Bưởi là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng lý khí, hóa đờm, mát phổi, bổ huyết, kiện tì. Nếu ăn vào mùa thu sẽ có tác dụng bổ phổi. Ngoài ra nó còn có công dụng giảm triệu chứng ho cho những người bị cảm cúm.
- Sai lầm thường gặp trong việc điều trị bệnh đau nửa đầu
- Những bệnh lý về da thường gặp nhất vào mùa đông
- Những món quà sức khỏe ý nghĩa vào dịp Tết
Lợi ích tuyệt vời từ trái Bưởi
Dưới đây là những lợi ích từ việc ăn bưởi với sức khỏe đời sống con người, hi vọng mọi người sẽ có thêm những thông tin hữu ích.
Phòng ngừa táo bón
Khi mùa thu tới, rất nhiều người lại bị chứng táo bón “hành hạ”. Lúc này nếu ăn bưởi sẽ giúp làm giảm chứng táo bón hiệu quả. Người bệnh nên chọn quả nhiều nước, vỏ mỏng, khi ăn thì cần ăn cả cùi trắng chứng táo bón sẽ được cải thiện rõ rệt. Do trong cùi bưởi có chứa rất nhiều chất xơ có tác dụng kích thích đường ruột co bóp nên nếu bị nóng ruột, nhạt miệng, chán ăn, phân cứng có thể ăn từ 5 – 6 miếng cùi bưởi giúp nhuận tràng.
Trị chứng khó tiêu
Vỏ bưởi có tác dụng khai vị thông khí. Để loại bỏ chứng lạnh có thể dùng vỏ bưởi thái thành sợi sau đó đun thành trà đặc để uống.
Giúp ra mồ hôi
Trong vỏ bưởi có chứa tinh dầu nếu nấu cùng với hồng trà có thể lạo bỏ lạnh ra mồ hôi. Để làm tra bưởi chỉ cần khoét bỏ phần ruột bưởi, để lá trà vào trong, treo ở nơi thoáng gió phơi khô cho đến khi thể tích quả bưởi thu nhỏ lại. Trà bưởi chuyên trị cảm mạo. Lá trà để trong trái bưởi sau khi phơi khô sẽ hấp thụ tinh dầu từ vỏ bưởi nên dược tính cay mát càng mạnh.
Loại bỏ các vết đốm trên da
Bưởi có tác dụng loại bỏ các vết đốm trên da rất tốt do chứa rất nhiều Vitamin C. Cho nên mới nói bưởi cũng chính là một sản phẩm dưỡng da.
Giảm nguy cơ đột quỵ
Các Dược sĩ tư vấn thuốc cho biết, trong quả bưởi có chất Flavonoid có tác dụng giảm nguy cơ đột quỵ. Đặc biệt nếu phụ nữ ăn đều đặn cam quýt hoặc bưởi khả năng bị đột quỵ sẽ giảm xuống thấp.
Tăng cường thể chất
Bưởi giúp cơ thể hấp thụ hiệu quả canxi và sắt nên rất có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra trong bưởi có chứa rất nhiều Axit folic tự nhiên đặc biệt tốt đối với những phụ nữ chuẩn bị mang thai và đang mang thai. Axit folic giúp phòng ngừa chứng thiếu máu đồng thời cũng có tác dụng đặc biệt tốt đối với sự phát triển của thai nhi.
Giảm cân
Khi không thay đổi thói quen ăn uống, mỗi ngày trước bữa cơm ăn một nửa quả bưởi sau đó kiên trì ăn khoảng hơn 12 tuần có thể giúp giảm cân hiệu quả. Trong bưởi có chứa một loại hợp chất có thể thúc đẩy quá trình “đốt cháy” chất béo. Chính vì vậy bưởi cũng là một loại trái cây giảm béo tự nhiên.
Ăn bưởi có tác dụng giảm cân hiệu quả
Giúp tim khỏe mạnh
Nếu ăn bưởi đều đặn mỗi ngày có thể giúp giảm Cholesterol xấu và Triglyceride trong cơ thể. Đặc biệt bưởi đào rất tốt cho tim vì trong bưởi đào có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa.
Hạ đường huyết hiệu quả
Trong bưởi có chứa Naringenin có tác dụng bảo vệ sức khỏe. Naringenin hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh tiểu đường và nâng cao tính mẫn cảm của cơ thể đối với Insulin. Trong việc điều trị bệnh tiểu đường nên thường xuyên ăn bưởi.