Danh mục
Trang chủ >> Sức khỏe đời sống >> Nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp trong trường hợp nào?

Nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp trong trường hợp nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Luôn được biết đến là biện pháp tránh thai có hiệu quả cao sau khi giao hợp. Nhưng dùng thuốc trong trường hợp nào và thời gian nào để đem đến hiệu quả tốt?

cam-giac-buon-non-khi-mang-thai

Thuốc tránh thai khẩn cấp nên dùng trường hợp nào cho phù hợp

Theo như tin tức ngành Dược cho hay, thuốc tránh thai đã được áp dụng từ nhiều thập niên qua với mục đích duy nhất là tránh thai trong trường hợp khẩn cấp. Hiện nay thuốc ngày càng được cải tiến nhằm giảm các tác dụng phụ đến sức khỏe người phụ nữ, cũng như không gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này.

Thuốc tránh thai được dùng trong trường hợp nào?

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, chuyên gia y tế cho hay, thuốc tránh thai khẩn cấp có liều lượng cao hơn gấp nhiều lần so với thuốc tránh thai hàng ngày, vì thế chị em không nên quá lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp và chỉ nên sử dụng trong những trường hợp thật sự cần thiết như:

  • Giao hợp mà không sử dụng biện pháp tránh thai.
  • Tai biến khi sử dụng biện pháp màng chắn (bao cao su, màng ngăn âm đạo).
  • Quên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày từ 3 ngày trở lên.
  • Các trường hợp bị xâm hại tình dục.

Thuốc tránh thai khẩn cấp giúp giảm tỉ lệ đậu thai tới 83% vì thế trong những trường hợp bắt buộc hoặc quá gấp nhiều người thường hay sử dụng thuốc tránh thai.

Những tác dụng phụ khi sử dụng thuốc tránh thai với sức khỏe con người

Ngoài ưu điểm lớn là giúp giảm khả năng lớn thụ thai khi giao hợp thì thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn mang đến cho người sử dụng những tác dụng phụ không mong muốn. Điển hình như trong quá trình sử dụng thuốc tránh thai có thể khiến cho kinh nguyệt ra sớm hoặc ra muộn hơn so với chu kỳ bình thường hay còn gọi cách khác là rối loạn kinh nguyệt. Ngoài ra, còn kèm theo những dấu hiệu như: đau ngực, mệt mỏi, nhức đầu, hoa mắt. Đây là những dấu hiệu hết sức bình thường và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe đời sống nên chị em có thể hoàn toàn yên tân. Tuy nhiên, sử dụng thuốc tránh thai thì không giúp chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Vì thế người dùng  hết sức lưu ý.

thuoc_tranh_thai

Để không mang đến những tác dụng phụ chị em cần nắm rõ nguyên tắc khi sử dụng thuốc

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai khá an toàn nhưng đối với một vài trường hợp người dùng cần nói không với thuốc tránh thai. Hoặc cần phải có sự hướng dẫn dùng thuốc từ các chuyên gia, thầy thuốc tư vấn để không gây ra những hậu quả đáng tiếc về sau.

  • Khi xác định có thai, người quá mẫn cảm với thành phần của thuốc
  • Ra huyết âm đạo chưa xác định được chẩn đoán và các bệnh lý về máu.
  • Không nên sử dụng thuốc trong thời gian ngắn, tối đa một tháng mỗi phụ nữ chỉ nên sử dụng 3 viên, nếu sử dụng nhiều có thể ảnh hưởng tới chức năng sinh sản ở phụ nữ sau này.
  • Sau khi giao hợp, sử dụng thuốc tránh thai sớm càng làm giảm khả năng thụ thai.

Với những thông tin về thuốc tránh thai các chị em phụ nữ cần nắm rõ nguyên tắc để sử dụng thuốc được hiệu quả nhất cũng như không gây ảnh hưởng tới sức khỏe chị em phụ nữ.

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Kali là gì? Lợi ích của Kali với sức khỏe con người ra sao?

Bạn có biết chất khoáng Kali là gì? Có vai trò gì trong việc duy ...