Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Dùng vitamin C như thế nào cho đúng?

Dùng vitamin C như thế nào cho đúng?

Dùng vitamin C như thế nào cho đúng? Đây là vấn đề rất nhiều người thắc mắc vì nếu bổ sung quá nhiều có thể dẫn đến buồn nôn, tiêu chảy, làm tăng nguy cơ sỏi thận.

Dùng vitamin C như nào cho đúng?

Dùng vitamin C như thế nào cho đúng?

Dùng vitamin C như thế nào cho đúng?

Vitamin C cần thiết giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Vì đây là vitamin hòa tan trong nước nên sẽ tự đào thải ra ngoài nếu thừa.

VitaminC có tên khoa học là acid ascorbic tham gia vào quá trình tạo kẹo (hình thành collagen), tổng hợp Carnitin, tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh, hoạt hóa hormon, khử độc, là chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hấp thu và sử dụng sắt, calci và acid folic. Bên cạnh đó, vitaminC sẽ chống lại dị ứng, tăng hệ miễn dịch, kích thích tạo dich mật và giải phóng hormon steroid. Vì thế VitaminC rất cần thiết để đổi thành acid mật, liên quan đến giải độc.

Theo Dược sĩ Đại học Nguyễn Thị Thắm – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội cho biết: Nếu bạn dùng  vitamin C khoảng 1.000mg/ngày thường xuyên có thể dẫn đến buồn nôn, tiêu chảy, tăng nguy cơ sỏi thận…

Một số đối tượng có nguy cơ thiếu vitamin C gồm: Người hút thuốc lá, tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá, người có chế độ dinh dưỡng không đầy đủ nghiện rượu, người cao tuổi; một số người mắc bệnh như  kém hấp thu đường ruột, các bệnh thận ảnh hưởng hấp thu và sử dụng vitamin C.

Khi thiếu vitamin C thì bạn sẽ thấy có dấu hiệu như mệt mỏi, thở nông, khô ráp, chậm lành vết thương và có những nốt xuất huyết da, xuất huyết mạch. Khi thiếu vitamin C kéo dài dẫn đến xuất huyết thành mạch (vitamin C có tác dụng giữ bền thành mạch máu).

Dùng vitamin C như nào cho đúng?

Bạn có thể bổ sung vitamin C thông qua chế độ dinh dưỡng hoặc uống dạng viên

Bạn có thể bổ sung vitamin C qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày hoặc uống dạng viên. Nhưng cách dùng như thế nào phải tuân theo sự chỉ định hướng dẫn dùng vitamin C của bác sĩ.

Rau quả là nguồn cung cấp vitamin C và caroten cho cơ thể, rau còn cung cấp các chất khoáng có tính kiềm như kali, can xi, magie. Hoa quả tươi và rau lá cũng là nguồn cung cấp vitamin C như: cam, quýt, chanh, soài, đủ đủ, cà chua, cải xanh, nhãn, hành, mồng tơi, ngót, dền,..

Theo mục hướng dẫn dùng thuốc thì bạn có thể sử dụng vitamin C như sau:  Đối với trẻ từ 6-11 tháng là 25-30 mg/ngày, trẻ từ 1-6 tuổi là 30 mg/ngày, trẻ từ 7-9 là 35 mg/ngày, tuổi vị thành niên 10-18 tuổi là 65 mg/ngày, người trưởng thành là 70 mg/ngày, phụ nữ có thai là 80 mg/ngày, bà mẹ cho con bú là 95 mg/ngày.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên rằng ăn rau quả có đủ vitamin C, chất khoáng để tạo điều kiện thuận lợi để tiêu hóa và hấp thu các thành phần dinh dưỡng khác. Với người trưởng thành thì nên tiêu thụ 300g rau/người/ngày, quả là 100g/người/ngày, với trẻ em cần lượng từ 100-200g/trẻ/ngày.Vì vitamin C là loại tan trong nước nên nếu thừa thì chúng sẽ tự đào thải ra bên ngoài qua đường nước tiểu. 

Vừa rồi chúng tôi đã giải đáp băn khoăn dùng vitamin C như thế nào cho đúng. Nếu thấy cơ thể có dấu hiệu thiếu vitamin C thì bạn nên bổ sung theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Nguồn: Cao đẳng Dược

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Lưu ý khi dùng thuốc Acetylcysteine 200mg Stada

Acetylcystein Stada 200mg được dùng chỉ định điều trị các rối loạn về tiết dịch ...