Trang chủ >> Chợ thuốc tân Dược >> Những lưu ý từ dược sĩ khi sử dụng Glucosamine

Những lưu ý từ dược sĩ khi sử dụng Glucosamine

Glucosamine là hợp chất được bác sĩ khuyên dùng cho bệnh nhân xương khớp để hỗ trợ sức khỏe xương và cải thiện tình trạng bệnh. Hãy cùng tìm hiểu về tác động của Glucosamine đối với thận và các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Các loại thuốc uống có chứa Glucosamine rất tốt cho xương khớp

Glucosamine có tác dụng gì?

Trước khi giải đáp thắc mắc về tác động của Glucosamine đến thận, chúng ta cần hiểu về công dụng của nó. Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết Glucosamine là hợp chất tự nhiên trong cơ thể, rất cần thiết cho việc hình thành và phát triển sụn cùng mô xương khớp. Tuy nhiên, lượng Glucosamine này giảm dần khi chúng ta già đi, dẫn đến sức khỏe xương khớp suy giảm và tăng nguy cơ mắc bệnh lý liên quan.

Sau khoảng tuổi 50, khả năng tự tổng hợp Glucosamine của cơ thể giảm, xương khớp bắt đầu lão hóa, do đó, việc bổ sung Glucosamine là cần thiết. Chỉ dựa vào thực phẩm khó có thể đáp ứng đủ nhu cầu này, vì vậy, nhiều người chọn sử dụng Glucosamine dạng viên uống. Có nhiều loại Glucosamine với thành phần khác nhau, vì vậy bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để chọn sản phẩm phù hợp.

Uống Glucosamine có hại cho thận không?

Nhiều người băn khoăn về tác động của Glucosamine đối với sức khỏe thận. Tính đến nay, chưa có nghiên cứu nào khẳng định rằng việc uống Glucosamine gây hại cho thận. Tuy nhiên, đây là thực phẩm chức năng chứa một số hóa dược và chất bảo quản, có thể được gan xử lý và đào thải qua thận. Do đó, nếu bạn mắc bệnh về gan hay thận, cần thận trọng khi sử dụng.

Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn lưu ý nếu đang dùng Glucosamine, bạn nên theo dõi và kiểm tra chức năng thận định kỳ. Trong trường hợp phát hiện vấn đề bất thường, bác sĩ sẽ kịp thời can thiệp để tránh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Một số trường hợp không nên dùng Glucosamine:

• Người dưới 18 tuổi hoặc dị ứng với các thành phần của thuốc.
  • Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.
  • Người bị suy thận nặng hoặc đang lọc máu chu kỳ.
  • Người mắc bệnh tim mạch, cảm cúm, viêm tai mũi họng.
  • Người bị huyết áp cao, tiểu đường, hoặc rối loạn đông máu.

Mặc dù Glucosamine có thể cải thiện sức khỏe xương khớp, nhưng nếu sử dụng sai cách có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, đau bụng, choáng váng, da và tóc khô hơn, mẩn ngứa, hoặc huyết áp tạm thời. Các phản ứng nghiêm trọng như tức ngực và tím tái rất hiếm gặp.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo ngành Dược

Lưu ý khi bổ sung Glucosamine

Ngoài việc lo lắng về ảnh hưởng đến thận, nhiều người cũng quan tâm đến cách bổ sung Glucosamine đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng:

• Uống trong bữa ăn hoặc ngay sau khi ăn.
  • Uống với nhiều nước, ưu tiên nước ấm hoặc nguội, không nên dùng nước ngọt hoặc nước trái cây.
  • Duy trì chế độ ăn lành mạnh, tránh thực phẩm nhiều dầu mỡ và hạn chế rượu, thuốc lá.
  • Liều dùng và thời gian sử dụng cần phù hợp với sức khỏe. Trong 1-2 tháng đầu, chỉ nên dùng 1.500mg glucosamine/ngày, sau đó có thể giảm liều.
  • Không sử dụng nhiều loại glucosamine cùng lúc để tránh tác dụng phụ nghiêm trọng.
  • Sau mỗi liệu trình, nên kiểm tra sức khỏe để đánh giá hiệu quả và quyết định tiếp tục hay ngừng sử dụng.

Theo trình dược viên một số nghiên cứu cho thấy Glucosamine thường có tác dụng chậm, người dùng cần kiên trì trong 2-3 tháng để cảm nhận hiệu quả.

Tóm lại, bạn đã có cái nhìn rõ hơn về Glucosamine. Hiện tại, vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn cho việc uống Glucosamine có hại cho thận hay không, điều này phụ thuộc vào cách sử dụng và tình trạng sức khỏe trước khi dùng. Trước khi bắt đầu, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Sử dụng thuốc tẩy giun thời điểm nào an toàn mà hiệu quả nhất?

Có nhiều người không biết nên uống lúc là nào tốt nhất? Bài viết bên ...