Danh mục
Trang chủ >> Sức khỏe đời sống >> Vì sao mùa đông trẻ lại dễ mắc bệnh hơn?

Vì sao mùa đông trẻ lại dễ mắc bệnh hơn?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khí hậu mùa đông dễ khiến trẻ mắc bệnh hơn mùa hè hay mùa thu. Vậy nguyên nhân nào dẫn đế tình trạng trẻ dễ mắc bệnh vào mùa đông?

Mùa đông trẻ rất dễ bị mắc bệnh bởi thời tiết thay đổi tạo điều kiện cho ci khuẩn phát triển mạnh
Mùa đông trẻ rất dễ bị mắc bệnh bởi thời tiết thay đổi tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh

Đã có rất nhiều phụ huynh thắc mắc và gửi câu hỏi về chuyên mục hỏi đáp Y Dược, nhờ các bác sĩ chuyên môn lý giải vì sao vào mùa đông trẻ lại dễ mắc bệnh hơn bình thường. Theo đó, các bác chỉ ra một vài nguyên nhân chính khiến trẻ nhỏ dễ mắc bệnh trong thời gian này như sau:

Vi rut phát triển mạnh hơn vào màu đông

Có một thực tế là vào mùa đông trẻ rất dễ mắc các bệnh về hệ hô hấp như ho, viêm phổi, cảm cúm…, lý do bởi thời tiết mùa đông làm nhiệt độ xuống thấp, độ ẩm trong không khí cao, cộng thêm sức đề kháng cơ thể trẻ chưa thực sự hoàn thiện nên trẻ dễ bị mắc bệnh hơn vào thời gian này. Ngoài ra, thời tiết lạnh các vi khuẩn, vi-rút càng kéo dài thời gian tồn tại trong không khí, khi trẻ nhỏ vô tình hít phải không khí ô nhiễm này, chúng sẽ nhanh chóng xâm nhập vào đường hô hấp gây tổn thương niêm mạc, khí quản, phế quản.

Nếu các bé không được gia đình chăm sóc chu đáo, mặc quần áo phong phanh, mặc đồ ướt hoặc mặc quá ấm trong khi người đổ mồ hôi mà không thay kịp khiến cơ thể nhiễm lạnh, dễ mắc viêm họng, viêm phổi, viêm amidan.

Môi trường sống ảnh hưởng

Môi trường sống kém vệ sinh, không gian phòng ở chất trội, thiếu ánh sáng, ẩm thấp, nhà sử dụng bếp than, củi đun nấu, sưởi ấm… đều là những nguyên nhân gián tiếp tăng nguy cơ mắc bệnh cho trẻ ngày đông.

Vì thế, cha mẹ cần có cách xử lý hợp lý để con có môi trường sống đảm bảo và lành mạnh hơn. Khi trẻ có dấu hiệu ốm, cha mẹ cần cho con tới bệnh viện, cơ sở y tế thăm khám vì bệnh ngày đông của trẻ tiến triển rất nhanh và phức tạp, ngoài ra nên nghe hướng dẫn dùng thuốc của các bác sĩ chuyên môn để con nhanh chóng khỏi bệnh.

Khi con có dấu hiệu bất ổn cha mẹ cần cho con đi kiểm tra sức khỏe
Khi con có dấu hiệu bất ổn cha mẹ cần cho con đi kiểm tra sức khỏe

Trẻ dễ bị rối loạn cảm xúc theo mùa

Hội chứng cảm xúc theo mùa chính là khi có sự thay đổi về thời tiết là trẻ sẽ bị tái phát lại những căn bệnh vốn mắc phải từ trước. Khi mắc hội chứng này, trẻ thường xuyên ốm vặt trong mùa đông, cơ thể luôn mệt mỏi, uể oải, dễ cáu gắt, khóc, lười ăn, không muốn hoạt động hoặc ngại tiếp xúc với mọi người.

Nguyên nhân được cho là vào mùa đông, ngày ngắn, đêm dài, thời tiết âm u, lạnh lẽo khiến nhịp sinh học của cơ thể mất cân bằng. Hoóc-môn Melatonin do tuyến tùng tiết ra, có vai trò với chu kỳ thức-ngủ ở con người bị ảnh hưởng.

Để điều trị chứng bệnh này là rất khó, cha mẹ chỉ có thể bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý cho con để trẻ tăng sức đề kháng, qua đó cơ thể sẽ chống lại được bệnh tật. Ngoài chế độ ăn hợp lý trẻ cũng cần được tham gia các hoạt động thể dục thể thao vào thời điểm này để bệnh tật không làm ảnh hưởng tới sức khỏe đời sống của trẻ. Đây được coi là cách chữa bệnh cảm xúc theo mùa tốt nhất ở trẻ nhỏ.

Để có một sức khỏe tốt, cơ thể khỏe mạnh cha mẹ cần chú ý quan tâm tới con hơn trong giai đoạn này để đảm bảo con có một cuộc sống lành mạnh như bao trẻ khác.

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Kali là gì? Lợi ích của Kali với sức khỏe con người ra sao?

Bạn có biết chất khoáng Kali là gì? Có vai trò gì trong việc duy ...