+ Từ 10 kg đến dưới hoặc bằng 20 kg: dùng 10 mg mỗi ngày một lần.

+ Trên 20 kg: dùng 20mg mỗi ngày một lần.

Liều thay thế:

 • Trẻ từ 1 đến 16 tuổi: dùng 1 mg /kg/liều một hoặc hai lần mỗi ngày.
 • Điều trị hỗ trợ viêm loét tá tràng liên quan do Helicobacter pylori (phối hợp với điều trị bằng kháng sinh clarithromycin hoặc clarithromycin và amoxicillin) ở trẻ em:

+ Từ 15 đến 30 kg: dùng 10mg 2 lần một ngày.

+ Trên 30 kg: dùng 20mg 2 lần một ngày.

Lưu ý: Sự an toàn và hiệu quả của việc sử dụng omeprazole ở bệnh nhân dưới 1 tuổi và trẻ em ngoài điều trị trào ngược dạ dày và điều trị duy trì viêm loét thực quản do ăn mòn chưa được chứng minh.

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh trào ngược dạ dày:

Dùng uống:

 • Trẻ sơ sinh mắc bệnh trào ngược dạ dày: dùng 0,7 mg/kg/liều một lần mỗi ngày làm giảm thời gian độ dạ dày và thực quản nhỏ hơn 4, cũng như số lượng các lần trào ngược trong 10 trẻ sơ sinh [có nghĩa là PMA: 36,1 tuần, (34 đến 40 tuần)] trong một thử nghiệm. Liều cao hơn 1-1,5 mg/kg/ngày đã được báo cáo.
 • Trẻ em và thanh thiếu niên từ 1 đến 16 tuổi mắc bệnh trào ngược dạ dày, loét, viêm thực quản được các nhà sản xuất khuyến cáo:

+ Từ 5 kg đến dưới 10 kg : dùng 5mg mỗi ngày một lần.

+ Từ 10 kg đến dưới hoặc bằng 20 kg: dùng 10mg mỗi ngày một lần.

+ Trên 20 kg: dùng 20mg mỗi ngày một lần.

Liều thay thế:

 • Trẻ từ 1 đến 16 tuổi: dùng 1 mg/kg/liều một hoặc hai lần mỗi ngày
 • Điều trị hỗ trợ viêm loét tá tràng do Helicobacter pylori (phối hợp với điều trị kháng sinh clarithromycin hoặc clarithromycin và amoxicillin) ở trẻ em:

+ Từ 15 đến 30 kg: dùng 10mg 2 lần một ngày.

+ Trên 30 kg: dùng 20mg 2 lần một ngày.

Omeprazole có những dạng và hàm lượng nào?

Viên nang 5mg, 10mg, 20mg, 40mg.

Hỗn dịch 25mg, 2,5mg, 10mg.

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ giới thiệu về thuốc Kidmin® và cách sử dụng

Dược sĩ cung cấp các thông tin về thuốc Kidmin®, những lời khuyên về đối ...