Danh mục
Trang chủ >> Tin tức ngành Dược >> Thông tin về thuốc Azimax 500mg

Thông tin về thuốc Azimax 500mg

Thuốc Azimax 500mg được chỉ định điều trị những bệnh gì và sử dụng thuốc như thế nào hiệu quả sẽ được bật mí qua nội dung sau đây.

Thông tin Azimax 500mg

Thông tin về thuốc Azimax 500mg

Theo chuyên gia Trường THPT Sài Gòn cho biết Azimax 500mg có thành phần chính là Azithromycin với hàm lượng 500mg. Azithromycin là một loại kháng sinh bán tổng hợp loại azalide được sử dụng trong điều trị một số các nhiễm khuẩn như nhiểm khuẩn đường hô hấp dưới, nhiểm khuẩn da và mô mềm,…

Thuốc thường được bào chế dưới dạng viên nén bao phim.

Công dụng của thuốc Azimax 500mg

Azimax 500mg thường được kê trong các trường hợp nhiễm khuẩn do các vi khuẩn nhạy cảm với thuốc như nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới bao gồm viêm phế quản, viêm phổi, các nhiễm khuẩn da và mô mềm, viêm tai giữa, nhiễm khuẩn đường hô hấp trên như viêm xoang, viêm họng và viêm amidan.

Thuốc cũng được dùng trong điều trị các loại nhiễm khuẩn da, mô mềm và bệnh lây truyền qua đường tình dục ở cả nam & nữ do Chlamydia trachomatis hoặc Neisseria gonorrhoeae.

Azithromycin chỉ nên dùng cho những người bệnh dị ứng với penicilin, vì nguy cơ kháng thuốc.

Sử dụng thuốc Azimax 500mg như thế nào?

Dược sĩ cao đẳng dược Hà Nội khuyến cáo người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc Azimax 500mg mà không có sự chỉ định của các bác sĩ.

Về liều lượng sử dụng thuốc thì dùng Azimax 500mg thông thường là 1 lần trong ngày, sử dụng trước bữa ăn 1 giờ hoặc sau khi ăn 2 giờ.

  • Đối với trẻ em (Chưa có thông tin về hiệu quả và tính an toàn của azithromycin sử dụng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi; do đó không nên dùng thuốc cho trẻ em ở nhóm tuổi này.): 10 mg/kg cho ngày đầu tiên, sau đó 5 mg/kg/ngày từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 5 hoặc 10 mg/kg/ngày x 3 ngày.
  • Đối với người lớn: ngày đầu tiên uống một liều 500 mg, 4 ngày tiếp theo dùng liều đơn 250 mg/ngày.

Chống chỉ định: Azithromycin chống chỉ định ở bệnh nhân có quá mẫn đã biết với các thành phần của thuốc hay với các kháng sinh thuộc nhóm macrolide.

Trường hợp quá liều:

– Thông báo với bác sĩ về tình trạng sức khỏe hiện tại và liều lượng đã sử dụng trong thời gian sớm nhất để hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra

– Nếu vì lý do nào đó bị quá liều, triệu chứng xảy ra là: buồn nôn, nôn, tiêu chảy và khó chịu dạ dày. Khi đó phải đưa ngay bệnh nhân đến bệnh viện để khám và điều trị kịp thời.

Azimax hàm lượng 500mg

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Azimax 

Giảng viên Cao đẳng Y Dược cho biết thông thường thì Azithromycin đều được dung nạp tốt. Rất ít trường hợp bị tác dụng phụ trên  đường tiêu hóa (buồn nôn, đau bụng, nôn mửa, trướng bụng và tiêu chảy). Cũng như các macrolide và penicillin khác, đôi khi có sự gia tăng có hồi phục transaminase gan.

Tương tự như macrolide và penicilin thì đôi khi xảy ra tình trạng giảm tạm thời bạch cầu trung tính trong các thử nghiệm lâm sàng.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ có vai trò như thế nào trong cuộc sống thường ngày?

Con người sẽ như thế nào nếu như trong cuộc sống không có Dược sĩ? ...