Trang chủ >> Sức khỏe đời sống >> Những nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan B

Những nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan B

Viêm gan B là căn bệnh phổ biến gây tử vong cao trên toàn thế giới nên hiểu rõ được nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp bạn phòng bệnh một cách tốt và hiệu quả nhất.

Những nguyên nhân gây bệnh viêm gan B

Viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm do virus viêm gan B gây ra, rất dễ mắc phải, bệnh có tốc độ phát triển và lây lan rất nhanh. Nó có thể “bám, bấu” lá gan ta dài lâu, gây bệnh xơ gan hoặc ung thư gan, những bệnh đưa ta sang chơi với hố tử thần rất cao. Trong một bài giảng về ” bệnh Viêm gan B” của giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược đã đưa ra các nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan B như sau:

Rượu bia gây ra viêm gan B

Hiện nay, tỷ lệ uống rượu bia ở nước ta ngày càng gia tăng báo động tình trạng mắc các bệnh về gan,  theo thống kê năm 2016 cả nước tiêu thụ trung bình của mỗi người là 27,4 lít, gấp bốn lần mức trung bình toàn cầu. Đa số các bệnh nhân nhập viện vào các khoa gan mật chủ yếu do rượu bia và số lượng có chiều hướng gia tăng rất cao. Do đó, rượu bia là nguyên nhân gây ra viêm gan do virus.

Viêm gan B do vi khuẩn, ký sinh trùng

Theo chuyên trang sức khỏe đời sống, người Việt Nam thường có các thói quen ăn đồ sống, rau sống, thịt không được nấu chín vì thế đã tạo điều kiện cho các ký sinh trùng như giun, sán, sán chó, sán lá gan và các loại xoắn khuẩn gây ra những bệnh về gan nguy hiểm trong đó có bệnh viêm gan B. Các loại sinh vật đơn bào như amip có thể gây ra các bệnh amip gan, khi bệnh nhân mắc bệnh gan thường có biểu hiện sốt cao kèm theo buồn nôn, đau nhiều ở hạ sườn phải, gan thường sưng to và bị suy giảm các chức năng chống và thải độc. Do đó, bạn cần ăn những thực phẩm đã được nấu chín để tránh mắc bệnh viêm gan B nguy hiểm này.

Nguyên nhân gây viêm gan B do ký sinh trùng gây ra

Hóa chất gây ra viêm gan B

Thuốc, ô nhiễm môi trường và các các loại thực phẩm bẩn có chứa hóa chất cũng góp phần làm cho các trường hợp viêm gan xảy ra nhiều. Nguy hại hơn hết thực phẩm bẩn tràn lan các chất bảo vệ thực vật, chất bảo quản, phẩm màu công nghiệp, chất cấm trong chăn nuôi khiến gan phải làm việc liên tục và trong thời gian dài phải thực hiện vai trò khử độc càng gây tổn thương tế bào gan nhiều hơn làm gan sẽ sớm suy yếu và hư hại.

Lạm dụng paracetamol dễ mắc viêm gan B

Dược sĩ từng tốt nghiệp Cao đẳng Dược cho biết, lạm dụng paracetamol cũng là nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan phổ biến, ngoài ra, các loại thuốc hạ mỡ máu, trị đái tháo đường, huyết áp cũng gây ảnh hưởng cho gan. Các loại thực phẩm không theo chỉ dẫn của bác sĩ, không rõ nguồn gốc có chức năng bổ gan, mát gan, giải độc gan với hi vọng hồi phục chức năng gan cũng có thể làm hại gan do gan vốn dĩ đã yếu lại phải gánh thêm nhiều loại thuốc làm cho gan bị tổn thương nghiêm trọng hơn.

Bị mắc viêm gan B do thuốc uống

Nhiều người đã sử dụng thuốc uống bằng cách dùng các đường ống, đường tiêm, xịt hít qua mũi hay dán trên da đều được chuyển hóa. Những người có cơ địa dị ứng khi dùng thuốc có thể gây viêm gan thì tình trạng viêm gan do thuốc là do sử dụng quá liều lượng hoặc sử dụng kéo dài và không có sự chỉ định của bác sỹ.

Do thực phẩm đóng hộp dễ mắc viêm gan B

Do việc học, công việc bận rộn của nhân viên, sinh viên các trường Cao đẳng, Đại học nói chung và sinh viên Cao đẳng Y Dược nói chung rất hay sử dụng thực phẩm đóng hộp bởi tính tiện dụng nên được nhiều người lựa chọn nó. Nhưng lại không hề biết rằng chúng chứa rất nhiều chất bảo quản thực phẩm, nếu các chất này tích tụ một thời gian sẽ làm giảm hoạt động của gan, thận và đặc biệt dễ mắc bệnh viêm gan B. Do đó, mọi người không nên sử dụng nhiều thực phẩm đóng hộp không tốt gây bệnh cho gan.

Virus gây ra bệnh viêm gan B

Y học ngày càng phát triển vì thế đã phát hiện ra được các loại virut viêm gan như: Virus viêm gan A,B,C,D,E,G và các siêu vi khác như CMV, EBV. Một trong những loại virut gây viêm gan phổ biến, có tỷ lệ người mắc bệnh viêm gan nhiều nhất đó chính là virus viêm gan B và viêm gan C. Tổ chức Y tế thế giới đã thống kê, số người nhiễm viêm gan B tại Việt Nam đang chiếm 10 -20% tổng dân số, qua đó cho thấy căn bệnh này cực kỳ nguy hiểm vì vậy mọi người nên có biện pháp phòng tránh.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, những người cao tuổi đã có thêm kiến thức về nguyên nhân gây bệnh viêm gan B để có những biện pháp phòng tránh mắc căn bệnh thế kỷ này.

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Điều gì xảy ra nếu bạn nhịn ăn hoàn toàn trong 24h?

Cơ thể con người cần nạp năng lượng mỗi ngày để duy trì các hoạt ...