Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Thông tin về thuốc Acemol 325mg

Thông tin về thuốc Acemol 325mg

Nếu bạn đang băn khoăn không biết thuốc Acemol 325mg có tác dụng gì, sử dụng ra sao thì không nên bỏ qua bài tư vấn thuốc sau.

Thông tin về thuốc Acemol 325mg

Thông tin về thuốc Acemol 325mg

Theo chuyên gia Trường THPT Sài Gòn Thuốc Acemol 325mg có thành phần chính là paracetamol . Thuốc được dùng trong các trường hợp giảm đau, hạ sốt trong các trường hợp đau do cảm cúm, nhức đầu, đau họng, đau nhức cơ xương, đau do hành kinh, đau răng, đau nửa đầu.

Thuốc có hàm lượng Paracetamol là 325mg cùng một số tá dược được bào chế dưới dạng viên nén.

Sử dụng thuốc Acemol 325mg như thế nào?

Dược sĩ nhà thuốc GPP cho biết người bệnh cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để được chỉ định liều lượng phù hợp với tình trạng bệnh. Thuốc Acemol 325mg được dùng bằng đường uống. Liều sử dụng thông thường của thuốc như sau:

  • Liều lượng cho người lớn: Mỗi lần uống 1 – 2 viên, ngày 3 lần hoặc cách 4 giờ.
  • Liều lượng cho trẻ em trên 12 tuổi: Mỗi lần uống 1 viên, ngày 2 – 3 lần.

Trường hợp dùng quá liều: Nếu người bệnh sử dụng quá số lượng thuốc quy định mỗi ngày, tốt nhất nên tìm tới các cơ sở y tế gần nhất và xin tư vấn từ bác sĩ. Cố gắng nhớ và ghi lại các loại thuốc đã sử dụng và liều lượng đã dùng một cách cẩn thận.

Trường hợp quên một liều: Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy sử dụng thuốc lại càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu đã gần đến thời gian dùng liều kế tiếp, nên bỏ qua liều đã quên. Chú ý không nên dùng gấp đôi liều dùng đã quy định.

Những đối tượng nào cần thận trọng khi sử dụng thuốc

Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết một số đối tượng sau cần phải thận trọng khi sử dụng thuốc:

  • Đôi khi có những phản ứng da gồm ban dát sần ngứa và mày đay.
  • Giảm bạch cầu trung tính và ban xuất huyết giảm tiểu cầu đã xảy ra khi dùng paracetamol.
  • Giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu và giảm toàn thể huyết cầu đã xảy ra đối với việc sử dụng những dẫn chất p-aminophenol, đặc biệt khi dùng kéo dài các liều lớn.
  • Thận trọng với bệnh nhân thiếu máu từ trước. Suy giảm chức năng gan hoặc thận.
  • Uống nhiều rượu có thể tăng độc tính của paracetamol đối với gan.
  • Bác sĩ cần cảnh báo bệnh nhân về các dấu hiệu của phản ứng trên da nghiêm trọng như hội chứng Steven-Johnson (SJS), hội chứng hoại tử da nhiễm độc (TEN) hay hội chứng Lyell, hội chứng ngoại ban mụn mủ toàn thân cấp tính (AGEP)

Thuốc Acemol 325mg dạng viên nén

Tác dụng phục khi sử dụng thuốc

Trong quá trình sử dụng người bệnh có thỉnh thoảng sẽ xuất hiện các triệu chứng như ban da và những phản ứng dị ứng khác. Thường là ban đỏ hoặc mày đay, nhưng đôi khi nặng hơn và có thể kèm theo sốt do thuốc và thương tổn niêm mạc.

Trong một số ít trường hợp riêng lẻ, paracetamol đã gây giảm bạch cầu trung tính, giảm tiểu cầu và giảm toàn thể huyết cầu.

Trường hợp triệu chứng hiếm gặp như: ban da, buồn nôn, nôn, loạn tạo máu (giảm bạch cầu trung tính, giảm toàn thể huyết cầu, giảm bạch cầu), thiếu máu, bệnh thận, độc tính thận khi lạm dụng dài ngày.

Trên là một số thông tin về thuốc Acemol 325mg cũng như hướng dẫn sử dụng thuốc. Tuy nhiên thông tin chỉ mang tính chất tham khảo không phải là đơn thuốc và không thể thay thế lời khuyên của bác sĩ.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Cách sử dụng Thuốc Amlodipin 5 mg an toàn

Thuốc Amlodipin 5 mg là sản phẩm của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu ...