Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc Clarithromycin

Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc Clarithromycin

Thuốc Clarithromycin được dùng để điều trị viêm họng, viêm amidan. Vậy sử dụng thuốc Clarithromycin như thế nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người?

Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc Clarithromycin

Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc Clarithromycin

Thuốc Clarithromycin là thuốc gì?

Clarithromycin được sử dụng rộng rãi trên thị trường dưới dạng viên nén bao viên, hộp 5 vỉ và mỗi vỉ 6 viên. Thành phần tá dược có trong 1 viên bao gồm: tinh bột tiền hồ hóa, tinh bột natri glycolat, povidon, magnesi stearat, natri croscarmellose, hypromellose, macrogol 6000, titan dioxyd, màu vàng quinolin.

Theo dược sĩ Lê Thị Hồng từng tốt nghiệp Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết, thuốc Clarithromycin được sử dụng để điều trị nhiều bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây nên. Bên cạnh đó, thuốc cũng có thể được sử dụng kết hợp với các thuốc chống loét khác để điều trị một số dạng viêm loét dạ dày hoặc sử dụng để ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Clarithromycin an toàn với sức khỏe

Với bất cứ loại thuốc nào, trước khi sử dụng mọi người nên đọc kỹ hướng dẫn và làm theo đúng chỉ dẫn của các bác sĩ. Thuốc Clarithromycin được bác sĩ khuyến cáo nên uống thuốc theo các khoảng cách đều nhau.

Liều lượng và thời gian điều trị được dựa trên tình trạng sức khỏe của mỗi người. Riêng trẻ em thì liều lượng dựa vào cân nặng của trẻ. Đặc biệt, nên sử dụng thuốc đến khi bệnh tình thuyên giảm và không được tự ý ngừng thuốc nếu chưa được sự đồng ý của các bác sĩ. Vậy nên sử dụng thuốc Clarithromycin như thế nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe?

Cô Nguyễn Thị Hà – giảng viên Cao đẳng Y khoa Hà Nội tư vấn cách dùng thuốc Clarithromycin với liều lượng như sau:

  • Đối tượng trên 12 tuổi: sử dụng với liều lượng 250mg x 2 lần/ngày, nếu người nhiễm trùng nặng có thể tăng liều lượng lên 500 mg x 2 lần/ngày. Uống thuốc kiên từ 7 -14 ngày để thấy được tác dụng.
  • Đối tượng dưới 12 tuổi: sử dụng với liều lượng thấp hơn 7,5mg/kg x 2 lần/ngày sử dụng từ 5 – 10 ngày.
  • Đối với trường hợp sử dụng thuốc Clarithromycin để phòng ngừa nhiễm trùng lan tỏa do phức hợp Mycobacterium avium gây nên thì dùng 500mg x 2 lần/ngày kết hợp với thuốc kháng Mycobacterium khác.
  • Với người bị bệnh loét tiêu hóa: sử dụng 500 mg ngày dùng 2 lần và có thể phối hợp một số loại thuốc khác như: thuốc ức chế bơm proton hoặc một thuốc đối kháng thụ thể H2, kiên trì dùng từ 7 – 14 ngày.

Liều dùng thuốc Clarithromycin như thế nào?

Liều dùng thuốc Clarithromycin như thế nào?

Thuốc Clarithromycin có gây nên tác dụng phụ không?

Thuốc Clarithromycin tuy có tác dụng trong việc điều trị viêm amidan, viêm họng nhưng cũng có thể gây nên một số tác dụng phụ không mong muốn. Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng tùy thuộc vào khả năng kích ứng thuốc của từng đối tượng. Theo các bác sĩ cho biết một số tác dụng phụ người bệnh có thể gặp phải khi sử dụng thuốc Clarithromycin như: phát ban, đau ngực kèm theo chóng mặt nặng, khó thở, nhịp tim đập thất thường, tiểu tiện ra máu, dị ứng và một số tác dụng khác chưa được liệt kê ở đây. Khi gặp phải các biểu hiện nói trên, mọi người hãy liên hệ ngay với bác sĩ hoặc cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, tránh hậu quả xấu xảy ra đối với sức khỏe.

Thêm vào đó, các dược sĩ tại nhà thuốc cũng khuyến cáo phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú không nên dùng Clarithromycin bởi có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi hoặc tuyến sữa người mẹ.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người, trước khi sử dụng thuốc Clarithromycin hay bất kỳ loại thuốc nào, mọi người cũng nên làm theo đúng chỉ dẫn của các bác sĩ.

 

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Lưu ý khi dùng thuốc Acetylcysteine 200mg Stada

Acetylcystein Stada 200mg được dùng chỉ định điều trị các rối loạn về tiết dịch ...