Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Tìm hiểu tác dụng của thuốc Fexofenadine

Tìm hiểu tác dụng của thuốc Fexofenadine

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Fexofenadine là loại thuốc kháng histamine chống dị ứng, dùng trong các trường hợp quá mẫn cảm. Vậy cách dùng như thế nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người?

Tìm hiểu tác dụng của thuốc Fexofenadine

Tìm hiểu tác dụng của thuốc Fexofenadine

Thuốc Fexofenadine là loại thuốc gì?

Thuốc Fexofenadine là loại thuốc thuộc nhóm chống dị ứng thế hệ mới và kháng thụ thể H1. Vì vậy, nó có khả năng điều trị các chứng về dị ứng và không ảnh hưởng đến an thần cho người dùng.

Theo dược sĩ Lê Thị Hồng từng tốt nghiệp Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết Fexofenadine là một chất chuyển hóa của terfenadine cũng là một chất kháng histamin. Ngoài ra, thuốc còn ức chế sự co thắt phế quản xảy ra do nguyên nhân là kháng nguyên ở chuột lang nhạy cảm và ức chế sự tăng tiết histamin từ dưỡng chất tế bào mạng bụng của chuột cống. Thêm vào đó, mọi người sẽ không thấy các tác dụng an thần nào hoặc gây ra các tác dụng trên hệ thần kinh trung ương.

Tác dụng và liều dùng của thuốc Fexofenadine như thế nào?

Fexofenadine được biết đến là thuốc có khả năng điều trị các triệu chứng về các dị ứng như: viêm mũi dị ứng ở người lớn và trẻ em trên 12 tuổi. Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng để điều trị chứng hắt hơi, ngứa vòm miệng và họng, nước mũi, mắt bị đỏ và ngứa kèm theo chảy nước mắt sống.

Liều dùng của thuốc Fexofenadine như thế nào?

Liều dùng của thuốc Fexofenadine như thế nào?

Vậy liều dùng thuốc Fexofenadine như thế nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người? Thầy Mai Văn Ngọc – giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội tư vấn liều dùng thuốc Fexofenadine như sau:

  • Với người lớn và trẻ em trên 12 tuổi liều thông thường: uống 1 viên x 2 lần/ngày
  • Trong trường hợp sử dụng thuốc cho người bệnh đang bị suy thận thì nên sử dụng liều đầu tiên là 60mg/ngày
  • Sử dụng thuốc cho người cao tuổi và người bị bệnh suy gan thì không cần giảm liều lượng
  • Nên sử dụng thuốc Fexofenadine cách khoảng thời gian 2 tiếng đối với các thuốc kháng acid có chứa gel.

Cẩn thận khi sử dụng thuốc Fexofenadine

Các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên khi sử dụng thuốc Fexofenadine nên cẩn trọng với một số trường hợp nhu sau:

  • Người sử dụng thuốc Fexofenadine là những người lớn tuổi, những người bị suy giảm chức năng của thận hoặc suy gan còn kiểm soát được thì nên thận trọng trước khi dùng.
  • Người sử dụng thuốc Fexofenadine để điều trị là trẻ em thì cần phải đảm bảo an toàn và hiệu lực của thuốc Fexofenadine hydrochloride với trẻ em dưới 12 tuổi.
  • Không sử dụng thuốc Fexofenadine trong các trường hợp với các đối tượng quá mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc

Một số tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc Fexofenadine

Thuốc Fexofenadine tuy có tác dụng điều trị bệnh dị ứng nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ra tác dụng phụ với người dùng. Khi sử dụng thuốc sẽ xảy ra các tác dụng không mong muốn như: buồn nôn, đau bụng, buồn ngủ, nhiễm virus cảm cúm hoặc cảm lạnh, đầy hơi khó tiêu, mệt mỏi.

Theo các dược sĩ tại một số nhà thuốc, nếu thấy xuất hiện các biểu hiện nêu trên thì lập tức ngưng sử dụng thuốc và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất và cần thông báo cho bác sĩ tất cả các loại thuốc bạn đang sử dụng để có hướng điều trị kịp thời đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Fexofenadine cũng giống như nhiều loại thuốc khác, trước khi sử dụng mọi người cần đọc kỹ hướng dẫn cũng như chỉ định của các bác sĩ để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra đối với sức khỏe con người.

Nguồn: Nhathuocgpp.edu.vn

 

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ giới thiệu về thuốc Kidmin® và cách sử dụng

Dược sĩ cung cấp các thông tin về thuốc Kidmin®, những lời khuyên về đối ...