Trang chủ >> Sức khỏe đời sống >> Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Sử dụng thuốc tránh thai là biện pháp phòng tránh an toàn của nhiều bạn trẻ nhưng nếu quá lạm dụng thuốc sẽ gây nên biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp được xem là biện pháp tránh có thai cho phụ nữ sau khi quan hệ tình dục mà không có biện pháp bảo vệ an toàn.

Cô Lê Thị Hà – giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết, việc sử dụng một số biện pháp tránh thai trực tiếp hay sử dụng bao cao su có thể làm giảm đi cảm giác khoái cảm cũng như khó chịu cho cả hai. Chính vì lý do này mà việc sử dụng thuốc tránh thai được nhiều chị em phụ nữ xem là biện pháp an toàn mà vẫn có thể đem lại khoái cảm khi quan hệ.

Phân loại thuốc tránh thai

Trên thị trường hiện nay, có 3 loại thuốc tránh thai phổ biến nhất thường được sử dụng:

• Thuốc tránh thai khẩn cấp
  • Thuốc tránh trai chỉ chứa progestin (thích hợp cho phụ nữ sau khi sinh con)
  • Thuốc tránh thai tổng hợp

Trong đó, thuốc tránh thai tổng hợp được dùng nhiều hơn cả, bởi đây là loại thuốc tránh thai theo đường uống chứa các loại Hormone Progesterone và Estrogen giúp chị em duy trì lượng hormone cần thiết trong cơ thể để trứng không rụng. Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng làm mỏng niêm mạc tử cung để trứng có thụ tinh cũng không làm tổ được.

Nguyên tắc hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cẩp

Theo các giảng viên Liên thông Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, nguyên tắc hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp cũng giống như thuốc tránh thai bình thường. Tuy nhiên, nó có lượng kích thích tố progestin cao hơn so với viên tránh thai hàng ngày. Vì vậy, thuốc có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng ngay lập tức để tránh việc thụ thai.

Nguyên tắc hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cẩp

Ngoài ra, hàm lượng Progestin cao có tác dụng sẽ làm cho dịch nhầy ở cổ tử cung bị đặc lại ngăn không cho tinh trùng xâm nhập vào tử cung hoặc cũng có thể cản trở đường đi của tình trùng dẫn đến trứng.

Hiện nay, thuốc tránh thai được dùng để ngừa có thai là phương pháp được khá nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, các bạn cũng không nên quá lạm dụng thuốc làm ảnh hưởng đến sức khỏe đời sống, đặc biệt là thuốc tránh thai khẩn cấp.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp không thể tránh khỏi tác dụng phụ và mọi người có thể gặp một số biểu hiện như:

• Chảy máu âm đạo bất thường: Khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp không đúng cách hoặc quá nhiều có thể dẫn tới việc chảy máu âm đạo ở nữ giới. Nhiều bạn trẻ vẫn lầm tưởng đó là chảy máu thông thường nhưng đó cũng có thể là triệu chứng của ung thư cổ tử cung hay ung thư nội mạc tử cung. Do vậy, cần phải đi khám phụ khoa định kỳ để loại trừ trường hợp mắc bệnh ung thư.
  • Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng được xếp vào loại làm tăng nguy cơ mắc các bệnh huyết liên quan đến mạch nhiều hơn gấp 4 lần so với những người không dùng thuốc.
  • Sử dụng thường xuyên thuốc tránh thai khẩn cấp trong thời gian dài có thể gây ra hiện tượng chửa ngoài tử cung hay chửa ngoài dạ con.
  • Đau đầu, buồn nôn, chóng mặt

Các dược sĩ tại nhiều nhà thuốc cũng khuyến cáo những người đang mang thai hoặc nghi mang thai, người bị bệnh động kinh, bệnh rối loạn tuần hoàn máu não, bệnh tim…thì không nên sử dụng loại thuốc này.

Nếu nạo phá thai là nguy cơ hàng đầu dẫn tới vô sinh thì việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên là nguyên nhân thiết yếu. Do vậy, lời khuyên của các chuyên gia về cách chăm sóc sức khỏe sinh sản ở phụ nữ dành cho các cặp tình nhân, đó là nên đi khám sức khỏe để được tư vấn phương pháp tránh thai đảm bảo, an toàn.

Điều gì xảy ra nếu bạn nhịn ăn hoàn toàn trong 24h?

Cơ thể con người cần nạp năng lượng mỗi ngày để duy trì các hoạt ...