Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Cách sử dụng thuốc tân dược Zithromax như thế nào?

Cách sử dụng thuốc tân dược Zithromax như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thuốc Zithromax được sử dụng để điều trị các bệnh liên quan đến nhiễm trùng do vi khuẩn, nhiễm trùng da, nhiễm trùng đường hô hấp, …và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Zithromax là thuốc gì?

Zithromax là thuốc gì?

Zithromax là thuốc gì?

Cô Đỗ Thị Thu – giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Zithromax hiện có 2 dạng đó là zithromax 200mg/5ml dạng pha hỗn dịch uống dùng trong các trường hợp viêm họng cấp, viêm phế quản, viêm phổi đặc biệt thuốc sử dụng rất tốt cho trẻ em.

Dạng viên nén zithromax 500mg được sử dụng cho người lớn với liều ngắn ngày 1 viên/ 1 ngày.  Rất tốt trong trường hợp nhiễm khuẩn hô hấp và sinh dục tiết niệu.

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc tân dược Zithromax

Đối với thuốc tân dược Zithromax dạng hỗn hợp dịch uống nên thực hiện theo nguyên tắc sau: mở lọ và thêm 9ml nước vào lọ đã có sẵn 6ml bột để tạo thành 15ml và cho trẻ uống 5ml 1 lần một ngày và uống trong 3 ngày. Nên nhớ nên sử dụng thuốc tân dược Zithromax theo đúng thời gian đã được chỉ định.

Trong trường hợp quên liều, cần bổ sung liều đó ngay khi nhớ ra, nếu liều kế tiếp gần với liều quên hãy bỏ qua. Lưu ý, không nên dùng thuốc Zithromax thêm để tạo nên liều đã quên.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Zithromax

Trình Dược viên Hà Thị Linh khuyến cáo những đối tượng bị vàng da hoặc gan có vấn đề tuyệt đối không được dùng thuốc Zithromax.

Bên cạnh đó, các trường hợp có biểu hiện dị ứng với thành phần azithromycin hoặc thuốc tương tự như clarithromycin, telithromycin, erythromycin cũng không nên sử dụng Zithromax. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tốt nhất bản thân bệnh nhân nên khai báo những loại thuốc đang dùng, tiền sử bệnh tật để dùng thuốc hiệu quả và an toàn hơn.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Zithromax

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Zithromax

Đặc biệt, các đối tượng đang mang bầu, cho con bú hoặc trẻ em dưới 6 tháng tuổi cũng cần hết sức cẩn trọng. Nếu có ý định sử dụng thuốc cần tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ tại các nhà thuốc.

Các tương tác thuốc Zithromax

Trong quá trình sử dụng thuốc Zithromax không nên dùng các thuốc kháng acid có chứa nhôm hoặc magiê trong vòng 2 giờ.

Nhóm thuốc kháng acid gồm: Aldroxicon, Gaviscon, Gelusil, Alternagel, Di-Gel, Genaton, Maalox, Mintox, Mylagen, Mylanta…có thể làm giảm tác dụng của azithromycin. Gây ra tiêu chảy, dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng mới vì vậy hãy ngừng sử dụng thuốc Zithromax và gọi cho bác sĩ để được điều trị.

Thuốc Zithromax có gây ra tác dụng phụ hay không?

Khi sử dụng Zithromax, người dùng có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn như: phát ban; khó thở; tức ngực, tim đập nhanh, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng hoặc đau đầu…Nếu có những biểu hiện trên hãy gọi ngay cho bác sĩ để được điều trị.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Clofibrate

Clofibrate được chỉ định điều trị bệnh lý gì? Liều dùng thuốc Clofibrate như thế ...