Danh mục
Trang chủ >> Tin tức ngành Dược >> Sức khoẻ làm đẹp >> Cách sử dụng thuốc Sodium cromoglycate

Cách sử dụng thuốc Sodium cromoglycate

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Sodium cromoglycate để điều trị hen phế quản cấp và một số bệnh liên quan khác.

Sử dụng thuốc Sodium cromoglycate như thế nào?

Sử dụng thuốc Sodium cromoglycate như thế nào?

Để trả lời vấn đề này, chúng tôi có tham khảo ý kiến của giảng viên Cao đẳng điều dưỡng. Theo đó thuốc Sodium cromoglycate không thể điều trị các cơn hen phế quản cấp, mà chỉ có thể sử dụng thuốc trong điều trị dự phòng các cơn hen phế quản.

Những người mắc bệnh hen suyễn, hoặc hen do vận động, thời tiết ở cả người lớn hay trẻ em đều có thể sử dụng thuốc Sodium cromoglycate.

Thuốc Sodium cromoglycate có công dụng gì?

Thuốc Sodium cromoglycate có thể là một loại thuốc chống dị ứng được sử dụng rộng rãi và có bán tại các nhà thuốc GPP trên toàn quốc. Loại thuốc này thường được sử dụng với những bệnh nhân bị hen phế quản do dị ứng với thức ăn, do vận động quá sức, những người bị viêm mũi dị ứng hoặc viêm kết mạc.

Thuốc Sodium cromoglycate có rất nhiều dạng khác nhau như: dạng bình xịt khí, dung dịch, dạng bột hít, viên nang uống… Khi sử dụng thuốc, bệnh nhân sẽ được ức chế giải phóng histamin đây là một loại hóa chất trong cơ thể gây ra các phản ứng dị ứng. Sodium cromoglycate chủ yếu được sử dụng ở dạng xịt giúp điều trị những cơn hen suyễn nhẹ, thuốc có tác dụng chậm nên chỉ dùng thuốc khi có ý định điều trị cắt cơn.

Thuốc Sodium cromoglycate điều trị những cơn hen suyễn nhẹ

Thuốc Sodium cromoglycate điều trị những cơn hen suyễn nhẹ

Những trường hợp nào không được dùng thuốc Sodium cromoglycate

Khi bệnh nhân có dấu hiệu mẫn cảm với các thành phần của thuốc, những người mang thai và cho con bú cần tuyệt đối thận trọng khi sử dụng thuốc bởi chúng sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu cho thai nhi và cho trẻ nhỏ.

Những người có tiền sử mắc bệnh loạn nhịp tim, tim mạch vành cũng cần phải thận trọng khi sử dụng thuốc này. Tốt nhất hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi có ý định sử dụng thuốc, việc ngừng sử dụng thuốc cũng cần phải được sự đồng ý của bác sĩ.

Tác dụng phụ của thuốc Sodium cromoglycate

Theo dược sĩ trường cao đẳng dược Sài Gòn thì thuốc Sodium cromoglycate có những tác dụng phụ tương đối nhẹ và ít khi xảy ra, chủ yếu thường có các triệu chứng ho, kích ứng hơn khi sử dụng thuốc ở dạng bột, co thắt nhẹ. Trường hợp nặng hơn có thể hạ huyết áp, suy hô hấp, nổi mề đay, ngứa, khó thở… cần phải hỏi ý kiến bác sĩ khi xuất hiện những dấu hiệu kháng thuốc hoặc những triệu chứng đặc biệt.

Báo ngay cho thầy thuốc của bạn những triệu chứng bất thường mà bạn không mong muốn, cách tốt nhất khi sử dụng thuốc, bạn nên đi khám và hỏi ý kiến cũng như được bác sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc Sodium cromoglycate khi điều trị viêm phế quản. Thuốc Sodium cromoglycate không có tác dụng với những cơn hen phế quản cấp.

Tuy nhiên, các bạn có thể tránh được những triệu chứng khó chịu bằng cách dùng thuốc theo chỉ định và báo ngay cho thầy thuốc khi có những bất thường.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Thuốc nam Công dụng của đường mía hà thủ ô

Thuốc nam Công dụng của đường mía hà thủ ô

Đường mía hà thủ ô là một vị thuốc hoàn toàn tự nhiên được điều ...