Danh mục
Trang chủ >> Sức khỏe đời sống >> Cận thị sớm ở trẻ nguyên nhân khởi nguồn từ đâu?

Cận thị sớm ở trẻ nguyên nhân khởi nguồn từ đâu?

Hiện nay có nhiều trẻ bị cận thị, nguyên nhân cận thị sớm ngoài do áp lực học tập, thì còn nhiều nguyên nhân khác làm trẻ cận thị mà nhiều bậc phụ huynh chưa biết.

Tiếp xúc với máy tính nhiều sẽ ảnh hưởng đến thị lực của trẻ

Tiếp xúc với máy tính nhiều sẽ ảnh hưởng đến thị lực của trẻ

Theo các giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thì tỉ lệ cận thị ở trẻ em đang ngày càng tăng, đặc biệt ở các em học sinh và có cả những trường hợp trẻ độ tuổi còn nhỏ. Do đó, các bậc phụ huynh cần chú ý những điều sau để giảm nguy cơ mắc cận thị cho con em mình.

Các nguyên nhân cận thị sớm ở trẻ em

Mọi người thường nghĩ do áp lực học hành là nguyên nhân chủ yếu gây cận thị cho trẻ em, nhưng thực ra có rất nhiều nguyên nhân gây cận thị ở trẻ em, các bậc phụ huynh cần biết để đề phòng.

Chơi game và sử dụng điện thoại thông minh nhiều giờ

Trong thời đại mà xã hội ngày càng phát triển công nghệ được đổi mới liên tục công nghệ thông tin và công nghệ số, trẻ em được tiếp xúc với những ứng dụng điện tử ngay từ khi còn bé. Những trò chơi dân gian của chúng ta đã không còn phù hợp với thời đại.

Trẻ em ngày thường rất thích chơi game

Trẻ em ngày thường rất thích chơi game

Thay vào đó là những trò chơi điện tử, những game trên máy tính, trên điện smart phone. Kể cả bạn tập trung nhiều bé cùng chơi thì cũng chỉ ở nhà hay một khoảng sân nhỏ. Từ đó, tầm nhìn của trẻ bị bó hẹp, trẻ phải điều tiết nhìn gần nhiều hơn và mắt phải gánh áp lực nặng hơn. Tỷ lệ, cận thị của trẻ rất cao.

Trẻ ngại tham gia các hoạt động ngoài trời

Theo kênh tuyển sinh Y dược chính quy không gian sống chật hẹp, nhất là ở thành phố lớn khiến các hoạt động của trẻ đều phải diễn ra trong phòng. Khi này, mắt bé dần quen với điều tiết để nhìn ở khoảng cách gần. Lâu dần, nó sẽ làm bé nhức mắt, mỏi mắt và thị lực có vẻ giảm thụt. Cũng là nguyên nhân cận thị sớm của bé.

Ngoài ra do ở trong nhà nhiều nên bé tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên ít hơn thay vào đó là các nguồn ánh sáng nhân tạo, ánh sáng từ tivi, máy vi tính v.v…

Dược sĩ Nguyễn Thị Nhung từng tốt nghiệp Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết. Do công việc bộn bề không quan tâm tâm tốt đến tầm nhìn, khoảng cách và tư thế ngồi của bé sẽ rất dễ khiến mắt của trẻ bị mệt mỏi quá mức, dẫn đến cận thị.

Bé liên tục nhìn gần trong thời gian dài

Do diện tích phòng chật hẹp, không có không gian rộng để bé phóng tầm nhìn xa, mà đa số thời gian bé đều tập trung tầm nhìn chỉ trong phạm vi hạn hẹp gần hơn 5m. Do đó, khả năng nhìn xa của bé sẽ ngày càng giảm dần. Kéo theo thị giác của bé bị ảnh hưởng là nguyên nhân cận thị sớm ở trẻ em hiện nay.

Ánh sáng không đảm bảo tiêu chuẩn

Cuộc sống hiện đại, trẻ em luôn tiếp xúc với môi trường quá nhiều ánh sáng nhân tạo, Bạn thường băn khoăn bóng đèn ở nhà không đủ sáng sẽ ảnh hưởng thị lực của bé. Tuy nhiên trên thực tế, theo các khảo sát thì đèn dùng cho trẻ học tập, đọc sách của bé hiện nay không phải không đủ sáng, mà là sáng quá mức. Mắt sẽ dễ mệt mỏi hơn khi nhìn tia sáng quá mạnh. Lời khuyên về cách chăm sóc sức khỏe trẻ em, chúng ta nên lựa chọn  đèn phù hợp cho trẻ là ánh sáng trắng ôn hòa và phải để nguồn sáng ở phía bên trái của trẻ.

Tóm lại, do công việc quá bộn bề các bậc phụ huynh không có thời gian quan tâm chu đáo đến các hoạt động ngoài trời của trẻ nhỏ, cũng là những nguyên nhân cận thị sớm ở trẻ. Theo lời khuyên của các giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng thì dù bận rộn công việc nhưng các bậc cha mẹ, cũng thường xuyên sắp xếp và cho trẻ tích cực tham gia các hoạt động ngoài trời, tránh để trẻ ở trong nhà quá nhiều dễ dẫn đến cận thị.

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Điều gì xảy ra nếu bạn nhịn ăn hoàn toàn trong 24h?

Điều gì xảy ra nếu bạn nhịn ăn hoàn toàn trong 24h?

Cơ thể con người cần nạp năng lượng mỗi ngày để duy trì các hoạt ...