Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Cùng Dược sĩ tìm hiểu những tác hại của thuốc kích thích trẻ ăn ngon

Cùng Dược sĩ tìm hiểu những tác hại của thuốc kích thích trẻ ăn ngon

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nhận thấy con trẻ biếng ăn, nhiều gia đình đã tìm đến sự trợ giúp của thuốc kích thích giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiện họ lại ko lường trước được những hậu quả khi sử dụng không đúng cách.

Thuốc kích thích trẻ ăn ngon có nhiều tác dụng phụ

Thuốc kích thích trẻ ăn ngon có nhiều tác dụng phụ

Tác hại của các loại thuốc kích thích trẻ ăn ngon mọi người hay dùng

Cyproheptadin là loại thuốc được nhiều bà mẹ sử dụng hiện nay để giúp con mình ăn ngon hơn. Ðây là thuốc kháng histamin chống dị ứng nhưng có thêm tác dụng kích thích sự thèm ăn. Thuốc không làm tăng trọng mà tác dụng gián tiếp điều trị chứng chán ăn cho trẻ, làm cho trẻ dùng thuốc ăn ngon hơn. Cần lưu ý khi sử dung thuốc, cyproheptadin chỉ kích thích trẻ thèm ăn tạm thời tuy nhiên thuốc có nhiều tác dụng phụ. Khi đang dùng thuốc, thuốc sẽ kích thích ăn ngon miệng nhưng khi ngưng thuốc trẻ sẽ chán ăn trở lại. Thuốc có tác dụng phụ gây buồn ngủ và không được dùng cho trẻ em dưới 2 tuổi. Ðối với trẻ nhỏ, thuốc có thể gây cơn co giật còn gọi là tác dụng phụ thần kinh ngoại tháp. Do có nhiều tác dụng phụ như thế nên nhiều quốc gia đã không sử dụng cyproheptadin để điều trị chứng chán ăn cho trẻ em nữa. Nếu sử dụng thì cần phải nghe theo các bác sĩ hướng dẫn dùng thuốc theo chỉ định, không được dùng thuốc linh tinh

Các thuốc chống viêm glucocorticoid, thường được gọi tắt là corticoid hay steroid cũng hay bị lạm dụng cho mục đích này. Thuộc nhóm này gồm dexamethason thường được quen gọi là “đề xa”, prednison, pednisolon… Corticoid là thuốc dùng để chống viêm, điều trị các bệnh thấp khớp, các bệnh dị ứng ngoài da và hệ hô hấp như hen phế quản, bệnh thận hư, nhưng không bao giờ được sử dụng làm thuốc kích thích trẻ ăn ngon và tăng cân. Do cơ thể trẻ có vẻ béo ra và tăng trọng khi uống thuốc này kéo dài mà một số người tưởng là tốt nhưng thực ra là biểu hiện của tác dụng phụ có hại của thuốc. Vì corticoid có tác dụng giữ nước và muối natri trong cơ thể. Ngoài corticoid, một số thuốc khác cũng có tác dụng tương tự như phenylbutazon chống viêm, carbenoxolon điều trị viêm loét dạ dày… gây rối loạn chuyển hóa lipid và làm đọng mỡ lại ở mặt, cổ và lưng, nên trẻ em dùng thuốc lâu ngày sẽ bị béo phì, nhưng thật ra cơ thể lại bị teo cơ. Ngoài tác dụng phụ gây béo phì, thuốc còn có một số tác dụng phụ nguy hiểm khác như làm loãng xương, tăng huyết áp, gây tắc mạch, có thể gây loét dạ dày – tá tràng, làm giảm sự đề kháng của cơ thể dễ dẫn đến các bệnh nhiễm trùng.

Sử dụng thuốc kích thích trẻ ăn ngon cần nghe theo hướng dẫn của bác sĩ

Sử dụng thuốc kích thích trẻ ăn ngon cần nghe theo hướng dẫn của bác sĩ

Một thuốc khác là durabolin (nandrolon phenylpropionat), một dẫn chất tổng hợp tương tự hormon sinh dục nam testosteron nhưng có cấu trúc hóa học hơi khác testosteron. Theo các chuyên gia Cao đẳng Dược: tác dụng chủ yếu của durabolin là đồng hóa protein, nghĩa là giúp cơ thể hấp thu, chuyển hóa chất đạm và vận chuyển các acid amin của chất đạm vào bên trong mô cơ, làm cho cơ thể phát triển cơ bắp, tăng cân. Durabolin còn gọi là thuốc tăng đồng hóa, được chỉ định điều trị chứng gầy ốm, sụt cân, mất sức sau khi mắc bệnh nặng. Dạng thuốc của durabolin là thuốc tiêm. Một số thuốc anabolic steroid được dùng dưới dạng uống. Không dùng thuốc cho trẻ dưới 15 tuổi.

Ngoài các loại thuốc Tây Y kể trên thì các bà mẹ cũng cần chú ý đến các loại thuốc “Đông y giả” kích thích trẻ ăn ngon. Một số thuốc Đông y có pha trộn corticoid, cyproheptadin để tạo những tác dụng trước mắt, nhưng tác hại do việc dùng lâu ngày các loại này là không thể lường trước được. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần lưu ý đừng bao giờ lạm dụng các thuốc trên để kích thích trẻ ăn ngon và tăng cân là hết sức nguy hiểm.

Nguồn: Nhà thuốc GPP

 

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Clofibrate

Clofibrate được chỉ định điều trị bệnh lý gì? Liều dùng thuốc Clofibrate như thế ...