Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Tìm hiểu công dụng và cách sử dụng thuốc Drotaverin

Tìm hiểu công dụng và cách sử dụng thuốc Drotaverin

Drotaverin là thuốc chống co thắt, dùng để điều trị viêm loét dạ dày mạn tính và đau bụng kinh, giúp giảm co thắt cơ trơn và làm dịu cơn đau do rối loạn tiêu hóa và sỏi mật, sỏi thận.

Thuốc Drotaverin

Bài viết này bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng, cách sử dụng và những lưu ý khi dùng thuốc Drotaverin.

Công dụng của thuốc Drotaverin

Drotaverin chứa hoạt chất Drotaverin Hydroclorid và có tác dụng chống co thắt. Nó ức chế enzyme phosphodiesterase IV mà không có đặc tính kháng Cholinergic. Thuốc có nhiều dạng và hàm lượng khác nhau như:

• Viên nén và viên nang cứng: 40mg hoặc 80mg.
  • Viên nén bao phim, viên nén phân tán và viên nang mềm: 40mg.
  • Dung dịch tiêm: 40mg/2ml.

Công dụng chính:

• Giảm co thắt và đau trong các tình trạng như hội chứng ruột kích thích.
  • Giảm đau bụng kinh và co thắt tử cung khi sinh nở.
  • Giảm đau do viêm loét dạ dày, viêm đại tràng, táo bón, và các cơn co thắt liên quan đến sỏi mật, sỏi thận.

Drotaverin có thể được chỉ định cho các trường hợp khác nhau tùy thuộc vào chẩn đoán của bác sĩ.

Liều lượng và cách sử dụng

Drotaverin có thể được sử dụng cùng hoặc sau bữa ăn. Liều lượng sẽ thay đổi tùy theo tình trạng sức khỏe và chỉ định của bác sĩ:

• Người lớn: 3 – 6 viên/ngày, 1 – 2 viên/lần.
  • Trẻ 1 – 6 tuổi: 1 – 3 viên/ngày, ½ – 1 viên/lần.
  • Trẻ từ 6 tuổi trở lên: 2 – 5 viên/ngày, 1 viên/lần.
  • Đối với dạng tiêm: 40mg – 80mg, tiêm bắp hoặc dưới da 1 – 3 lần/ngày.

Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyến cáo người bệnh cần tuân thủ đúng liều lượng và thời gian theo chỉ định bác sĩ, không tự ý thay đổi liều.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo ngành Dược

Những lưu ý khi sử dụng thuốc

Khi sử dụng Drotaverin, bạn cần chú ý một số điểm sau:

• Có thể gặp tác dụng phụ như buồn nôn, khô miệng, rối loạn nhịp tim, chóng mặt, nổi mẩn đỏ. Nếu có triệu chứng bất thường, cần ngừng thuốc và tham khảo ý kiến bác sĩ ngay.
  • Chống chỉ định cho những người mẫn cảm với Drotaverin, có bệnh lý gan, thận, tim nặng, hoặc trẻ dưới 12 tháng tuổi.
  • Cần thận trọng với phụ nữ mang thai, cho con bú và người có rối loạn chuyển hóa.
  • Thuốc có thể gây chóng mặt, buồn ngủ nên người điều khiển phương tiện giao thông cần tránh sử dụng.
  • Trong trường hợp quá liều, bệnh nhân cần được theo dõi và xử trí kịp thời.

Theo trình dược viên Drotaverin nên được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ. Nếu có triệu chứng bất thường, hãy tìm đến cơ sở y tế uy tín để được khám và tư vấn điều trị phù hợp.

Lưu ý khi dùng thuốc Acetylcysteine 200mg Stada

Acetylcystein Stada 200mg được dùng chỉ định điều trị các rối loạn về tiết dịch ...