Danh mục
Trang chủ >> Sức khỏe đời sống >> Những tác hại của cam thảo với sức khỏe bạn cần biết

Những tác hại của cam thảo với sức khỏe bạn cần biết

Mùa hè, rất nhiều người có thói quen uống cam thảo và nhân trần hàng ngày để giải nhiệt mà không hề biết những tác hại của cam thảo với sức khỏe.

Tác hại của cam thảo

Những tác hại của cam thảo đối với sức khỏe

Tác dụng của cam thảo

Cam thảo giúp bồi bổ cơ thể, giảm cholesterol, giải độc, bảo vệ gan, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Theo Y học cổ truyền: Tác dụng của cam thảo sẽ thay đổi tùy vào cách sao chế: khi nướng lên thì có tính ấm, có thể dùng chữa Tỳ vị hư nhược, kém ăn, đau bụng do tiêu chảy, ho do yếu phổi, sốt do mệt mỏi.. Còn cam thảo tươi sống sẽ có tính mát, có thể giải nhiệt, hạ hỏa cho cơ thể, chữa loét đường tiêu hóa, giải độc rất tốt.

Tác hại của cam thảo

Bên cạnh những lợi ích thì cam thảo cũng có một số mặt hại nếu bạn dùng không đúng cách.

Theo Bác sĩ Y học cổ truyền Lê Thị Ngoan  – giảng viên Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho hay thì bạn không nên dùng cam thảo dài ngày vì trong cam thảo có chứa 6-14%, cá biệt có loại chứa đến 23% glycyrizin, là chất có vị ngọt gấp 50 lần đường saccaroza, nếu đi qua đường miệng có độc tố yếu. Nếu bạn uống nhiều cam thảo đặc > 100 nước chiếu sẽ dẫn đến tăng huyết áp, giảm lượng kali trong máu.

Mùa hè nắng nóng rất nhiều người dùng nhân trần và cam thảo để làm nước uống hàng ngày. Đây là điều hoàn toàn sai lầm, bởi theo Đông Y nhân trần có vị cay, đắng, có tính hàn để mát gan, giảm đau đầu, cảm nhiệt. Cả cam thảo và nhân trần có tác dụng tốt nhưng khi kết hợp với nhau dễ gây hại bởi tương tác thuốc, vì cam thảo có tính chất giữ nước trong khi nhân trần lại giúp đào thải. Vì thế nếu bạn có thói quen uống nhân trần và cam thảo thì cần phải bỏ ngay.

Ai không nên dùng cam thảo?

Tác hại của cam thảo

Phụ nữ mang thai không nên dùng cam thảo và nhân trần

Theo thông tin mục sức khỏe đời sống, những đối tượng dưới đây dùng cam thảo sẽ gây ra một số nguy hại cho cơ thể:

  • Phụ nữ mang thai không nên uống cam thảo: Khi uống cam thảo kết hợp nhân trần thì sẽ dẫn đến ít sữa hoặc  mất sữa. Vì nhân trần có tính lợi tiểu nên sẽ thải nhiều, dinh dưỡng và lượng nước bị đào thải thường xuyên dẫn đến mất chất dinh dưỡng để nuôi nhau thai, thai nhi dễ bị suy dinh dưỡng, nguy cơ đẻ non hoặc dị tật bẩm sinh.
  • Nam giới dùng cam thảo quá nhiều trên 8g/ ngày trong một thời gian dài sẽ dẫn đến bất lực, suy giảm hệ miễn dịch, làm tăng huyết áp và bệnh viêm loét dạ dày.
  • Những người bị viêm thận, người bị tăng huyết áp, huyết áp không ổn định không nên dùng cam thảo.
  • Bệnh nhân bị táo bón lâu ngày, người cao tuổi, bệnh nhân bị viêm phế quản, ho nhiều, khó thở cũng không nên dùng cam thảo.

Nguồn: Cao đẳng Dược

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Điều gì xảy ra nếu bạn nhịn ăn hoàn toàn trong 24h?

Điều gì xảy ra nếu bạn nhịn ăn hoàn toàn trong 24h?

Cơ thể con người cần nạp năng lượng mỗi ngày để duy trì các hoạt ...