Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Những nhóm thuốc hạ huyết áp tốt nhất hiện nay

Những nhóm thuốc hạ huyết áp tốt nhất hiện nay

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nhóm thuốc lợi beta, nhóm thuốc lợi tiểu hay nhóm thuốc ức chế men chuyển… là top những loại thuốc hạ huyết áp tốt nhất được sử dụng phổ biến hiện nay. Mọi người cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Top loại thuốc hạ huyết áp tốt nhất hiện nay

Nhóm thuốc tác động lên thần kinh trung ương

Theo các Bác sĩ – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Clonidin là một loại thuốc trong nhóm thuốc tác động lên thần kinh trung ương được nhiều người sử dụng.

Nhóm thuốc này bao gồm các loại thuốc như: clonidin, reserpin, methyldopa… Riêng về cơ chế thì thuốc điều trị huyết áp này có tác dụng hoạt hóa các tế bào thần kinh. Loại thuốc này có tác dụng phụ đó chính là có thể gây bệnh trầm cảm và nếu như người bệnh tự ý ngừng thuốc một cách đột ngột thì huyết áp rất có thể sẽ tăng vọt.

Nhóm thuốc chẹn beta

Nhóm thuốc này bao gồm các loại thuốc như: metoprolol, atenolol, propranolol, pindolol… Loại thuốc này có tác dụng ức chế thụ thể beta tại vị trí tim và hạ huyết áp ở người bệnh. Thông thường thuốc điều trị huyết áp được sử dụng khi người bệnh bị đau thắt tại vị trí ngực hay bị đau nửa đầu. Những bệnh nhân bị hen suyễn hay nhịp tim chậm thì không nên sử dụng hoặc nên hỏi ý kiến bác sĩ trước.

Nhóm thuốc đối kháng canxi

Thuốc điều trị huyết áp này bao gồm các loại như: felidipin, isradipin, nicardipin, amlodipin, verapamil, diltiazem… Cơ chế hoạt động chính là ngăn chặn dòng ion của canxi không được phép đi vào các tế bào cơ trơn của mạch máu gây nên tình trạng giảm mạch và từ đó giảm huyết áp.

Nhóm thuốc ức chế men chuyển

Nhóm thuốc này bao gồm các loại thuốc như: benazepril, lisinopril, captopril, enalapril… Cơ chế của thuốc là: ức chế enzyme có tên là men chuyển angiotensin. Đây là một loại enzym có tác động gây nên tình trạng co thắt thành mạch và khiến cho huyết áp vì thế mà tăng lên gây ảnh hưởng tới người bệnh.

Giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, loại thuốc này được sử dụng cho những người bệnh bị tăng huyết áp có kèm theo bệnh hen suyễn, đái tháo đường. Tuy nhiên, nó cũng có một số tác dụng phụ như: ho khan hay tăng lượng kali trong máu…

Nhóm thuốc lợi tiểu

Nhóm thuốc điều trị huyết áp này gồm các loại thuốc như: sprironolacton, amilorid, hydroclorothiazid, indapamid… Thuốc có tác dụng trong việc làm ức chế sự ứ nước trong cơ thể đồng thời làm giảm đi sức cản của mạch ngoại vi. Trong những trường hợp bệnh huyết áp đang nặng thêm lên thì dùng phối hợp cùng với các loại thuốc khác.

Nhóm thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II

Thuốc điều trị huyết áp này loại đầu tiên được sử dụng là losartan, tiếp đó là irbesartan, candesartan và valsartan. Loại thuốc hạ huyết áp này vô cùng nhanh chóng, giúp đưa huyết áp về trị số ban đầu. Nếu có thể phối hợp cùng với thuốc lợi tiểu thiazid thì thuốc sẽ phát huy hiệu quả tốt hơn rất nhiều.

Thuốc này ít gây nên những tác dụng phụ cho cơ thể như những loại thuốc điều trị huyết áp khác… Nếu có thì chỉ là chóng mặt hoặc nghiêm trọng lắm là tiêu chảy mà thôi.

Tuy nhiên, Dược sĩ Nhà thuốc GPP chia sẻ khi có các triệu chứng của bệnh huyết áp, bệnh nhân nên đi thăm khám để được điều trị theo phác đồ của bác sĩ sẽ hiệu quả hơn nhé!

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng liều dùng của thuốc Acyclovir

Thuốc Acyclovir là một loại thuốc kháng virus, có tác dụng làm chậm sự phát ...