Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Thuốc Medrol có gây ra tác dụng phụ hay không?

Thuốc Medrol có gây ra tác dụng phụ hay không?

Thuốc Medrol là loại thuốc kháng sinh chữa đau xương khớp rất hiệu quả. Vậy trong quá trình sử dụng, thuốc Medrol có gây nên tác dụng phụ nguy hiểm hay không?

Thuốc Medrol là một loại thuốc thuộc nhóm glucocorticoid, có tác dụng ngăn ngừa sự giải phóng các chất gây viêm trong cơ thể (các giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ). Ngoài ra thuốc còn có tác dụng trong điều trị các bệnh khác như: Vảy nến, viêm loét đại tràng, rối loạn dị ứng….

Medrol-16-mg-Methylprednisolone

Cách sử dụng thuốc Medrol

Tùy vào tình trạng của từng bệnh nhân mà liều dùng chỉ định khác nhau để điều trị bệnh hiệu quả, liều dùng thường được quy định như sau:

– Liều uống khởi đầu cho bệnh nhân là 4 – 48 mg/ngày, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe.

– Nếu bệnh nhân phải trị liệu trong thời gian dài, thường được bác sĩ dựa vào kết quả kiểm tra lâm sàng để tìm liều phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe người bệnh.

Một số tác dụng phụ của thuốc Medrol

– Thuốc steroid có thể làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến cho cơ thể dễ bị nhiễm trùng hơn. Người bệnh hãy gọi bác sĩ ngay nếu có dấu hiệu nhiễm trùng (sốt, ớn lạnh, đau nhức toàn thân).

– Nếu dùng thuốc Medrol ở liều cao hoặc trong thời gian dài có thể gây yếu xương. Những bệnh nhân được chỉ dịnh dùng Medrol mà có tiền sử bị loãng xương cần thông báo với bác sĩ để có giải pháp điều trị thay thế.

– Ngoài ra, Sử dụng Medrol lâu dài có thể làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể hoặc tăng nhãn áp. Do vậy nếu bệnh nhân có các bệnh lý về mắt nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

dau-nhuc-toan-than

Đến các bệnh viện, nhà thuốc ngay khi thấy triệu chứng lạ sau khi dùng thuốc

Theo chia sẻ của Dược sĩ Hà Mai Anh tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ với người bệnh trong quá trình sử dụng thuốc Medrol mà gặp phải một số tác dụng phụ như: Phát ban, khó thở, ngứa, thở khò khè, ho, sưng mặt… người bệnh nên ngừng sử dụng thuốc và đến ngay các bệnh viện hoặc cơ sở Y tế gần nhất để bác sĩ điều trị kiểm tra và có cách can thiệp kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Medrol là thuốc có tác dụng ngăn chặn quá trình gây viêm do vậy thường được sử dụng cho các bệnh nhân viêm xương khớp. Tùy vào cơ địa từng người mà bệnh có thể có các phản ứng nhanh hay chậm. Có người sử dụng thuốc trong thời gian ngắn đã thấy giảm hẳn các cơn đau, không còn tình trạng đau đớn khó chịu như trước nữa, nhưng cũng có không ít các trường hợp dùng thuốc trong thời gian dài nhưng hiệu quả mang lại rất chậm, tình trạng bệnh không có nhiều cải thiện, thậm chí còn gặp một số ảnh hưởng đến gan, thận… Vì vậy để có thể sử dụng thuốc đạt hiệu quả cao nhất, bệnh nhân cần đi khám, kiểm tra bệnh để được các bác sĩ đưa ra nguyên nhân chính gây ra bệnh và có phương pháp điều trị bệnh triệt để, trong thời gian ngắn nhất. Theo đó, người bệnh nên tham khảo hướng dẫn dùng thuốc từ bác sĩ chuyên môn.

Để biết thêm thông tin về nhiều loại thuốc và cách chăm sóc sức khỏe cho cá nhân cũng như gia đình, các bạn hãy thường xuyên theo dõi chuyên mục tin tức ngành Dược nhé!

Lưu ý khi dùng thuốc Acetylcysteine 200mg Stada

Acetylcystein Stada 200mg được dùng chỉ định điều trị các rối loạn về tiết dịch ...