Danh mục
Trang chủ >> Tin tức ngành Dược >> Sức khoẻ làm đẹp >> Uống nước đun sôi để nguội có lợi hay hại cho sức khỏe?

Uống nước đun sôi để nguội có lợi hay hại cho sức khỏe?

Có nhiều thông tin đang làm rất nhiều người lo lắng về việc nước sôi để nguội có thể gây hại cho sức khỏe con người. Vậy thực thông tin này là như thế nào?

nuoc dun soi de nguoi

Uống nước đun sôi để nguội có lợi hay hại cho sức khỏe?

Nước sôi để nguội có thể thiu

Theo các giảng viên trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: “Khi nấu nước các vi sinh vật trong nước, trứng giun chết đi bị phân hủy thành chất hữu cơ và trở thành thức ăn cho vi sinh vật xâm nhập vào. Nhưng nước sôi để nguội hàm lượng chất hữu cơ thấp hơn các thực phẩm như rau xanh, thịt, cá chứa nên không bị ôi thiu nhanh”.

Các thực phẩm rau, thịt, cá nếu để ngoài môi trường, đặc biệt trời nắng như hiện nay, chỉ 5 tiếng đồng hồ là thiu. Nhưng nước thì có thể lên đến 24 tiếng đồng hồ sau khi để nguội.

Theo tin tức y dược mới nhất, nếu nấu nước sôi để nguội bằng nước máy đã khử trùng thì thời gian gây ôi thiu có thể lâu hơn vì nước máy ít vi sinh vật, trứng giun, ít chất hữu cơ để làm thức ăn cho vi khuẩn. Để nhận biết nước đun sôi bị thiu, bạn có thể cảm nhận bằng mùi vị như các thực phẩm khác.

So sánh giữa nước đun sôi để nguội và nước qua máy lọc

Hiện nay có nhiều công nghệ lọc nước và người dân mua về lọc uống thay vì đun sôi, làm chín nước bằng nhiệt như trước. Mỗi biện pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm nhưng cân nhắc về mặt thực phẩm, nước đun sôi để nguội vẫn tốt hơn.

Các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM cho biết thêm: “Nguồn nước đun sôi để nguội nếu không an toàn có thể nhiễm các Ion kim loại nặng như chì, thủy ngân, khi nấu lên không tốt cho cơ thể. Hơn nữa, khi nấu sôi bằng nhiệt, ôxy trong nước giảm đi, uống vào có thể gây đầy bụng”.

Khi nước đun sôi bị bốc hơi, ôxy bị bay đi, uống nước đó làm cho vi sinh vật không có ôxy và chết đi gây đầy bụng. Do đó, nên nấu xong để nguội tầm 1- 2 tiếng sau để ôxy trong không khí bão hòa vào nước đó, khi đó uống là tốt nhất.

pic_Uong-nuoc-dun-soi-de-nguoi-co-hai-cho-suc-khoe_1_1430185150

sử dụng nước sôi để nguội là có lợi cho sức khỏe

Còn với nước lọc RO, đây là lọc qua các hệ thống màng lọc để loại bỏ các vi khuẩn, chất rắn, các Ion kim loại nặng. Nhược điểm của nước lọc RO là quá tinh khiết, không còn tự nhiên nữa.

Cơ thể con người cần lượng khoáng chất cần thiết để hoạt động thông qua việc uống nước hàng ngày. Nhưng khi ta sử dụng nước lọc thì lượng khoáng này đã bị loại bỏ, gây nên tình trạng thiếu các khoáng chất cho cơ thể như sắt, kẽm…

Nếu lạm dụng sử dụng bằng nước RO, từ nước uống đến nấu nướng thì trong thời gian ngắn, chúng ta mắc bệnh thiếu vi chất, thiếu khoáng chất, mất cân bằng điện giải…

Sử dụng nước nào cũng có ưu và nhược điểm của nó nhưng người dân vẫn theo truyền thống nấu nước để nguội uống và lý tưởng nhất vẫn là nguồn nước an toàn đun sôi, để nguội uống trong ngày như các thực phẩm khác.

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Thuốc nam Công dụng của đường mía hà thủ ô

Thuốc nam Công dụng của đường mía hà thủ ô

Đường mía hà thủ ô là một vị thuốc hoàn toàn tự nhiên được điều ...