Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc nhỏ mắt khi mang thai?

Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc nhỏ mắt khi mang thai?

Về nguyên tắc thì không nên dùng bất cứ loại thuốc gì trong thời gian mang thai trừ những loại thuốc được khuyến cáo, vậy khi mang thai có được dùng thuốc nhỏ mắt không, dùng như thế nào thì an toàn?

Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc nhỏ mắt khi mang thai?

Hầu hết các Dược sĩ và các bác sĩ chuyên khoa đều đưa ra lời khuyên: tốt hơn hết là không nên dùng bất kỳ thuốc gì trong thời kỳ mang thai, ngoại trừ những thuốc đã được khuyến cáo: vaccine phòng uốn ván, viên sắt, axit folic… Tương tự với thuốc nhỏ mắt cũng không ngoại lệ.

Có được dùng thuốc nhỏ mắt khi mang thai?

Ai cũng biết rằng rất nhiều thuốc ảnh hưởng không tốt cho thai, nhất là thai ở giai đoạn từ 0-3 tháng, khi mà các cơ quan trong cơ thể thai nhi còn non nớt và đang được kiến tạo. Theo Dược sĩ Hồng đang là giảng viên lớp Cao đẳng Dược chính quy Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Giai đoạn từ 0 đến 3 tháng thai rất nhạy cảm với thuốc mà mẹ dùng và cả bệnh tật của mẹ nữa. Chính vì thế nên tránh hoặc hạn chế tối đa dùng thuốc đối với bệnh nhân đang có thai trong 3 tháng đầu.

Tuy nhiên trong những trường hợp cụ thể như đau mắt đỏ, viêm loét giác mạc, tắc mạch máu võng mạc… thì vẫn phải dùng thuốc. Vậy sử dụng như thế nào để đảm bảo an toàn cho cả bà bầu và thai nhi?

Dùng thuốc nhỏ mắt như thế nào thì an toàn?

Về vấn đề hướng dẫn sử dụng thuốc, cô Lâm Thị Nhung, giảng viên lớp Cao đẳng Điều dưỡng chính quy – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  khuyên các bà bầu trong những trường hợp bất khả kháng, bệnh tật có thể làm giảm thị lực hoặc mù lòa, chúng ta nên đi khám và nhận lời khuyên từ bác sĩ. Bác sĩ sẽ là người nắm rõ tình trạng bệnh, cân nhắc giữa lợi và hại để quyết định dùng thuốc.

Mặt khác với thuốc nhỏ mắt, nồng độ hoạt chất trong thuốc nhỏ mắt là nồng độ thấp nhất trong các dược phẩm. Do vậy, nồng độ thuốc trong máu cung cấp cho rau thai cũng là ít nhất so với các thuốc khác hay đường dùng khác. Dùng thuốc trong thời gian ngắn, liều thích hợp là điều mà cả bác sĩ và bệnh nhân đều thấy yên tâm.

Có được dùng thuốc nhỏ mắt khi mang thai?

Nên đi khám và nhận lời khuyên từ bác sĩ

Theo Dược sĩ Pasteur nếu phải xếp loại độc tính của các thuốc nhỏ mắt đối với thai nhi thì chúng ta sẽ theo thứ tự giảm dần sau đây: các thuốc chống virus, các thuốc kháng nấm, các thuốc điều trị glocom, các thuốc chống viêm không có steroid, các thuốc chống viêm corticoid, các kháng sinh… có bán tại các Nhà thuốc.

Trên đây là một số lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt trong thời gian mang thai, để đảm bảo an toàn, trước khi có ý định sử dụng bất cứ loại thuốc nào trong giai đoạn mang thai, tốt hơn hết các bà bầu nên đi khám bác sĩ để được tư vấn cho từng trường hợp cụ thể, không được tự ý sử dụng thuốc.

Nguồn: Baomoi.

Văn bằng 2 Cao đẳng Dược.

Lưu ý khi dùng thuốc Acetylcysteine 200mg Stada

Acetylcystein Stada 200mg được dùng chỉ định điều trị các rối loạn về tiết dịch ...